Xót xa nhìn chị vợ ung thư vú phải cắt 1 bên ngực mà nguyên nhân lại chính là từ ông chồng

Chuyện có thật 100% các mẹ ạ. Chính em đã tận mắt chứng kiến anh chồng này hối hận đến mức nào, nhưng tất cả đã quá muộn. Vợ chồng anh chị ấy ở ngay cạnh nhà em. Chị vợ năm nay mới 38 tuổi nhưng đã phải phẫu thuật cắt 1 bên vú tại Bệnh viện K3 vào th.á.n.g 8 năm ngoái. Đến nay chị đã trải qua 5 lần truyền hoá chất.

Trước đây, sức khoẻ của chị hoàn toàn bình thường, 2 vợ chồng làm nghề buôn hoa quả ở chợ đã nhiều năm nay rồi. Vài lần chị thấy ngực mình có dịch ở đ.ầ.u v.ú, sờ vào thấy đau dù chị không hề mang thai hay nuôi con nhỏ. Đến khi đi kiểm tra, cả 2 vợ chồng chết lặng khi bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư vú giai đoạn 2B. Khối u đã xâm lấn khiến chị không thể phẫu thuật bảo tồn mà phải cắt bỏ 1 bên vú.

Dù không biết chính xác tại sao vợ mình lại bị ung thư vú nhưng anh chồng này luôn tự trách mình vì bản thân anh đã mắc một thói quen cực kì độc hại, đó chính là hút thuốc lá. Anh đã nghiện thuốc từ lâu và khi có gia đình thì tình trạng lại càng trầm trọng. Anh “làm bạn” với thuốc lá mọi lúc mọi nơi, lúc đầu cưới nhau chị còn thúc giục anh bỏ nhưng về sau thì lại chấp nhận tật xấu ấy.

Nhớ lại những lần phì phèo khói thuốc trong nhà khi có cả vợ ở đó, anh lại ân hận. Giá như anh nghe lời vợ từ bỏ tật xấu đó thì có thể chị vẫn đang khỏe mạnh cùng anh buôn bán nuôi con chứ không phải quằn quai chống chọi với đau đớn bệnh tật như hiện nay.

Thực ra, khói thuốc lá đã bị lên án là “kẻ thù” gây ung thư vú ở phụ nữ từ lâu nay rồi. Trên Tạp chí Y học Anh, các nhà khoa học cho biết họ đã tiến hành nghiên cứu gần 80.000 phụ nữ mắc ung thư vú. Kết quả là 1/3 trong số này đã trải qua nhiều năm phải sống trong môi trường có thuốc lá và hít phải khói thuốc (còn được gọi là hút thuốc lá thụ động). Lí do là vì khói thuốc lá chiếm 4% khối lượng điếu thuốc, trong đó chứa những chất nguồn gốc thực vật chưa cháy hết, các hydrocarbua thơm như benzopren là chất gây ung thư mạnh nhất (mỗi điếu thuốc lá có 40 – 50mg chất này).

Hơn thế nữa, nếu phụ nữ sống cùng với chồng hút thuốc lá hoặc ở lâu dài trong môi trường có nhiều khói thuốc còn phải đối diện với hàng loạt mối nguy hiểm khác

-Ung thư phổi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng, khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi ở người hít phải nó bằng 1/3 người hút. Phụ nữ có chồng hút thuốc lá thì tỷ lệ mắc bệnh phổi cao hơn nhiều so với phụ nữ có chồng không hút thuốc.

– Bệnh tim: Khói thuốc gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tim. Cụ thể là: khói thuốc ảnh hưởng đến niêm mạc của thành mạch máu và gây trở ngại với điều tiết lưu lượng máu. Nó làm cho máu của bạn dày hơn, kết dính và nhiều khả năng đóng cục. Carbon monoxide từ SHS thay thế một số lượng oxy trong máu, làm giảm việc cung cấp oxy cho tim và cơ bắp của bạn. Với việc thiếu oxy ngắn hạn có thể làm tổn thương vĩnh viễn cho tim mà các mô của bạn.

– Hen suyễn: Tiếp xúc với khói thuốc lá nói chung là khá khó chịu – nó làm cho bạn nhức đầu, ho hay đau họng. Nó cũng có thể gây kích ứng mắt và làm cho bạn cảm thấy mệt hoặc chóng mặt. Bạn cũng có thể bị bệnh hen suyễn và tình trạng bệnh sẽ ngày tệ hơn nếu bạn sống và làm việc trong môi trường ngập khói thuốc liên tục.

– Đặc biệt, ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Chính vì thế, điều quan trọng nhất lúc này là các ông chồng hãy quyết tâm bỏ thuốc ngay lập tức để bảo vệ vợ con. Nếu không thể dừng hút thuốc lá ngay, hãy cắt giảm dận số lượng và tránh hút thuốc ở nhà, tránh hút thuốc trước và trong khi tiếp xúc với con nhỏ.

Theo Webtretho

Chia sẻ