5 kiểu người cha thất bại trong việc nuôi dạy con gái, làm hỏng tương lai con

Nếu thuộc 1 trong những kiểu người cha dưới đây, cha nên sớm sửa. Bởi nó có tác động sâu sắc đến tương lai của con gái.

Trong giáo dục con cái, không chỉ có mẹ mà chính thái độ, tâm tính của người cha cũng có tác động tương tự đến sự hình thành nhân cách và mức độ thành công của con. Đặc biệt, với con gái, người cha chính là “hình mẫu” ban đầu giúp con nhận thức định hình về một người bạn đời ở tương lai. Mọi hành vi, tính cách của cha đối với vợ và con gái đều có ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của con sau này. Đặc biệt, con gái của những người cha dưới đây sẽ khó thành công trong còn chưa kể chịu những ám ảnh tâm lý dai dẳng, sống không hạnh phúc.

1. Người cha chỉ biết đến công việc

Những người cha chỉ biết đến công việc, vô tâm không quan tâm chuyện học hành của con, chẳng biết con buồn vui ra sao. Một người cha như vậy có thể nói là vô trách nhiệm. Bởi một đứa trẻ có thể phát triển toàn diện về mặt thể chất và cảm xúc nếu được cả cha và mẹ dành thời gian trò chuyện. Con gái của người cha này rất có thể trở thành một đứa trẻ tự ti, không thể nhận ra năng lực của bản thân.

Loading...

Chính sự thiếu thốn tình cảm của cha từ bé là nguyên nhân khiến nhiều bé gái yêu sớm. Bởi vì trẻ mong rằng sự ấm áp, tình thương của bạn trai sẽ giúp bù đắp lại tình cảm của bố.

2. Cha quá nuông chiều con

Không dành thời gian quan tâm con đã quá sai nhưng nếu quá yêu chiều con lại càng sai hơn. “Chiều quá hóa hư” là thật. Thực tế cho thấy rằng, những cô con gái được yêu chiều quá mức thường dễ sinh bệnh “công chúa”. Vì được yêu chiều nên thường có thói quen dựa dẫm, muốn cái gì phải đòi cho bằng được, chỉ biết sống cho cảm xúc của mình, không quan tâm ai. Con gái của người cha này khi bước vào cuộc hôn nhân cũng khó mà có đủ sự thấu hiểu và cảm thông cho người bạn đời của mình bởi họ luôn coi mình là nhất.

3. Người cha độc tài

Một người cha thích quyết định mọi thứ thay con khiến trẻ không có chính kiến, bản lĩnh trong cuộc sống. Nhiều ông bố nghĩ rằng quyết định thay con là tốt cho con nhưng thực tế lại chẳng tốt chút nào. Bởi vì, con cái khi lớn lên sẽ sống phụ thuộc vào cha, khó mà sống độc lập.

Những lần thất bại, vấp ngã mới khiến con người ta trưởng thành hơn, dễ chạm đỉnh thành công hơn. Cứ để con chọn sai, nếu sai thì sửa. Cha mẹ chỉ nên là người ở bên để góp ý, đưa cho con lời khuyên thay vì can thiệp mọi thứ cuộc sống của con.

4. Người cha thô bạo

Trước tiên, phải nhận định rằng, con gái chưa bao giờ thích một người đàn ông có tính thô bạo. Đó cũng là lý do con gái không thích gần gũi, thậm chí là xa lánh người cha thô bạo.

Người cha thô bạo thường chỉ quan tâm về cảm xúc của mình mà bỏ ngoài tai những lời góp ý của người khác, kể cả vợ con mình. Họ rất thích dùng bạo lực, thích trút giận lên con, khó kiểm soát cảm xúc, hành động lỗ mãng. Con gái sống cùng một ông bố này về lâu dài không chỉ sợ bố, muốn trốn khỏi bố mà còn hình thành tâm lý sợ hãi.

5. Người cha sống tiêu cực

Người cha sống tiêu cực thường dễ bị đánh bại bởi thất bại, áp lực nặng nề trong cuộc sống rồi tìm đến rượu chè, cờ bạc,… hay thậm chí là những thành phần xấu trong xã hội. Họ thường nhìn nhận mọi việc mọi việc theo một chiều hướng tiêu cực. Con cái sống cùng với người cha kiểu này có thể bị ảnh hưởng rất nhiều về tâm sinh lý.

Con gái thường cho rằng mình phải cứng cỏi, là chỗ dựa, trụ cột của gia đình. Khi lớn lên, trong cuộc hôn nhân, con gái cũng là người quen với chịu đựng, nhẫn nhịn nên rất khó nhận được tình cảm tương tự từ đối phương. Đó là khả năng thứ nhất. Khả năng thứ 2, trẻ bị ảnh hưởng từ thói xấu của cha mà trở nên nổi loạn, buông thả, tự hủy hoại cuộc đời mình.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