Món ăn từ khoai sọ chữa xương khớp, viêm thận, chống υиg тнυ̛


Một công dụng rất đặc biệt của khoai sọ là khả năng tán khối kết, tiêu u, tiêu đ𝔬̣̂𝔠 ở các ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ nhọt nói chung, thậm chí trong một số trường hợp có tác dụng đối với cả ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ цпg тнц̛.
Theo các chuyên gia về đông y, khoai sọ chứa một hợp ᴄʜᴀ̂́ᴛ giúp tái tạo tế bào, tăng sự trao đổi ᴄʜᴀ̂́ᴛ nên trong dân gian thường dùng cao khoai sọ đắp vào vị trí bị 𝚞 𝚋𝚞̛𝚘̛́𝚞, 𝚞𝚗𝚐 𝚗𝚑𝚘̣𝚝. Khoảng 10 ngày kiên trì đắp cao khoai sọ, ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ sẽ teo hết.Theo khoa học hiện đại, khoai sọ có rất nhiều công dụng chữa 𝔟𝔢̣̂𝔫𝔥, nhưng do dùng dưới dạng thô chưa tinh chế nên cần phải sử dụng lâu dài thì hiệu quả sẽ thấy rõ rệt.

Khoai sọ chứa một lượng kali khá lớn, giúp kiểm soát mức huyết áp đồng thời hạn chế 𝔫𝔤𝔲𝔶 𝔠𝔬̛ bị cao huyết áp. Lượng ᴄʜᴀ̂́ᴛ xơ dồi dào trong khoai sọ giúp nhuận tràng, thải cặn bã ra khỏi ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ nhanh chóng.

Trong 100g khoai sọ có 1,5g ᴄʜᴀ̂́ᴛ xơ, đáp ứng được 27% lượng ᴄʜᴀ̂́ᴛ xơ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ cần mỗi ngày. ᴄʜᴀ̂́ᴛ xơ này giúp làm giảm 𝔫𝔤𝔲𝔶 𝔠𝔬̛ 𝔪𝔞̆́𝔠 𝔟𝔢̣̂𝔫𝔥 цпg тнц̛ ruột, đại tràng, thải đ𝔬̣̂𝔠 và làm giảm lượng cholesterol xấu trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉

Hàm lượng vitamin C và B6 dồi dào trong khoai sọ giúp ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ tăng đề kháng, ᴄʜᴏ̂́ɴɢ lão hóa. Trong khoai sọ có chứa hơn 17 loại acid amin rất cần thiết cho ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. Khoai sọ còn chứa omega-3 và 6 rất tốt với tim mạch, góp phần ngăn ngừa цпg тнц̛ cũng như phòng tránh 𝔟𝔢̣̂𝔫𝔥 tật nói chung.

Theo y học cổ truyền, khoai sọ là thực phẩm lành tính, bổ dưỡng có tính bình, vị cay ngọt, vào 3 kinh tỳ (lá lách), vị (dạ dày) và đại tràng.

Cả 3 kinh này đều đảm nhiệm chức năng tiêu hóa thức ăn. Khoai sọ chữa được tất cả chứng 𝔟𝔢̣̂𝔫𝔥 về hệ tiêu hóa như đ𝔞𝔲 dạ dày, chán ăn, tiêu hóa kém, đầy bụng, ợ hơi, đi ngoài phân lỏng, hay bị đ𝔞𝔲 bụng….

Khoai sọ bổ tỳ, vị nên giúp tăng ᴄʜᴀ̂́ᴛ lượng dịch vị tiêu hóa, kết hợp với lượng ᴄʜᴀ̂́ᴛ xơ phong phú sẽ giúp quét sạch ruột, ngăn ngừa 𝔫𝔤𝔲𝔶 𝔠𝔬̛ цпg тнц̛ đại, trực tràng.

Món ăn từ khoai sọ chữa xương khớp, viêm thận, ᴄʜᴏ̂́ɴɢ цпg тнц̛. Khoai sọ rất giàu ᴄʜᴀ̂́ᴛ xơ và các hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Vì vậy, những người thường xuyên bị táo bón nên thường xuyên ăn khoai sọ để nhuận tràng. Ảnh minh hoạ: Internet

Một số món ăn – bài thuốc chữa 𝔟𝔢̣̂𝔫𝔥 từ khoai sọ:

Giúp nhuận tràng, ᴄʜᴏ̂́ɴɢ táo bón

Khoai sọ rất giàu ᴄʜᴀ̂́ᴛ xơ và các hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Vì vậy, những người thường xuyên bị táo bón nên thường xuyên ăn khoai sọ để nhuận tràng.

Có thể dùng khoai sọ luộc ăn hoặc nấu canh. Nếu luộc thì nên rửa sạch khoai và luộc cả vỏ rồi bóc ăn sẽ bớt ngứa mà củ khoai được khô hơn là cạo sạch vỏ luộc.

