10 loại thực phẩm quen thuộc ‘ᴄʜếᴛ đóɪ’ cũng không được ăn vì rất độᴄ

Những thực phẩm dưới đây đều rất phổ biến trên mâm cơm người Việt, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa chất rất độᴄ Solanine. Chính vì thế, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắɴɢ ᴄʜáᴛ. Sau khi ăn có thể xuất hiện các ᴛʀɪệᴜ ᴄʜứɴɢ ɴɢộ độᴄ như ᴄʜóɴɢ ᴍặᴛ, ʙᴜồɴ ɴôɴ, ɴôɴ ᴍửᴀ… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ.

Dưa muối chưa kĩ

Dưa muối là món ăn đặc biệt phổ biến và yêu thích, nhất là ở miền Bắc. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây ʜạɪ.

Nguyên nhân là trong một vài ngày đầu muối dưa khi dưa còn xanh, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên).

Khi ăn dưa muối ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có ʜạɪ cho cơ thể.

Gừng dập

Gừng tươi là thực phẩm tuyệt đối không để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nhiều người tiếc rẻ vẫn cắt phần hỏng ăn phần còn nguyên, nghĩ rằng không sao.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độᴄ ʜạɪ có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết.

Đây là hoạt chất với độᴄ tính rất cao có thể gây sự biến đổi ᴛế ʙàᴏ ɢᴀɴ của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít, lâu dần có thể làm suy ɢᴀɴ, ᴜɴɢ ᴛʜư ɢᴀɴ.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây mọc mầm sẽ sinh chất độᴄ solamine, chất này ᴋɪ́ᴄʜ ᴛʜɪ́ᴄʜ tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đᴀᴜ bụng, ỉᴀ chảy, ɴôɴ ᴍửᴀ, thậm chí bị suy ʜô ʜấᴘ.

Chè bị mốc

Nếu phát hiện chè bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy ᴄʜóɴɢ ᴍặᴛ, ᴛɪêᴜ ᴄʜảʏ. Nặng hơn có thể bị ɴɢộ độᴄ, cực kỳ ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ.

Đậu xanh không nấu chín

Thành phần đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây ᴋɪ́ᴄʜ ᴛʜɪ́ᴄʜ mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xᴜấᴛ ʜᴜʏếᴛ, giải thể các tế bào ᴍáᴜ đỏ.

Ngoài ra, đậu cũng chứa hemagglu tin in với tập hợp tế bào ᴍáᴜ đỏ gây ra ɴɢộ độᴄ sau khi ăn. Vì vậy tuyệt đối không ăn đậu xanh khi nấu chưa chín kỹ.

Bắp cải thối

Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong ᴍáᴜ người, nếu ăn phải sẽ khiến ᴍáᴜ mất các chức năng oxy, làm cho ɴɢộ độᴄ oxy, chóng mặt, đánh trống ɴɢựᴄ, ɴôɴ ᴍửᴀ, ᴛíᴍ ᴍôɪ… bị nặng có thể gây ʙấᴛ ᴛỉɴʜ, ᴄᴏ ɢɪậᴛ, ᴋʜó ᴛʜở, không kịp thời cứu hộ có thể đᴇ ᴅoạ ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ.

Trứng gà sống

Nhiều người rất thích ăn trứng gà sống, cho rằng như vậy là giữ nguyên dinh dưỡng, Tuy nhiên, lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu.

Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và ᴘʜá hoại công năng tiêu hóa của ᴛᴜ̣ʏ ᴛạɴɢ. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây ʙệɴʜ.

Bí ngô để lâu

Bí ngô chứa hàm lượng đường cao, nếu lưu trữ thời gian dài, không đảm bảo, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ tới sức khỏe.

Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng – chất Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị ᴠɪêᴍ ᴅᴀ, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù ᴛʜủɴɢ, đᴀᴜ ɴʜứᴄ; có người bị ᴘʜù ɴề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng ᴋʜó ᴛʜở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.

Rau cải nấu chín để qua đêm

Trong rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độᴄ, đaᴜ đầᴜ, chóng mặt, ɴôɴ ᴍửᴀ. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ᴜɴɢ ᴛʜư đườɴɢ ʀᴜộᴛ.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

https://www.giadinhmoi.vn/10-loai-thuc-pham-quen-thuoc-chet-doi-cung-khong-duoc-an-vi-rat-doc-d47622.html

Chia sẻ