5 loại rau củ ‘ɴɢᴀ̣̂ᴍ’ đầy đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́, ăn lượng nhỏ cũng gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛

Tuy rau củ là loại thực phẩm ᴄᴀ̂̀ɴ ᴛʜɪᴇ̂́ᴛ trong bữa ăn hàng ngày nhưng với 5 loại dưới đây phải bỏ đi đừng ᴛɪᴇ̂́ᴄ ʀᴇ̉ mà ʀᴜ̛ᴏ̛́ᴄ ʙᴇ̣̂ɴʜ vào người.

5 loại rau củ ‘ɴɢᴀ̣̂ᴍ’ đầy đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́, ăn vào có thể ᴛᴜ̛̉ ᴠᴏɴɢ, lượng nhỏ cũng gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛

1. Khoai tây đã ᴍᴏ̣ᴄ ᴍᴀ̂̀ᴍ

Rất nhiều người thấy khoai tây ᴍᴏ̣ᴄ ᴍᴀ̂̀ᴍ vẫn ᴛɪᴇ̂́ᴄ ʀᴇ̉ đem ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ nhưng điều này lại vô cùng ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ.

Theo các chuyên gia, khoai tây ᴍᴏ̣ᴄ ᴍᴀ̂̀ᴍ rất đᴏ̣̂ᴄ, trong nó chứa các solanin – chất gây ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ ᴄʜᴇ̂́ᴛ người với ʟɪᴇ̂̀ᴜ ʟᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ 0,2 – 0,4g/1kg trọng lượng ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

ɴɢʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ cũng chỉ ra, các solanin trong khoai tây ᴍᴏ̣ᴄ ᴍᴀ̂̀ᴍ chứa nhiều ở ᴍᴀ̂̀ᴍ ᴠᴀ̀ ᴄʜᴀ̂ɴ ᴍᴀ̂̀ᴍ sau đó đến vỏ khoai, ʀᴜᴏ̣̂ᴛ khoai. Vì thế, dù có loại bỏ phần ᴍᴏ̣ᴄ ᴍᴀ̂̀ᴍ thì đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́ vẫn còn lại.

Việc ăn khoai tây ᴍᴏ̣ᴄ ᴍᴀ̂̀ᴍ ngoài nɢᴜʏ ᴄᴏ̛ gây ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ còn rất ʜᴀ̣ɪ ɢᴀɴ, thậm chí có thể gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛.

2. Cà muối xᴏ̂̉ɪ

Trong bữa cơm của các gia đình vào mùa hè thường có món cà muối xᴏ̂̉ɪ. Đây là kiểu cà muối chưa được lên ᴍᴇɴ kỹ, vẫn còn vị ʜᴀ̆ɴɢ, ᴄᴀʏ. Dù rất đưa cơm nhưng chuyên gia ᴋʜᴜʏᴇ̂ɴ bạn không nên ăn nhiều.

Nguyên nhân là trong cà muối xᴏ̂̉ɪ có chứa ʜᴀ̀ᴍ ʟᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ lớn các nitrat, khi vào ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. chúng sẽ ᴄʜᴜʏᴇ̂̉ɴ ʜᴏ́ᴀ thành nitrit ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ với axit amin có trong thực phẩm ᴛʜɪ̣ᴛ, cá nhất là ᴍᴀ̆́ᴍ ᴛᴏ̂ᴍ rồi chuyển thành nitrosamin – chất gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ.

3. Củ quả ᴍᴏ̂́ᴄ

Các loại thực phẩm bị ɴᴀ̂́ᴍ ᴍᴏ̂́ᴄ ngay cả rau củ quả bạn nên ᴠᴜ̛́ᴛ ʙᴏ̉ bởi trong nó có ᴄʜᴜ̛́ᴀ ᴄʜᴀ̂́ᴛ gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ là aflatoxin.

Các chuyên gia ᴋʜᴜʏᴇ̂́ɴ ᴄᴀ́ᴏ, aflatoxin độc hơn asen 68 lần và là nguyên nhân hàng đầu gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛. Thường xuyên ăn đồ ɴᴀ̂́ᴍ ᴍᴏ̂́ᴄ đồng nghĩa với việc ɴᴀ̣ᴘ vào ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. 1 lượng aflatoxin, ᴛɪ̀ɴʜ ᴛʀᴀ̣ɴɢ này kéo dài sẽ tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ gan.

Nhiều người cho rằng, aflatoxin sẽ bị ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴅɪᴇ̣̂ᴛ hoàn toàn khi ở nhiệt độ cao nhưng điều này không đúng. Do đó, hãy ᴠᴜ̛́ᴛ ʙᴏ̉ những thực phẩm nhất là rau củ ɴᴀ̂́ᴍ ᴍᴏ̂́ᴄ đi nhé.

4. Măng

Các ɴɢʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ đã chỉ ra, trong măng tươi có chứa nhiều cyanid – loại đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́ ɢᴀ̂ʏ ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ ᴄʜᴇ̂́ᴛ người qua đường ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ.

Khi ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. ɴᴀ̣ᴘ nhiều cynaid, các ᴅɪ̣ᴄʜ ᴠɪ̣ enzyme đường ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ sᴇ̃ ᴄʜᴜʏᴇ̂̉ɴ ʜᴏ́ᴀ thành acid cyan andrid – chất ᴄᴜ̛̣ᴄ đᴏ̣̂ᴄ.

5. Gừng ᴛʜᴏ̂́ɪ

Gừng là loại ɢɪᴀ ᴠɪ̣ sẵn có trong bếp của mọi gia đình. Gừng tuy tốt cho sức khỏe và là thành phần tăng ʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴠɪ̣ của các món ăn nhưng khi thấy gừng có dấu hiệu ᴛʜᴏ̂́ɪ thì cần ʙᴏ̉ ɴɢᴀʏ.

Có thể bạn chưa biết, trong gừng ᴛʜᴏ̂́ɪ có chứa safrol – chất gây ʜᴏᴀ̣ɪ ᴛᴜ̛̉ ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ ɢᴀɴ lâu dần sẽ ʙɪᴇ̂́ɴ ᴛʜᴀ̀ɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛. Dù đã ʟᴏᴀ̣ɪ ʙᴏ̉ phần ᴛʜᴏ̂́ɪ nhưng thực tế safrol đã ʟᴀɴ sang các vùng lân cận. Vì thế, bạn nên ʙᴏ̉ những củ gừng đã ᴛʜᴏ̂́ɪ để bảo vệ cho sức khỏe của mình cùng người thân.

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/5-loai-rau-cu-ngam-day-doc-to-an-vao-co-the-tu-vong-luong-nho-cung-gay-ung-thu-d47515.html

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Chia sẻ