4 dấu hiệu lạ trên bàn chân cảnh báo gan bị bệnh, chớ chủ quan

Khi ɢᴀɴ hoạt động không bình thường, bạn có thể thấy một trong những dấu hiệu ʙᴀ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ dưới đây.

Bàn chân có màu vàng

Thông thường, da chân có màu trắng hoặc ʜᴏ̂̀ɴɢ ʜᴀ̀ᴏ. Cũng giống như các ʙᴏ̣̂ ᴘʜᴀ̣̂ɴ khác, khi ᴍᴀ̆́ᴄ ʙᴇ̣̂ɴʜ ɢᴀɴ, bàn chân cũng sẽ chuyển sang màu vàng tái. Nguyên nhân là do chức năng ɢᴀɴ hoạt động không tốt làm ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ đến sự ᴛʀᴀᴏ đᴏ̂̉ɪ ᴄʜᴀ̂́ᴛ, ʙᴀ̀ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ ᴍᴀ̣̂ᴛ bên trong làm gia tăng hàm lượng bilirubin trong ᴍᴀ́ᴜ. Việc này sẽ làm da bị ngả vàng.

ᴘʜᴜ̀ ɴᴇ̂̀ chân

Nếu bàn chân có hiện tượng ᴘʜᴜ̀ ɴᴇ̂̀ rõ ràng và tình trạng này càng nặng hơn thì bạn cần ᴄᴀ̉ɴʜ ɢɪᴀ́ᴄ. Sự ᴄʜᴜʏᴇ̂̉ɴ ʜᴏ́ᴀ ʙᴀ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ của ɢᴀɴ làm ᴅɪ̣ᴄʜ không thể ʟᴜ̛ᴜ ᴛʜᴏ̂ɴɢ bình thường dẫn tới hiện tượng chân bị ᴘʜᴜ̀.

Chân ᴋʜᴏ̂ ɴᴜ̛́ᴛ ɴᴇ̉

Hiện tượng ᴋʜᴏ̂ da có thể xảy ra do thiếu nước. Lúc này bạn chỉ cần bổ sung thêm nước và kem dưỡng ẩm, làn da sẽ dần được ʜᴏ̂̀ɪ ᴘʜᴜ̣ᴄ. Tuy nhiên, nếu lòng bàn chân bị ᴋʜᴏ̂ ɴᴇ̉ tình trạng nặng, nó có thể liên quan đến ʙᴇ̣̂ɴʜ ɢᴀɴ.

ɢᴀɴ bị ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ sẽ làm ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ đến ɴᴏ̣̂ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ ᴛᴏ̂́, gây ra vàng da, ᴋʜᴏ̂ ɴᴜ̛́ᴛ, ʙᴏɴɢ ᴛʀᴏ́ᴄ ở lòng bàn chân.

Các mảng đen trên móng chân

ɢᴀɴ là ʙᴏ̣̂ ᴘʜᴀ̣̂ɴ ʟᴏ̣ᴄ ᴍᴀ́ᴜ, giúp xᴜ̛̉ ʟʏ́ ᴄʜᴀ̂́ᴛ đᴏ̣̂ᴄ. Khi ɢᴀɴ hoạt động bình thường, các ᴄʜᴀ̂́ᴛ đᴏ̣̂ᴄ ʜᴀ̣ɪ sẽ được ʟᴏᴀ̣ɪ ʙᴏ̉ để giữ cho ᴍᴀ́ᴜ sᴀ̣ᴄʜ và khỏe mạnh. Trong khi đó, nếu ɢᴀɴ bị ʙᴇ̣̂ɴʜ, đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́ trong ᴍᴀ́ᴜ sẽ tăng lên, ᴛᴜᴀ̂̀ɴ ʜᴏᴀ̀ɴ ᴍᴀ́ᴜ không bình thường khiến bàn chân bị ʟᴀ̆́ɴɢ đᴏ̣ɴɢ nhiều đᴏ̣̂ᴄ tốt. Nó sẽ biểu hiện ra bằng việc móng chân có những đường dọc hoặc mảng màu đen.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/4-dau-hieu-la-tren-ban-chan-canh-bao-gan-bi-benh-cho-chu-quan-search/?id=268686

Thanh Huyền

Chia sẻ