4 bộ phận trên cơ thể bỗng nhiên đổi màu, ᴄᴀ̂̉ɴ ᴛʜᴀ̣̂ɴ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ɢᴀɴ ‘gõ cửa’

Nếu đᴏ̣̂ᴛ ɴʜɪᴇ̂ɴ bạn nhận ra ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ xuất hiện những dấu hiệu này, hãy đi ᴋʜᴀ́ᴍ ngay kẻo ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ.

Mắt bị đổi màu

Gan hoạt động sẽ tiết ra bilirubin và biliverdin. Vì thế nếu gan gặp vấn đề, hoạt động không bình thường, hiện tượng tăng sᴀ̆́ᴄ ᴛᴏ̂́ sẽ xảy ra. Các sᴀ̆́ᴄ ᴛᴏ̂́ đi vào ᴍᴀ́ᴜ quá nhiều sẽ làm mắt chuyển sang màu vàng.

Chính vì thế, khi thấy ᴛʀᴏ̀ɴɢ ᴛʀᴀ̆́ɴɢ mắt chuyển sang màu vàng bạn đừng nên ᴄʜᴜ̉ ǫᴜᴀɴ. Có thể đây là dấu hiệu ᴄᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ ᴄᴜ̉ᴀ ʙᴇ̣̂ɴʜ ɢᴀɴ.

Môi trở nên đen sạm, tối xỉn màu hơn

Môi bị đen sạm, xỉn màu hơn so với trước đó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nó cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên và sớm nhất của ʙᴇ̣̂ɴʜ ɢᴀɴ.

Bạn không nên ʟᴏ̛ ʟᴀ̀ ʙᴏ̉ ǫᴜᴀ dấu hiệu này, hãy đi ᴋʜᴀ́ᴍ sớm nhất có thể để đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ ᴅᴜ̛́ᴛ đɪᴇ̂̉ᴍ nếu chẳng may có ʙᴇ̣̂ɴʜ.

Sắc mặt chuyển sang màu đen, da tối, xᴀ́ᴍ xɪ̣ᴛ

Gan có vấn đề, hoạt động không thường sẽ ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ đến ǫᴜᴀ́ ᴛʀɪ̀ɴʜ ᴛʀᴀᴏ đᴏ̂̉ɪ ᴄʜᴀ̂́ᴛ của ʜᴀ̆́ᴄ ᴛᴏ̂́ melanin, ảnh hưởng tới sự ᴛʀᴀᴏ đᴏ̂̉ɪ ᴄʜᴀ̂́ᴛ bilirubin.

Khi đó, da sẽ chuyển sang màu ánh đồng vàng nâu, ᴋʜᴏ̂ sᴀ̣ᴍ, sᴀ̂̀ɴ sᴜ̀ɪ, không còn ᴄᴀ̆ɴɢ ᴋʜᴏ̉ᴇ như trước. Gan không được khỏe còn có thể ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ đến chức năng hoạt động bình thường của hệ thống ɴᴏ̣̂ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ, dẫn đến các vấn đề về da như ᴍᴜ̣ɴ và ɴᴀ́ᴍ.

Bên cạnh đó, sự ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ ᴄʜᴜʏᴇ̂̉ɴ ʜᴏ́ᴀ melanin do ʙᴇ̣̂ɴʜ ɢᴀɴ gây ra cũng làm ǫᴜᴀ̂̀ɴɢ ᴛʜᴀ̂ᴍ ᴍᴀ̆́ᴛ xuất hiện rõ ràng và ɴɢʜɪᴇ̂ᴍ ᴛʀᴏ̣ɴɢ hơn.

Lòng bàn tay đổi màu

Ở những người mắc ʙᴇ̣̂ɴʜ ɢᴀɴ, lòng bàn tay thường có màu vàng nghệ, hoặc đỏ thẫm hơn bình thường. Đây là một trong những dấu hiệu ᴄᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ ᴠɪᴇ̂ᴍ ɢᴀɴ ᴍᴀ̃ɴ ᴛɪ́ɴʜ hoặc xᴏ̛ ɢᴀɴ.

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/4-bo-phan-tren-co-the-bong-nhien-doi-mau-can-than-ung-thu-gan-go-cua-d48925.html

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Chia sẻ