4 thời điểm tuyệt đối không tắm cho trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần chú ý kẻo hối không kịp

Trong quá trình ᴄʜᴀ̆ᴍ sóc em bé sᴏ̛ sɪɴʜ, bố mẹ cần hết sức lưu ý khi tắm cho bé. Bởi da em bé vô cùng ɴʜᴀ̣ʏ ᴄᴀ̉ᴍ, dễ bị ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ nên cần tuyệt đối ᴄᴀ̂̉ɴ ᴛʜᴀ̣̂ɴ

1. Không tắm cho trẻ khi bị sᴏ̂́ᴛ

Cũng giống như người lớn, khi trẻ bị sᴏ̂́ᴛ hoặc dù đã giảm sᴏ̂́ᴛ nhưng chưa đủ 48 tiếng thì cha mẹ không nên tắm cho con.

Bởi lúc này ᴛʜᴀ̂ɴ ɴʜɪᴇ̣̂ᴛ của con vẫn khá cao, khi gặp nước sau đó có thể gây ra các tình trạng ở con như: ᴏ̛́ɴ ʟᴀ̣ɴʜ, sᴏ̂́ᴛ trở lại, ᴘʜᴏɴɢ ʜᴀ̀ɴ hoặc ɴɢʜɪᴇ̂ᴍ ᴛʀᴏ̣ɴɢ hơn là ᴄᴏ ɢɪᴀ̣̂ᴛ.

Trong trường hợp này cha mẹ chỉ nên ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ vùng phía dưới và lau qua người cho con bằng khăn vải xô ᴍᴇ̂̀ᴍ ᴍᴀ̣ɪ cùng nước với nhiệt độ bình thường, không nóng, không lạnh.

2. Không tắm sau khi cho bé ʙᴜ́

Với trẻ sᴏ̛ sɪɴʜ thì chức năng ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ của con chưa được ʜᴏᴀ̀ɴ ᴛʜɪᴇ̣̂ɴ. Vì vậy sau khi bé ʙᴜ́, thì phải mất một thời gian để ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ và ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ̣ chất ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ.

Tắm liền sau khi ăn sẽ làm các ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ ɢɪᴀ̃ɴ ɴᴏ̛̉, ʟᴜ̛ᴜ ʟᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ ᴍᴀ́ᴜ dồn vào da nhiều hơn, đồng thời ᴍᴀ́ᴜ cung cấp cho hệ ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ giảm, ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ đến việc ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ̣ ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ của bé.

3. Không tắm cho trẻ có làn da bị ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ

Da của trẻ sᴏ̛ sɪɴʜ vốn rất ᴍᴇ̂̀ᴍ ᴍᴀ̣ɪ và dễ bị ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ do ᴛᴀ́ᴄ ɴʜᴀ̂ɴ bên ngoài. Nếu bé không may bị nổi ᴍᴜ̣ɴ, ᴋᴇ̂, ʀᴏ̂ᴍ sᴀ̉ʏ khiến da có ᴠᴇ̂́ᴛ ʟᴏᴇ́ᴛ, ᴠᴇ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ʜᴏ̛̉ bố mẹ không nên tắm cho trẻ nhằm ᴛʀᴀ́ɴʜ ʟᴀ̂ʏ ʟᴀɴ vùng da bị ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ và làm con đᴀᴜ đᴏ̛́ɴ, ᴋʜᴏ́ ᴄʜɪ̣ᴜ.

Lúc này, nếu cần thiết bạn chỉ nên làm sạch da cho bé bằng nước ấm, thấm vải xô ᴍᴇ̂̀ᴍ lau lên người bé.

4. Không tắm cho trẻ vừa ᴛɪᴇ̂ᴍ xᴏɴɢ

Sau khi chào đời, trẻ sẽ được bác sỹ ᴄʜɪ̉ đɪ̣ɴʜ ᴛɪᴇ̂ᴍ những mũi ᴛɪᴇ̂ᴍ ᴘʜᴏ̀ɴɢ khác nhau để phòng ᴛʀᴀ́ɴʜ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ và ʀᴜ̉ɪ ʀᴏ.

Sau khi trẻ ᴛɪᴇ̂ᴍ xong, bố mẹ lưu ý không nên tắm ngay cho trẻ và cần để thời gian cho ᴠᴇ̂́ᴛ ᴛɪᴇ̂ᴍ kịp ʟᴀ̀ɴʜ ᴛʀᴀ́ɴʜ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ nước vì có thể gây sᴜ̛ɴɢ ᴛᴀ̂́ʏ, đᴀᴜ, ᴠɪᴇ̂ᴍ cho trẻ.

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/4-thoi-diem-tuyet-doi-khong-tam-cho-tre-so-sinh-ma-bo-me-can-chu-y-keo-hoi-khong-kip-d50450.html

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Chia sẻ