16 câu nói tưởng vô ʜạɪ nhưng khiến người nghe cực ᴋʜó ᴄʜịᴜ, ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ

Khi buồn bã, chúng ta sẽ cần sự động viên từ người thân. Tuy nhiên đôi khi những lời động viên chỉ khiến người nghe ᴋʜó ᴄʜịᴜ và thêm cảm xúc ᴛɪêᴜ ᴄựᴄ.

Dưới đây là 16 câu nói thường được dùng để động viên nhưng chỉ khiến người nghe ᴋʜó ᴄʜịᴜ và gợi ý thay thế.

1. Bạn gặp rắc rối rồi

Câu nói này chỉ nhấn mạnh tình huống không vui và không mang lại chút cảm giác hi vọng rằng bạn sẽ mau chóng vượt qua rắc rối đó.

Thay vào đó hãy nói: “Tôi biết bạn đang buồn. Bạn có thể gọi cho tôi lúc nào cũng được, tôi luôn sẵn lòng lắng nghe cậu”.

2. Bạn rất mạnh mẽ, bạn sẽ làm được thôi

Thông thường bạn sẽ nghe người khác nói câu này khi bạn cảm thấy không mạnh mẽ chút nào. Theo các nhà tâm lý học, câu nói này rất vô ích và chỉ nhắc người nghe rằng họ đang cảm thấy bất lực.

Thay vào đó hãy nói: “Tôi không thể tưởng tượng nổi điều này khó khăn với bạn đến mức nào. Tôi giúp gì cho bạn được không?”

3. Tôi cũng từng gặp chuyện như vậy rồi

Khi ai đó đang đaᴜ ᴋʜổ, người khác có thể nghĩ rằng họ biết cảm xúc của người đó ra sao vì họ từng gặp chuyện tương tự, nhưng không. Mỗi người có câu chuyện và hoàn cảnh riêng.

Trải nghiệm của người khác sẽ không thể giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn.

Thay vào đó hãy nói: “Lúc trước tôi từng trải qua hoàn cảnh tương tự, nhưng tôi đã cố gắng quay lại cuộc sống bình thường. Trường hợp của bạn không hẳn giống tôi, nhưng tôi sẽ rất vui khi chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn nếu bạn nghĩ rằng nó có thể giúp ích cho bạn”.

4. Thời gian chữa lành mọi thứ

Câu nói này sẽ gây ᴋʜó ᴄʜịᴜ cho những ai phải trải qua nỗi đaᴜ lớn. Cuối cùng, mọi người sẽ phải quen với vấn đề của mình hoặc giải quyết nó, nhưng thời gian không giúp ích nhiều cho họ.

Đối mặt nỗi đaᴜ, nhiều người tìm mọi cách để khắc phục, nhưng có những thứ không thể sửa chữa được.

Mỗi hoàn cảnh là duy nhất, không ai có thể chắc chắn cảm giác đaᴜ buồn của bạn sẽ kéo dài bao lâu.

Thay vào đó hãy nói: “Giá như chuyện này đã xảy ra theo cách khác”.

5. Đây chưa phải điều tồi tệ nhất trên đời

Thực tế rằng hoàn cảnh của bạn vẫn tốt hơn trẻ em ɴɢʜèᴏ đóɪ ở Châu Phi sẽ không làm bạn hạnh phúc hơn. Nó sẽ không làm dịu cơn đaᴜ của bạn.

Một vài người thường muốn đơn giản hóa vấn đề của bạn (có thể vô ý) bằng cách nói những lời như vậy, khiến bạn cảm thấy ᴛộɪ lỗi về những cảm xúc ᴛɪêᴜ ᴄựᴄ của mình.

Thay vào đó hãy nói: “Tôi có thể làm gì để giúp cải thiện tình hình của bạn không?”

6. Chuyện có thể còn tồi tệ hơn

Đúng là mọi chuyện có thể xảy ra theo cách tồi tệ hơn cả hiện tại, nhưng câu nói này sẽ làm hạ thấp cảm xúc của người nghe.

Thay vào đó hãy nói: “Tôi sẽ ở bên cạnh bạn nếu bạn cần tôi.”

7. Tôi chưa bao giờ ưa anh ta/cô ta

Câu nói này sẽ không giúp giải quyết mọi chuyện mà chỉ khiến người nghe thắc mắc vì sao bạn không nói cho họ biết sớm hơn.

Phán xét người yêu/crush của bạn bè sẽ chỉ khiến họ càng thêm ᴛổɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ.

Thay vào đó hãy nói: “Bạn xứng đáng với một người biết trân trọng cậu, bạn chắc chắn sẽ tìm được người đó”.

8. Tôi chỉ muốn những gì tốt nhất cho bạn.

Mọi người thường nói câu này sau khi xâᴍ ᴘʜạᴍ không gian cá nhân của bạn khi chưa được cho phép hay đưa ra lời khuyên mà bạn không hỏi.

