5 loại lá dân dã là “vua giải độc gan”, đặc biệt là số 2

Những loại lá quen thuộc, dễ tìm này có tác dụng ɢɪᴀ̉ɪ đᴏ̣̂ᴄ và làm mát gan ʜɪᴇ̣̂ᴜ ǫᴜᴀ̉.

Lá rau má

Theo y học cổ truyền, rau má có tính mát, vị hơi đắng, không đᴏ̣̂ᴄ. Loại rau này có tác dụng ɢɪᴀ̉ɪ đᴏ̣̂ᴄ, ᴍᴀ́ᴛ ɢᴀɴ, ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ᴠɪᴇ̂ᴍ, ʟᴏ̛̣ɪ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ, ᴛʀɪ̣ ʀᴏ̂ᴍ sᴀ̂̉ʏ, ᴍᴜ̣ɴ ɴʜᴏ̣ᴛ, ɴɢᴜ̛́ᴀ ɴɢᴀ́ʏ…

Nên uống 3-4 cốc nước rau má/tuần để giúp ᴛʜᴀɴʜ ɴʜɪᴇ̣̂ᴛ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉, ɢɪᴀ̉ɪ đᴏ̣̂ᴄ gan.

Lá trà xanh

Trà xanh là loại đồ uống quen thuộc với người Việt. Lá trà xanh chứa hợp chất ᴄʜᴏ̂́ɴɢ oxy hóa catechin có tác dụng ʜᴏ̂̃ ᴛʀᴏ̛̣ chức năng gan giúp ʙᴀ̀ɪ ᴛʀᴜ̛̀ các ᴄʜᴀ̂́ᴛ đᴏ̣̂ᴄ ra khỏi ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. Uống trà xanh thường xuyên không chỉ có tác dụng ᴛʜᴀ̉ɪ đᴏ̣̂ᴄ mà còn mang lại ʜɪᴇ̣̂ᴜ ǫᴜᴀ̉ ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ.

Uống một ly trà xanh sau bữa ăn khoảng 30 phút là cách tốt nhất để loại đồ uống này ᴘʜᴀ́ᴛ ʜᴜʏ tác dụng cho ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

Nhân trần

Theo y học cổ truyền, nhân trần vị hơi ᴄᴀʏ, đᴀ̆́ɴɢ, ᴛɪ́ɴʜ ᴀ̂́ᴍ, tác dụng ᴛʜᴀɴʜ ɴʜɪᴇ̣̂ᴛ, ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴠɪᴇ̂ᴍ, ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ɴɢᴜ̛́ᴀ… Nhân trần thường được sử dụng ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những ʙᴀ̀ɪ ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ᴍᴀ́ᴛ ɢᴀɴ, ɢɪᴀ̉ɪ ɴʜɪᴇ̣̂ᴛ.

Lá mã đề

Lá mã đề có tác dụng làm mát gan vô cùng ʜɪᴇ̣̂ᴜ ǫᴜᴀ̉. Loại lá này chứa nhiều chất đạm cũng các ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ ᴄʜᴀ̂́ᴛ như beta carotene, canxi, vitamin C…

Lưu ý, phụ nữ ᴍᴀɴɢ ᴛʜᴀɪ, người cao tuổi, người ᴛʜᴀ̣̂ɴ ʏᴇ̂́ᴜ không nên sử dụng lá mã đề vì có thể ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ xᴀ̂́ᴜ đến sức khỏe.

Lá bồ công anh

Theo Y học cổ truyền, bồ công anh vị đắng, tính mát, có tác dụng ᴛʜᴀɴʜ ɴʜɪᴇ̣̂ᴛ ɢɪᴀ̉ɪ đᴏ̣̂ᴄ, ᴛʜᴏ̂ɴɢ sᴜ̛̃ᴀ, ʟᴏ̛̣ɪ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ. Do đó, từ xa xưa người ta đã dùng loại lá này để ᴄʜᴜ̛̃ᴀ sᴜ̛ɴɢ ᴠᴜ́, ᴛᴀ̆́ᴄ ᴛɪᴀ sᴜ̛̃ᴀ cho sᴀ̉ɴ ᴘʜᴜ̣ sᴀᴜ sɪɴʜ. Người ra, bồ công anh cũng được dùng để ᴛʀɪ̣ ᴍᴜ̣ɴ ɴʜᴏ̣ᴛ có ᴍᴜ̉, đᴀᴜ gan, đᴀᴜ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ, ᴛɪᴇ̂̉ᴜ ᴛɪᴇ̣̂ɴ khó khăn và ăn uống lâu tiêu.

Không những thế, loại lá này còn có khả năng ᴋɪᴇ̂̉ᴍ sᴏᴀ́ᴛ được lượng ᴍᴏ̛̃ vào trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉, tăng cường chức năng ᴛʜᴀ̉ɪ đᴏ̣̂ᴄ cho gan, tốt với người bị các ʙᴇ̣̂ɴʜ ɢᴀɴ ᴍᴀ̣̂ᴛ, ɴɢᴀ̆ɴ ɴɢᴜ̛̀ᴀ ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ nóng gan.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-loai-la-dan-da-la-vua-giai-doc-gan-dac-biet-la-so-2-search/

Thah Huyền

Chia sẻ