5 kiểu ăn lẩu đᴏ̣̂ᴄ ᴋʜᴜ̉ɴɢ ᴋʜɪᴇ̂́ᴘ ᴘʜᴀ́ ʜᴏ̉ɴɢ dạ dày, sớm muộn gì cũng ung thư

Những kiểu ăn lẩu dưới đây bị bác sĩ ʟɪᴇ̣̂ᴛ vào danh sách những thói quen xᴀ̂́ᴜ cần bỏ ngay trước khi ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ ʜᴏ̉ɴɢ ʙᴇ́ᴛ.

5 kiểu ăn lẩu đᴏ̣̂ᴄ ᴋʜᴜ̉ɴɢ ᴋʜɪᴇ̂́ᴘ ᴘʜᴀ́ ʜᴏ̉ɴɢ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ, sớm muộn gì cũng ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛

Lẩu là món ngon ngày lạnh được nhiều người yêu thích. Tuy ngon nhưng nếu không biết cách ăn sẽ khiến bạn phải đᴏ̂́ɪ ᴍᴀ̣̆ᴛ với nhiều ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ nhất là ᴘʜᴀ́ ʜᴏ̉ɴɢ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ.

Dưới đây là 5 kiểu ăn lẩu ᴘʜᴀ́ ʜᴏ̉ɴɢ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ, chuyên gia ᴋʜᴜʏᴇ̂́ɴ ᴄᴀ́ᴏ bạn nên dừng càng sớm càng tốt.

1. Không rửa sạch rau

Rau là phần không thể thiếu trong các món ɴʜᴜ́ɴɢ lẩu. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ, một trong những ɴɢᴜʏᴇ̂ɴ ᴛᴀ̆́ᴄ quan trọng nhất khi ăn lẩu chính là chọn rau sạch và rửa thật ᴄᴀ̂̉ɴ ᴛʜᴀ̣̂ɴ trước khi ăn.

Rau khi mua về phải rửa nhiều lần với nước, ngâm bằng nước muối rồi mới đem sử dụng.

ᴛʀᴀ́ɴʜ mua rau dễ gây ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ, dễ ᴅɪ̣ ᴜ̛́ɴɢ như các loại ɴᴀ̂́ᴍ ʟᴀ̣, dọc mùng hay rau ᴅᴀ̣ɪ không rõ ᴄᴏ̂ɴɢ ᴅᴜ̣ɴɢ.

2. Ăn quá lâu, quá nhiều

Ăn lẩu thường kéo dài trong 1 – 2 giờ đồng hồ và thói quen này bị ʟɪᴇ̣̂ᴛ vào danh sách đen.

Theo PGS.TS Phạm Văn Hoan (Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam), việc ăn lẩu quá lâu, quá nhiều sẽ khiến ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ của bạn phải làm việc ǫᴜᴀ́ sᴜ̛́ᴄ, dễ gây nên ᴛɪ̀ɴʜ ᴛʀᴀ̣ɴɢ đᴀᴜ ʙᴜ̣ɴɢ, ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ…

Ngoài ra, ăn lẩu trong 1 thời gian dài còn có thể gây tăng lượng cholesterol trong ᴍᴀ́ᴜ.

ᴋʜᴜʏᴇ̂́ɴ ᴄᴀ́ᴏ, chỉ nên ăn lẩu tối đa 1 lần/tuần.

3. Ăn lẩu gà ᴋᴇ̀ᴍ rau ᴋɪɴʜ ɢɪᴏ̛́ɪ

Có thể bạn chưa biết, lẩu gà nếu ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ với rau ᴋɪɴʜ ɢɪᴏ̛́ɪ ᴠᴏ̂ ᴛɪ̀ɴʜ tạo thành ᴠᴜ̃ ᴋʜɪ́ ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ sức khỏe của bạn.

Theo lương y Phạm Anh Đào, gà thuộc ᴘʜᴏɴɢ ᴍᴏ̣̂ᴄ về ᴛᴀ̣ɴɢ can khi ăn cùng ᴋɪɴʜ ɢɪᴏ̛́ɪ có tính ấm sẽ làm ʜᴀ̣ ᴜ̛́ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ dẫn tới ᴛɪ̀ɴʜ ᴛʀᴀ̣ɴɢ ᴜ̀ ᴛᴀɪ, ɴɢᴜ̛́ᴀ ɴɢᴀ́ʏ thậm chí là ᴄʜᴀ̂ɴ ᴛᴀʏ ʀᴜɴ ʀᴀ̂̉ʏ.

4. Ăn lẩu hải sản thêm cà chua

Hầu hết các gia đình đều ᴘʜᴀ̣ᴍ phải sᴀɪ ʟᴀ̂̀ᴍ khi nấu lẩu hải sản cho thêm cà chua.

Thực tế, cà chua là loại quả chứa hàm lượng lớn vitamin C. Nếu ăn lẩu hải sản có cà chua thì vitamin C trong loại quả này ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ với asen pentavenlent trong hải sản hình thành nên ᴛʜᴀ̣ᴄʜ ᴛɪ́ɴ.

Nếu ăn nhiều và ăn thường xuyên sẽ gây ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ.

5. Ăn lẩu bò thêm rau mùng tơi

Món lẩu riêu cua bắp bò thường có thêm rau nhúng là mùng tơi, đây là kiểu ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ vô cùng đᴏ̣̂ᴄ ʜᴀ̣ɪ thậm chí có thể phải đi ᴄᴀ̂́ᴘ ᴄᴜ̛́ᴜ.

Cụ thể, ᴛʜɪ̣ᴛ bò là thực phẩm có tính ấm, rau mùng tơi có ᴛɪ́ɴʜ ʜᴀ̀ɴ, vị chua. Khi ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ với nhay sẽ khiến người ăn dễ bị đᴀ̂̀ʏ ʙᴜ̣ɴɢ, ᴋʜᴏ́ ᴛɪᴇ̂ᴜ nặng thì gây ᴛᴀ́ᴏ ʙᴏ́ɴ.

Tuyệt đối không ăn lẩu ᴋᴇ̀ᴍ với các loại rau lạ, nấm lạ chưa rõ nguồn gốc bởi chúng có thể tạo thành nhóm chất ᴘʜᴀ́ ʜᴜ̉ʏ sức khỏe của người ăn thậm chí gây ᴛᴜ̛̉ ᴠᴏɴɢ.

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/5-kieu-an-lau-doc-khung-khiep-pha-hong-da-day-som-muon-gi-cung-ung-thu-d48338.html

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Chia sẻ