5 người trong một nhà bị ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ɢᴀɴ ᴄᴀ̂́ᴘ ᴛɪ́ɴʜ, tất cả vì một sai lầm khi dùng dầu ăn

Chỉ vì thói quen sử dụng dầu ăn tưởng vô ʜᴀ̣ɪ đã khiến cả một gia đình bị ʙᴇ̣̂ɴʜ về ɢᴀɴ.

Dùng dầu ăn hết hạn sử dụng, 5 người trong một gia đình bị ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ɢᴀɴ ᴄᴀ̂́ᴘ ᴛɪ́ɴʜ

Theo trang 39 Health Net (Trung Quốc), gia đình ông Lưu bị ʟᴜ̛ᴜ ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴄʜᴀ̉ʏ nặng, ɴɢʜɪ ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ thực phẩm. Sau khi ᴋʜᴀ́ᴍ sức khỏe, bác sĩ ᴄʜᴀ̂̉ɴ đᴏᴀ́ɴ các thành viên trong gia đình bị ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ɢᴀɴ ở nhiều mức độ khác nhau. Nặng nhất là bà Lưu bị sᴜʏ ɢᴀɴ.

Sau khi làm kết quả xᴇ́ᴛ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ ᴍᴀ́ᴜ, bác sĩ ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ hàm lượng aflotoxin quá mức. Đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́ này gây ʙᴇ̣̂ɴʜ cho cả 5 người trong gia đình. Sau khi ᴛɪ̀ᴍ ʜɪᴇ̂̉ᴜ, bác sĩ ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́ xᴜᴀ̂́ᴛ ᴘʜᴀ́ᴛ từ dầu ăn được ᴄᴀ̂́ᴛ ɢɪᴜ̛̃ lâu ngày trong gia đình họ.

Vợ ông Lưu kể, đợt siêu thị ᴋʜᴜʏᴇ̂́ɴ ᴍᴀ̃ɪ năm ngoái, dầu ăn gần hết hạn được bán rất rẻ nên bà đã mua về rất nhiều để cất giữ dùng dần. Một số chai dầu sau khi hết hạn bắt đầu có ᴍᴜ̀ɪ ɴɢᴀ́ɪ ɴɢᴀ́ɪ. Tuy nhiên bà Lưu không ᴠᴜ̛́ᴛ đi và nghĩ chỉ cần đun nấu ở nhiệt độ cao, dầu hết hạn sử dụng cũng không thành vấn đề. Không ngờ hành động đó lại gây ʜᴀ̣ɪ cho cả gia đình.

Ảnh minh họa

Một số dấu hiệu ᴄᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ ᴍᴀ̆́ᴄ ʙᴇ̣̂ɴʜ ɢᴀɴ

Da và mắt vàng

ᴛʀɪᴇ̣̂ᴜ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ dễ nhận thấy của ʙᴇ̣̂ɴʜ ɢᴀɴ là da và lòng trắng mắt bị vàng. Nguyên nhân là do lượng bilirubin ᴅᴜ̛ ᴛʜᴜ̛̀ᴀ có sᴀ̆́ᴄ ᴛᴏ̂́ vàng cam trong ᴍᴀ̣̂ᴛ ɢᴀɴ. ɢᴀɴ khỏe mạnh thì bilirubin sẽ được đᴀ̀ᴏ ᴛʜᴀ̉ɪ ra khỏi ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. Khi ɢᴀɴ không hoạt động tốt, chất này sẽ bị ᴜ̛́ đᴏ̣ɴɢ lại và gây ra hiện tượng vàng da.

ᴄʜᴜ̛ᴏ̛́ɴɢ ʙᴜ̣ɴɢ

Đây là ᴛʀɪᴇ̣̂ᴜ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ chất lỏng ᴛɪ́ᴄʜ ᴛᴜ̣ trong ʙᴜ̣ɴɢ người ʙᴇ̣̂ɴʜ. ʙᴜ̣ɴɢ trở nên ᴄᴀ̆ɴɢ ᴘʜᴏ̂̀ɴɢ có thể gây đᴀᴜ, ᴋʜᴏ́ ᴄʜɪ̣ᴜ. Ngoài ra, chân và mắt cá chân có thể bị sᴜ̛ɴɢ.

xᴜᴀ̂́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ các ᴠᴇ̂́ᴛ ʙᴀ̂̀ᴍ ᴛɪ́ᴍ trên ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉

ɢᴀɴ bị ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ sẽ khiến quá trình sᴀ̉ɴ xᴜᴀ̂́ᴛ protein trở nên chậm hơn, gây ra tình trạng đᴏ̂ɴɢ ᴍᴀ́ᴜ. Do đó, những người bị ʙᴇ̣̂ɴʜ ɢᴀɴ dễ bị ᴄʜᴀ̉ʏ ᴍᴀ́ᴜ, ʙᴀ̂̀ᴍ ᴛɪ́ᴍ hơn người bình thường.

Nước ᴛɪᴇ̂̉ᴜ sậm màu

Do bilirubin ᴅᴜ̛ ᴛʜᴜ̛̀ᴀ trong ɢᴀɴ không thể ʟᴏᴀ̣ɪ ʙᴏ̉, nó sẽ khiến nước ᴛɪᴇ̂̉ᴜ có màu tối hơn bình thường, có thể là màu nâu, cam đậm hoặc hổ phách.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-nguoi-trong-mot-nha-bi-ton-thuong-gan-cap-tinh-tat-ca-vi-mot-sai-lam-khi-dung-dau-an-search/?id=269391

Thanh Huyền

Chia sẻ