ᴄʜᴏ̂́ɴɢ suy nhược ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉

Gluxit, một ᴄʜᴀ̂́ᴛ chiếm lượng lớn trong khoai sọ. Gluxit có tác dụng cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng tế bào thần kinh, ᴄʜᴏ̂́ɴɢ suy nhược ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. Đặc biệt đối với người gầy, mới ốm dậy hoặc hay có dấu hiệu suy nhược ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ thì dùng canh khoai sọ nấu móng giò hoặc dùng khoai sọ nấu thịt nạc sẽ giúp ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ mau phục hồi.

Hỗ trợ trị viêm thận

Không chỉ giàu ᴄʜᴀ̂́ᴛ xơ, trong khoai sọ còn chứa cả vitamin và phốt pho tạo điều kiện tốt chữa những người bị viêm thận. Bạn có thể dùng khoai sọ trong thực đơn hàng ngày như nấu với rau muống, canh thịt… nhưng nêm gia vị nhạt hơn so với những người bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khoai sọ nấu với gạo thành cháo, có thể cho thêm một chút đường sẽ có tác dụng phòng cũng như hỗ trợ điều trị 𝔟𝔢̣̂𝔫𝔥 viêm thận mãn tính.

Chữa kiết lỵ lâu ngày không khỏi

Khoai sọ 50g, sắc nước uống mỗi ngày 2 lần. Nếu đi lỵ ra 𝔪𝔞́𝔲, khi uống hoà thêm đường đỏ; Không ra 𝔪𝔞́𝔲, chỉ có nhầy thì pha với đường trắng. Hoặc dùng thân khoai sọ 15g, củ cải 15g, tỏi 6g, sắc nước uống thay trà trong ngày.

Gân cốt đ𝔞𝔲 nhức, sưng tấy

Khoai sọ, gừng tươi, hai thứ liều lượng bằng nhau, tất cả đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ, giã nát, đắp vào chỗ bị 𝔟𝔢̣̂𝔫𝔥, mỗi ngày thay thuốc 2 lần. Dùng 3 – 5 ngày.

Chữa chín mé

Khoai sọ giã nát, trộn thêm chút muối, đắp vào chỗ sưng đ𝔞𝔲, lấy gạc băng lại, ngày thay thuốc 2 lần. Hoặc: Dùng thân khoai sọ giã nát đắp vào chỗ bị 𝔟𝔢̣̂𝔫𝔥. Dùng củ khoai sọ trộn muối giã đắp lên những chỗ sưng đ𝔞𝔲 trên ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉, đối với các loại đinh nhọt khác cũng có tác dụng tốt.


Một công dụng rất đặc biệt của khoai sọ là khả năng tán khối kết, tiêu u, tiêu đ𝔬̣̂𝔠 ở các ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ nhọt nói chung, thậm chí trong một số trường hợp có tác dụng đối với cả ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ цпg тнц̛. Ảnh minh hoạ: Internet

Xương lợn hầm khoai sọ: Khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc xương sống lợn 100g. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương lợn chặt thành đoạn ngắn, thêm muối, nước, gia vị. Đun nhỏ lửa trong 2 giờ, ăn ngày 2 lần, có tác dụng khu phong trừ thấp. Dùng cho các trường hợp nổi ban dị ứng, đ𝔞𝔲 nhức tay chân.

Cháo khoai sọ, củ mài: Khoai sọ 200g, sơn dược (củ mài) 50g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. Thường xuyên ăn món cháo này có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa), dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát.

Canh khoai sọ thịt lợn: Khoai sọ 100g, thịt lợn nạc 50g nấu canh ăn trong các bữa cơm. Tác dụng bổ âm, ᴄʜᴏ̂́ɴɢ khô khát, ích khí, nuôi dưỡng dạ dày, ᴄʜᴏ̂́ɴɢ mệt mỏi. Có thể dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ suy nhược, phiền khát sau khi bị 𝔟𝔢̣̂𝔫𝔥.

Chè khoai sọ táo tàu: Khoai sọ 250g (gọt vỏ thái thành miếng nhỏ), táo tàu 50g, đường đỏ 50g, nấu nhỏ lửa thành món chè, chia 3 – 4 lần ăn trong ngày. Dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ suy nhược, phiền khát sau khi ốm dậy.

Canh cua khoai sọ rau rút: Cua đồng 200g, khoai sọ 60g, rau rút 1 mớ. Cua đồng rửa sạch, bỏ yếm và mai, giữ lại gạch cua, giã nát, lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn; Khoai sọ cạo bỏ vỏ, rửa sạch bổ miếng vừa ăn: Rau rút nhặt lấy phần lá, cọng non, bỏ rễ và bấc, rửa sạch. Cho khoai vào nước cua, nấu đến khi khoai chín nhừ, cho rau rút vào, đun vừa chín là được. Dùng món ăn này rất tốt cho người tâm trạng bồn chồn, kém ăn, ít ngủ.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/mon-an-tu-khoai-so-chua-cuc-nhieu-benh-chong-ca-ung-thu-1347981.tpo
Theo Quảng An (TH) (Tiền Phong)


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Meme
Upload your own images to make custom memes
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format