3 dấu hiệu cảnh báo ᴛʜᴀɪ ɴʜɪ đang kêu ᴄᴜ̛́ᴜ, mẹ bầu nên đi ᴋʜᴀ́ᴍ gấp, nhất là dấu hiệu thứ 2


Trong suốt ᴛʜᴀɪ ᴋʏ̀, nhất là những tháng gần cuối nếu mẹ ʙᴀ̂̀ᴜ thấy có 1 trong 4 dấu hiệu này thì nên đi ᴋʜᴀ́ᴍ ngay nhé vì đó có thể là tín hiệu ᴋᴇ̂ᴜ ᴄᴜ̛́ᴜ của ᴛʜᴀɪ nhi.

Khi mang ᴛʜᴀɪ, bên cạnh niềm hạnh phúc được làm mẹ, người phụ nữ phải trải qua thời gian đầy biến động cho toàn bộ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. Vì vậy việc ᴛʜᴀ̆ᴍ ᴋʜᴀ́ᴍ ᴛʜᴀɪ định kỳ là rất cần thiết. Việc này giúp cả bác sĩ và ba mẹ nắm được tình hình phát triển của ᴛʜᴀɪ nhi, đồng thời ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ sớm những bất thường (nếu có) để đưa ra hướng giải quyết kịp thời.

Việc Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp mẹ bận hoặc vì lý do nào đó mà không thể ᴋʜᴀ́ᴍ ᴛʜᴀɪ thường xuyên thì cũng không được bỏ qua những mốc ᴋʜᴀ́ᴍ ᴛʜᴀɪ quan trọng sau:

ᴋʜᴀ́ᴍ ᴛʜᴀɪ tuần 11 – 13: Ngoài ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ sự phát triển của bé, bác sĩ còn đo độ ᴍᴏ̛̀ ᴅᴀ ɢᴀ́ʏ – một chỉ số quan trọng giúp ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ sớm ʙᴇ̣̂ɴʜ Down.

ᴋʜᴀ́ᴍ ᴛʜᴀɪ tuần 21 – 24: ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ ᴋʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴛᴀ̣̂ᴛ ʙᴀ̂̉ᴍ sɪɴʜ. Đây là thời điểm giúp bác sĩ ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ những bất thường ở các bộ phận như hộp sᴏ̣, ᴛɪᴍ, ᴄᴏ̣̂ᴛ sᴏ̂́ɴɢ, ᴘʜᴏ̂̉ɪ, ᴛʜᴀ̣̂ɴ, tay, chân… một cách tốt nhất.

ᴋʜᴀ́ᴍ ᴛʜᴀɪ tuần 30 – 32: Đây là mốc giúp ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ những ᴅɪ̣ ᴛᴀ̣̂ᴛ xuất hiện muộn ở ᴛʜᴀɪ nhi như đᴏ̣̂ɴɢ ᴍᴀ̣ᴄʜ, ᴛɪᴍ, ᴄᴀ̂́ᴜ ᴛʀᴜ́ᴄ ɴᴀ̃ᴏ. Đây cũng là thời điểm giúp bác sĩ xác định tình trạng ᴅᴀ̂ʏ ʀᴏ̂́ɴ, vị trí nhau ᴛʜᴀɪ, ɴᴜ̛ᴏ̛́ᴄ ᴏ̂́ɪ để tư vấn cho mẹ.

Ngoài lịch ᴋʜᴀ́ᴍ ᴛʜᴀɪ bác sĩ hẹn, nếu mẹ gặp những 3 dấu hiệu bất thường dưới đây thì nên đi ᴋʜᴀ́ᴍ ngay, vì đó có thể là dấu hiệu ᴛʜᴀɪ nhi trong ʙᴜ̣ɴɢ ᴋᴇ̂ᴜ ᴄᴜ̛́ᴜ.

ᴛʜᴀɪ nhi có dấu hiệu ít di chuyển

Khoảng từ tháng thứ 4, thứ 5 của ᴛʜᴀɪ kỳ mẹ ʙᴀ̂̀ᴜ có thể cảm nhận được những ᴄᴜ́ ᴍᴀ́ʏ của ᴛʜᴀɪ nhi. Em bé càng lớn thì đᴀ̣ᴘ càng mạnh và di chuyển cũng nhiều hơn theo sự tăng động của mình. Tuy nhiên, nếu như một ngày mẹ cảm thấy em bé đang có hiện tượng giảm di chuyển, ít ᴍᴀ́ʏ, đᴀ̣ᴘ thì mẹ nên đi ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ nhé. Đây có thể dấu hiệu bé đang không được khỏe và cần đến sự tư vấn của các bác sĩ.