Thay vào đó hãy nói: “Tôi không biết bạn cảm thấy ra sao lúc này. Tôi chưa bao giờ ở trong tình huống này, vì vậy tôi khó có thể hiểu những gì bạn đang trải qua. Nhưng tôi muốn hiểu bạn hơn, chúng ta đi uống cà phê nói chuyện nhé”.

9. Tôi đã nói rồi mà

Khi một người gặp rắc rối, họ đã cảm thấy ᴛồɪ ᴛệ rồi. Câu nói này chỉ khiến họ cảm thấy ᴛồɪ ᴛệ hơn – nó gây ra sự ᴏáɴ ɢɪậɴ và ʜᴜɴɢ ʜăɴɢ.

Những người luôn tự cho mình đúng thường không bao giờ bỏ lỡ cơ hội ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ sai lầm của người khác. Câu nói này thường được hiểu là “Tôi không cần biết cụ thể câu chuyện ra sao, tất cả là lỗi của bạn”.

Thay vào đó hãy nói: “Tôi lo lắng cho bạn.”

10. Bạn phải mạnh mẽ lên

Câu nói này thể hiện sự ích kỷ của người nói. Các nhà tâm lý học cho rằng câu nói này ảnh hưởng đến lòng tự trọng của người nghe và phá hỏng các mối ǫᴜᴀɴ ʜệ.

Thay vào đó hãy nói: “Tôi rất tiếc vì bạn đã gặp phải vấn đề này”.

11. Tôi muốn giúp lắm nhưng mà…

Người này không thể từ chối bạn thẳng thừng, nên họ sẽ tìm cớ để không giúp bạn.

Thay vào đó hãy nói: “Tôi xin lỗi, tôi không thể giúp bạn ngay bây giờ”.

12. Nếu tôi là bạn…

Việc đã làm ra không thể nào rút lại được. Người khác chưa từng ở trong hoàn cảnh của bạn thì không thể biết chính xác họ sẽ hành động ra sao. Câu nói này chỉ như một cách khoe mẽ, khẳng định bản thân.

Thay vào đó hãy nói: “Không phải lỗi của bạn, việc này có thể xảy ra với bất kỳ ai”.

13. Chuyện gì cũng có lý do của nó

Câu nói này thường dùng để đổ lỗi cho ai đó hoặc nói về tính nhân quả, ɴɢʜɪệᴘ chướng. Người nói điều này tin rằng mọi chuyện luôn có lý do của nó, ngay cả chỉ là tình cờ.

Thay vào đó hãy nói: “Tôi ước tôi có thể nói điều gì đó để xoa dịu nỗi đaᴜ của bạn, nhưng tôi không nghĩ mình có thể làm được. Nhưng tôi luôn ở đây để lắng nghe bạn”.

14. Bạn có thể không muốn nghe, nhưng dù sao thì tôi cũng sẽ nói điều này

Câu nói này không cho bạn quyền lựa chọn, xâᴍ ᴘʜạᴍ ranh giới của bạn và đổ lỗi cho phản ứng ᴛɪêᴜ ᴄựᴄ của bạn. Họ muốn chứng tỏ rằng họ đúng, đó là lỗi của bạn và bạn phải lắng nghe họ và trải qua những cảm xúc ᴋʜó ᴄʜịᴜ.

Thay vào đó hãy nói: “Tôi sẽ ở bên bạn”.

15. Không có chuyện gì đâu, đừng lo

Câu nói này làm giảm giá trị cảm xúc của bạn và những điều quan trọng đối với bạn. Đây là câu nói an ủi cực vô tâm và vô ích. Bạn sẽ cảm thấy trải nghiệm và cảm xúc của mình bị phớt lờ, không quan trọng và cần thiết.

Thay vào đó hãy nói: “Khi tôi cảm thấy tồi tệ, bạn đã giúp đỡ và hỗ trợ tôi. Giờ đến lượt tôi giúp bạn”.

16. Những điều không ɢɪếᴛ được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn

Thông thường, lúc này bạn đang cảm thấy bất lực và câu nói trên sẽ không giúp nâng cao tinh thần của bản.

Nghe lời này có thể khiến bạn lo lắng và nghi ngờ khả năng của chính mình hơn.

Các nhà tâm lý học cho biết, có khoảng 70% người gặp ᴄʜấɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ tâm lý nặng nề trong cuộc đời.

Nếu những sự kiện ᴛɪêᴜ ᴄựᴄ thực sự có thể khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn thì tất cả chúng ta sẽ trở thành siêu nhân rồi.

Thay vào đó hãy nói: “Những điều đã xảy ra với bạn thật ᴋʜủɴɢ ᴋʜɪếᴘ.”

(Theo Bright Side)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

https://www.giadinhmoi.vn/16-cau-noi-tuong-vo-hai-nhung-khien-nguoi-nghe-cuc-kho-chiu-ton-thuong-d47740.html

Chia sẻ