in

Phụ nữ có 3 to thì 2 mừng 1 lo: Đó là gì?

Không phải cứ to là tốt, phụ nữ nếu phát hiện chỗ này to cần đi khám ngay kẻo muộn.

Nhiều người thích “ngực to, mông nở” nhưng ngược lại nếu cổ càng to thì càng có vấn đề, cảnh báo sức khỏe cần chú ý.

Theo nghiên cứu của các Bác sỹ khoa tim mạch Trung Quốc – Trường Đại học Bắc Kinh, với thời gian theo dõi trung bình là 2,1 năm, họ nhận thấy những người tăng chu vi cổ hơn 5% thì mô mỡ nội tạng cũng cao hơn 26% so với những người ít thay đổi về chu vi cổ và nguy cơ béo bụng cũng tăng 36%.

Mỡ nội tạng, mỡ dưới da lại là nguyên nhân liên quan đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm hiện nay, các bác sỹ đã chỉ ra, khi cơ thể bạn tăng thêm mỡ nội tạng thì nguy cơ rất cao bạn sẽ phải đối diện với một trong bảy loại bệnh dưới đây:

phu-nu-co-3-to-2-mung-1lo-do-la-gi_1

Thứ nhất: Bệnh tim mạch

Là một căn bệnh rất nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao. Người tăng chu vi vòng cổ nhanh, lớp mỡ dưới cổ dày thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao. Bác sỹ còn cho rằng, chỉ cần quan sát độ dày của cổ, có thể đánh giá bệnh tim mạch của bệnh nhân chính xác và trực quan hơn so với việc căn cứ vào vòng eo.

Thứ hai: Tăng acid uric máu

Theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Y học Lâm sàng, chu vi cổ có giá trị đáng kể trong việc dự đoán tình trạng tăng acid uric máu. Chu vi cổ tăng tỉ lệ thuận với khả năng tăng acid uric máu. Tuy nhiên tỉ lệ nam giới bị tăng cao hơn nữ giới.

Thứ ba: Bệnh tiểu đường

Thông thường chúng ta cho rằng người béo phì, vòng bụng to, ăn nhiều đồ ngọt và tinh bột sẽ sinh ra bệnh tiểu đường. Nhưng theo y học nghiên cứu, ngay cả khi vòng eo của một người đạt tiêu chuẩn, nếu cổ của họ quá dày thì nguy cơ cao họ dễ bị mắc phải một loạt các rối loạn chuyển hóa như tăng lượng đường trong máu và tăng đề kháng insulin. Bệnh đái tháo đường phát sinh từ đó.

Thứ tư: Gan nhiễm mỡ

Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Sun Yat-Sen nghiên cứu và đi đến kết luận cho thấy chu vi cổ trung bình của bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ đều lớn hơn so với người không bị gan nhiễm mỡ, kể cả là bệnh nhân nam hay nữ.

Thứ năm: Giảm sức chịu đựng của hệ tim mạch

Khi vòng cổ tăng thì mỡ vùng cổ sẽ tăng, theo đó đường thở trên sẽ bị hẹp, không thông thoáng, làm giảm sức bền của tim mạch.

Thứ sáu: Bệnh tuyến giáp

Là căn bệnh dễ phát hiện nhất. Khi phát hiện thấy cổ dày lên, xuất hiện thành khối ở phía trước hoặc hai bên cổ, khí quản to dần và kèm theo các triệu chứng như sụt cân, hồi hộp thì khả năng rất cao bạn đã cường giáp. Bạn cần nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa ngay nhé.

phu-nu-co-3-to-2-mung-1lo-do-la-gi_2

Thứ bảy: Chứng ngưng thở lúc ngủ

Đây là chứng bệnh rất nguy hiểm bởi không được dự báo trước, xảy ra đột ngột vào lúc ngủ và nguy cơ tử vong cũng rất cao. Trong đó chu vi của cổ lại có liên quan trực tiếp đến việc xác định nguy cơ ngưng thở khi ngủ. Vì thế, nếu bạn cảm nhận được nguy cơ vòng cổ của mình đang dần dày lên thì cũng là lúc bạn quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình nhé.

Đó là những chứng bệnh có lên quan đến độ dày cổ. Người Việt Nam ít có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ nên rất khó xác định. Rất đơn giản, bạn hãy tự kiểm tra chu vi cổ của mình ngay tại nhà bằng cách:

Chuẩn bị một thước dây, giữ cơ thể thẳng đứng, cánh tay để buông theo hướng đi xuống một cách tự nhiên. Nhờ người khác đo phần mỏng nhất của cổ bằng thước dây (phần nổi bật nhất của cổ sau khi bạn cúi đầu xuống), đó là chu vi của cột sống cổ thứ bảy.

Kết quả: Chu vi cổ của người bình thường thì nam <38cm, nữ <35cm

Như vậy, cho dù cơ thể bạn có cân nặng vừa phải, không quá đáng ngại, nhưng nếu chu vi vòng cổ vượt quá con số bình thường ở trên thì bạn không được bỏ qua sự thay đổi này nhé.