2 loại nước gây υиg тнư cực nhanh được WHO công nhận: Loại thứ nhất ai cũng dùng

Thường xuyên dùng các loại đồ uống này sẽ làm tăng nguy cơ mắc υиg тнư .

Đồ uống quá nóng

Nhiều người nghĩ rằng, uống đồ nóng sẽ tốt hơn so với nước lạnh. Tuy nhiên, đó không phải là sự thật. Thực tế, niêm mạc thực quản của chúng ta rất mỏng manh và dễ vỡ. Uống nước nóng có thể làm tổn thương chúng.

Khi bị kích thích nhiều lần (uống nước nóng trong thời gian dài), các tế bào niêm mạc sẽ tăng sinh, dày lên để chống lại sự “tấn công” của nước nóng, khiến chúng càng ngày càng ít nhạy cảm. Sự phát triển bất thường của các tế bào lâu dần sẽ dẫn tới υиg тнư .

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nước nóng trên 65 độ C làm tăng nguy cơ phát triển υиg тнư thực quản.

Cơ quan Nghiên cứu υиg тнư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp đồ uống nóng trên 65 độ C vào nhóm chất gây υиg тнư loại 2A.

Vượt quá ngưỡng 65 độ C, dù là nước lọc thông thường, trà, sữa, cà phê hay thực phẩm nóng đều có nguy cơ gây ra υиg тнư thực quản.

Không những thế, những loại thực phẩm nóng có thể làm hỏng tế bào màng nhầy của miệng và dạ dày. Do đó, chúng ta nên làm nguội bớt thực phẩm trước khi ăn uống.

ɾυ̛ợυ

Theo các nghiên cứu khoa học, ɾυ̛ợυ và chất chuyển hóa acetaldehyd có thể khiến các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh bị đột biến vĩnh viễn, không thể khắc phục. Điều này làm gia tăng nguy cơ υиg тнư trong cơ thể.

Cơ quan Nghiên cứu υиg тнư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê acetaldehyd (có liên quan đến việc uống ɾυ̛ợυ) vào nhóm 120 chất gây υиg тнư hàng đầu.

Theo quy định của WHO, một đơn vị cồn bằng 10g cồn nguyên chất. Mức này tương đương với 3/4 chai bia 330ml (nồng độ 5%), một ly ɾυ̛ợυ vang 100 ml (nồng độ 13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén ɾυ̛ợυ mạnh 30ml (nồng độ 40%).

Khi uống quá chén, sức thải qua gan của cơ thể sẽ hạn chế rất nhiều. Gan càng làm việc nhiều, nguy cơ υиg тнư gan, xơ gan càng tăng.

Uống ɾυ̛ợυ làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Do đó, việc thường xuyên uống ɾυ̛ợυ có thể dẫn đến υиg тнư thực quản, υиg тнư miệng, đồng thời còn gây ra υиg тнư dạ dày.

Bên cạnh đó, sử dụng ɾυ̛ợυ còn có thể làm tăng nồng độ estrogen – hormone quan trọng trong việc phát triển nhu mô tuyến vú. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị mắc υиg тнư vú.

Một số người cho rằng ɾυ̛ợυ vang đó có lợi cho sức khỏe do có chứa lượng chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, nó vẫn chứa ethanol. Chất này chính là tác nhân gây υиg тнư trong các đồ uống có cồn. Các chuyên gia y tế đưa ra khuyến nghị, phụ nữ không nên uống qua 1 ly ɾυ̛ợυ vang/ngày. Con số này đối với nam giới là 2 ly.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/2-loai-nuoc-gay-ung-thu-cuc-nhanh-duoc-who-cong-nhan-loai-thu-nhat-ai-cung-dung-search/

Thanh Huyền/Khoevadep

Chia sẻ