3 ᴅụᴄ vọng nếu không biết kiềm chế sẽ rước phải đạɪ ʜᴏ̣ᴀ

Những người có chút thành tích liền khoe khoang khắp nơi, thực ra, so với người tài giỏi thực sự, họ không là gì cả.

1. Quá tham lam

“Sử kí” Tư Mã Thiên có viết: “Thiên hạ hi hi, giai vi lợi lai; thiên hạ nhưỡng nhưỡng, giai vi lợi vãng.” Câu này có nghĩa, con người trong thiên hạ, cả ngày bận tới bận lui, suy cho cùng cũng chỉ vì một chữ “lợi”. Con người chạy theo chữ “lợi” vốn không sai, nhưng nếu quá tham lam thì lại đang tự trói buộc chính mình.

Sống ở đời, càng tham lam, càng dễ đáɴʜ mất chính mình. Vốn dĩ ᴛɪềɴ bạc chỉ là vật ngoài thân, sinh không tự đến, ᴄʜếᴛ cũng chẳng mang đi được. Nên đừng để bản thân rơi vào cái ʙẫʏ của sự tham lam rồi bị nó đè ʙẹᴘ, ᴄʜɪ̀ᴍ đắᴍ trong ᴅụᴄ vọng không lối thoát.

2. Quá kiêu ngạo

Những người có chút thành tích liền khoe khoang khắp nơi, thực ra, so với người tài giỏi thực sự, họ không là gì cả.

“Kiêu ngạo tự mãn là một trong những cái ʙẫʏ đáng sợ nhất của con người, hơn nữa, cái ʙẫʏ này còn do chính chúng ta đào nên.” Người tài giỏi có thể khiến người khác ngưỡng mộ, nhưng nếu không khiêm tốn, sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu. Người kiêu ngạo thường rơi vào cái ʙẫʏ tự ʜủʏ ʜᴏạɪ mình mà không hay, cho tới khi thật bại thảm hại rồi họ mới chợt tỉnh ngộ. Nhưng, tới khi đó, tất cả đều đã quá muộn.

3. Quá ngang ngược

Dù bạn giàu có đến mức nào, tài giỏi đến mức độ ra sao cũng đừng tự cho mình quyền hạn tự cho mình là đúng, có thể phê bình người khác thâm tệ. Trên thế giới không ai là giống ai cả, yếu điểm của người này là thế mạnh của người khác. Hiểu được sự khác biệt đó, đừng chăm chăm nhìn vào điểm yếu của họ, cuộc sống của bạn mới thực sự vui vẻ.

Theo: Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/3-duc-vong-neu-khong-biet-kiem-che-se-ruoc-phai-dai-hoa-search/?id=270516

Chia sẻ