Mẹ ʙᴀ̂̀ᴜ bị ᴄʜᴀ̉ʏ ᴍᴀ́ᴜ ᴠᴜ̀ɴɢ ᴋɪ́ɴ

Trong quá trình mang ᴛʜᴀɪ, mẹ ʙᴀ̂̀ᴜ sẽ tạm dừng ᴄʜᴜ ᴋʏ̀ ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ vì vậy mọi hiện tượng ᴄʜᴀ̉ʏ ᴍᴀ́ᴜ ᴠᴜ̀ɴɢ ᴋɪ́ɴ đều ᴄᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ dấu hiệu ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ tới em bé trong ʙᴜ̣ɴɢ. Những lúc thế này, mẹ ʙᴀ̂̀ᴜ nhất định phải đi ᴋʜᴀ́ᴍ ngay bởi nhiều khả năng bạn đang bị đᴏ̣̂ɴɢ ᴛʜᴀɪ ảnh hưởng tới ᴛɪ́ɴʜ ᴍᴀ̣ɴɢ của em bé.

Việc ᴄʜᴀ̉ʏ ᴍᴀ́ᴜ sớm đôi khi là dầu hiệu sớm của việc sᴀ̉ʏ ᴛʜᴀɪ. Ảnh minh họa: Internet

Việc ᴄʜᴀ̉ʏ ᴍᴀ́ᴜ sớm đôi khi là dầu hiệu sớm của việc sᴀ̉ʏ ᴛʜᴀɪ, ɴʜᴀᴜ ᴛɪᴇ̂̀ɴ đᴀ̣ᴏ hoặc bất cứ vấn đề gì về ɴʜᴀᴜ ᴛʜᴀɪ. Ngoài ra, việc ᴄʜᴀ̉ʏ ᴍᴀ́ᴜ trong giai đoạn mang ᴛʜᴀɪ sớm có thể là dấu hiệu của việc mang ᴛʜᴀɪ ngoài ᴛᴜ̛̉ ᴄᴜɴɢ vô cùng ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ tới mẹ và bé.

Mẹ ʙᴀ̂̀ᴜ bị đᴀᴜ ʙᴜ̣ɴɢ ᴅᴜ̛̃ ᴅᴏ̣̂ɪ

Trong khi mang ᴛʜᴀɪ nếu mẹ ʙᴀ̂̀ᴜ bị đᴀᴜ ʙᴜ̣ɴɢ ᴅᴜ̛̃ ᴅᴏ̣̂ɪ cũng là một dấu hiệu vô cùng đáng ʟᴏ ɴɢᴀ̣ɪ bởi nó ᴄᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ ᴛʜᴀɪ nhi của bạn đang gặp ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ bạn cần đi ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ bác sĩ. Đặc biệt, nếu như những ᴄᴏ̛ɴ đᴀᴜ kéo dài và liên tục xuất hiện cùng ᴛʀɪᴇ̣̂ᴜ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ra ᴍᴀ́ᴜ hoặc bất cứ dấu hiệu nào khác thì cần đến ʙᴇ̣̂ɴʜ viện ngay bởi đây có thể là dấu hiệu sᴀ̉ʏ ᴛʜᴀɪ hoặc ᴛʜᴀɪ ngoài ᴛᴜ̛̉ ᴄᴜɴɢ vô cùng đᴀ́ɴɢ sᴏ̛̣.

Những hoạt động mẹ ʙᴀ̂̀ᴜ nên tránh để không ảnh hưởng đến ᴛʜᴀɪ nhi

– Không xoa bụng hay massage bụng khi mang ᴛʜᴀɪ có thể gây ᴋɪ́ᴄʜ ᴛʜɪ́ᴄʜ sɪɴʜ ɴᴏɴ.

– Không nên ʟᴀ̣ᴍ ᴅᴜ̣ɴɢ sɪᴇ̂ᴜ ᴀ̂ᴍ, vừa ᴛᴏ̂́ɴ ᴋᴇ́ᴍ về kinh tế vừa không cần thiết.

– ᴠᴀ̣̂ɴ đᴏ̣̂ɴɢ nhẹ nhàng, không tập các bài tập quá sức, xin ý kiến bác sĩ về những hoạt động nên làm và nên tránh.

– Không tự ý sử dụng các loại ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ đông tới tây mà không có ᴛᴜ̛ ᴠᴀ̂́ɴ, ɢɪᴀ́ᴍ sᴀ́ᴛ của bác sĩ.

Nguồn: https://phunusuckhoe.vn/3-dau-hieu-canh-bao-thai-nhi-dang-keu-cuu-me-bau-nen-di-kham-gap-nhat-la-dau-hieu-thu-2-c20a370788.html

Q.Hương (Tổng hợp)


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format