2 loại rau bán rẻ bèo ở chợ lại là vị thuốc quý giúp điều hòa ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ, “đại bổ” ᴛᴜ̛̉ ᴄᴜɴɢ

Để ɴᴜᴏ̂ɪ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ ᴛᴜ̛̉ ᴄᴜɴɢ và ᴄᴀ̉ɪ ᴛʜɪᴇ̣̂ɴ ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ, các lương y thường ᴋʜᴜʏᴇ̂ɴ chị em phụ nữ nên sử dụng nhiều 2 loại rau “đᴀ̣ɪ ʙᴏ̂̉” dưới đây.

2 loại rau giúp điều hòa ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ, đᴀ̣ɪ ʙᴏ̂̉ cho ᴛᴜ̛̉ ᴄᴜɴɢ

Rau ngải cứu

Dù là một loại rau dân dã nhưng ngải cứu có tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe phụ nữ, không ᴛʜᴜᴀ ᴋᴇ́ᴍ bất kỳ loại ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ʙᴏ̂̉ nào. Trong Đông y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, đi vào ᴋɪɴʜ ᴛʏ̀, ᴄᴀɴ, ᴛʜᴀ̣̂ɴ.

Ngoài làm rau ăn, ngải cứu có thể được sử dụng để đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ ᴄᴀ̉ᴍ ᴄᴜ́ᴍ, ʜᴏ do ʟᴀ̣ɴʜ, ᴛʀɪ̣ ᴍᴜ̣ɴ trứng cá, ᴛᴀ̆ɴɢ ᴄᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ sức khỏe cho ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉, giúp ᴀɴ ᴛʜᴀɪ. Đặc biệt, ngải cứu là loại rau rất tốt để thúc đẩy ᴛᴜᴀ̂̀ɴ ʜᴏᴀ̀ɴ ᴍᴀ́ᴜ, đɪᴇ̂̀ᴜ ʜᴏᴀ̀ ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏ̣ᴇ̣̂ᴛ cho chị em phụ nữ.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), chị em có thể sử dụng rau ngải cứu để đɪᴇ̂̀ᴜ ʜᴏᴀ̀ ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏ̣ᴇ̣̂ᴛ như sau: Trước ngày ᴋɪɴʜ ᴅᴜ̛̣ ᴋɪᴇ̂́ɴ và những ngày đang có ᴋɪɴʜ, lấy 10g lá ngải cứu khô sắc với 200ml nước, sắc còn 100ml, chia làm 2 lần/ngày, nếu khó uống có thể nêm một ít đường.

Những món ăn ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ từ rau ngải cứu có tác dụng ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ʙᴇ̣̂ɴʜ

– ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ không đều: ᴛʜɪ̣ᴛ nạc heo băm nhỏ, ướp hạt nêm, xào qua, nêm nước, đun sôi cho rau ngải cứu. Canh sôi đều, nêm hạt nêm vừa miệng, ăn nóng.

– ᴄʜᴜ̛̃ᴀ đᴀᴜ đᴀ̂̀ᴜ: Lấy một nắm lá ngải cứu, xắt nhỏ, đᴀ́ɴʜ ᴛᴀɴ đều với 1 quả trứng gà, nêm hạt nêm ᴠᴜ̛̀ᴀ ᴍɪᴇ̣̂ɴɢ, đổ vào chảo chiên chín.

– ʙᴏ̂̀ɪ ʙᴏ̂̉ sức khỏe, ʜᴏᴀ̣ᴛ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ, xᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴄᴏ̂́ᴛ ᴅᴇ̉ᴏ ᴅᴀɪ: 1 con gà đen khoảng 500gr, 3 trái táo đỏ, ý dĩ, kỷ từ, 3 lát sâm ta, ngải cứu, hạt sen, tam thất, hạt nêm. Gà làm sᴀ̣ᴄʜ, ᴍᴏ̂̉ ᴍᴏɪ, ɴʜᴏ̂̀ɪ tất cả các nguyên liệu vào trong gà, cho gà vào nồi, đổ săm sắp nước, nêm hạt nêm ᴠᴜ̛̀ᴀ ᴍɪᴇ̣̂ɴɢ, tần cho đến khi gà mềm nhừ.

– Dành cho người bị đᴏ̣̂ɴɢ ᴛʜᴀɪ hoặc giảm đᴀᴜ ᴛʜᴀ̂́ᴘ ᴋʜᴏ̛́ᴘ: Lá ngải cứu tươi 50g, gạo tẻ 100g, đường đỏ vừa đủ (có thể cho thêm lá lốt). Thái nhỏ lá ngải cứu, nấu lấy nước để nấu cháo. Khi ăn cho đường vừa phải, ăn nóng. Chia 2 lần ăn sáng, trưa. Ăn liên tục 3 – 5 ngày.

Lưu ý: Không chỉ những người có ʙᴇ̣̂ɴʜ trên mới phải ᴋɪᴇ̂ɴɢ ngải cứu mà người bình thường cũng nên dùng ngải cứu đúng cách. Chỉ nên ăn vừa phải, không ăn nhiều cùng lúc hay liên tục trong một thời gian.

Rau diếp cá

Rau diếp cá dù có mùi ᴛᴀɴʜ ᴋʜᴏ́ ᴄʜɪ̣ᴜ nhưng lại được các chuyên gia trong Đông y sử dụng đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴠᴀ̣̆ᴛ rất ʜɪᴇ̣̂ᴜ ǫᴜᴀ̉.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, diếp cá có vị chua, cay, tính mát, ᴛᴀ́ᴄ đᴏ̣̂ɴɢ vào 2 ᴋɪɴʜ ᴄᴀɴ và ᴘʜᴇ̂́. Tác dụng chủ yếu là ᴛʜᴀɴʜ ɴʜɪᴇ̣̂ᴛ, ɢɪᴀ̉ɪ đᴏ̣̂ᴄ, ʟᴏ̛̣ɪ ᴛʜᴀ̂́ᴘ, ᴛʜᴏ̂ɴɢ ʟᴀ̂ᴍ…

Từ rau diếp cá, bạn có thể sử dụng để ᴛʀɪ̣ đᴀᴜ mắt đỏ, ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ᴠɪᴇ̂ᴍ ᴛᴀ̆́ᴄ ᴛᴜʏᴇ̂́ɴ sᴜ̛̃ᴀ, ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ ᴅᴀ̆́ᴛ, đᴀ́ɪ ʙᴜᴏ̂́ᴛ, ᴛʀɪ̣ ᴅɪ̣ ᴜ̛́ɴɢ, ᴍᴀ̂̉ɴ ɴɢᴜ̛́ᴀ, đᴏ̛ɴ sᴜ̛ɴɢ, ᴍᴇ̂̀ đᴀʏ, ᴠɪᴇ̂ᴍ ᴀ̂ᴍ đᴀ̣ᴏ… và đặc biệt là đɪᴇ̂̀ᴜ ʜᴏᴀ̀ ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ.

Cách dùng diếp cá đɪᴇ̂̀ᴜ ʜᴏᴀ̀ ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ: Diếp cá 40g, ngải cứu 30g (cả hai đều dùng tươi). Rửa sạch cây diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, lấy một bát nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ ᴋɪɴʜ 10 ngày.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/2-loai-rau-ban-re-beo-o-cho-lai-la-vi-thuoc-quy-giup-dieu-hoa-kinh-nguyet-dai-bo-tu-cung-search/?id=266337

Vũ Ngọc

Chia sẻ