5 sai lầm đi xe ga chị em lặp đi lặp lại khiến xe nhanh hỏng: Dễ gặp tai nạn, sửa tốn tiền

Hôm vừa rồi em đưa xe đi bảo dưỡng mới biết xe mình phải sửa hàng bao nhiêu lỗi từ phanh, lốp tới máy nên mất cả đống tiền. Anh thợ sửa xe khá nhiệt tình, trong lúc sửa còn chỉ ra cho em lý do vì sao mà xe bị hỏng ở bộ phận đó. Dám chắc có tới 90% các chị cũng mắc phải lỗi giống như em đấy ạ. Nói có sách, mách có chứng; em đã lên trang Công An Nhân Dân để tìm đọc những lỗi phổ biến của phụ nữ khi đi xe tay ga để chia sẻ lại cho mọi người. Các chị không muốn mất tiền thì nhớ đừng phạm phải nhé.


Những sai lầm của phụ nữ khi đi xe tay ga (ảnh minh họa – Nguồn internet)

1. Vừa nổ máy đã đi ngay

Xe ga hiện nay đều sử dụng hệ thống phun xăng điện tử (FI). Khi mở chìa khóa, đèn FI sẽ sáng lên trong vài giây, đây chính là lúc hệ thống phun xăng điện tử đang kiểm tra cảm biến và nạp nhiên liệu vào phun kim. Đồng thời, vòng tua máy của xe ga bao giờ cũng cao hơn xe số. Bởi vậy, chị em tuyệt đối không được vừa nổ máy đã đi ngay bởi nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm hỏng hệ thống cảm biến, kim phun và động cơ xe phát ra những tiếng lạch cạch. Khi vặn chìa khóa, các mẹ nên đợi cho đèn FI tắt hẳn rồi nổ máy trong 10 giây, sau đó mới được đi.

2. Vừa tăng ga vừa bóp phanh

Thói quen này không chỉ diễn ra ở phụ nữ mà ngay cả cánh mày râu cũng vậy. Nhiều người khi đi trên đường lúc đông đúc vẫn thường xuyên vừa tăng ga vừa bóp phanh. Việc làm này khiến cho lốp xe bị mòn, tốn xăng và động cơ bị hoạt động quá tải. Lâu dần sẽ khiến cho phanh không ăn và khi các mẹ vừa bóp phanh, vừa ga mạnh thì xe vẫn có thể phóng nhanh về phía trước, gây nguy hiểm với những người xung quanh.

3. Chỉ sử dụng một trong 2 phanh

Nhiều chị em bóp phanh theo thói quen, cứ thuận bên nào là dùng phanh bên đó. Tuy nhiên, nếu dùng phanh trước sẽ khiến xe bị trượt dài, mất lái và dễ xảy ra tai nạn. Để khắc phục thì mọi người nên bóp đồng thời cả phanh trước lẫn phanh sau và nên bóp từ từ.


Không nên chỉ sử dụng một trong hai phanh (ảnh minh họa – Nguồn internet)

4. Không thay thế hộp nhớt hộp số định kỳ

Với xe tay ga, ngoài nhớt động cơ thì nhớt hộp số (nhớt dầu láp) cũng rất quan trọng, nó giúp cho xe hoạt động êm ái hơn. Nhớt hộp số cạn kiệt làm cho bộ phận này bị ma sát mạnh, dẫn tới hư hại. Sau 5.000 km, các mẹ nên thay thế nhớt hộp số 1 lần hoặc nếu vừa mới đi xe trên đoạn đường ngập nước về thì cũng nên kiểm tra ngay.

5. Thay dầu nào cũng được

Có khá nhiều loại dầu nhưng không phải dầu nào cũng dùng được cho xe ga. Đặc biệt, mỗi dòng xe ga cũng phù hợp với một loại dầu riêng. Chị em đừng tiếc tiền mà thay loại dầu rẻ hơn vì sẽ làm ảnh hưởng tới động cơ xe. Muốn thay đúng dầu, các mẹ có thể đọc trong cuốn hướng dẫn sử dụng khi mới mua xe hoặc mang xe tới các cửa hàng sửa chữa lớn và nhờ nhân viên ở đó tư vấn.

Nguồn: Thông tin tổng hợp

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