Vợ chết trẻ đêm nào chồng cũng ôm áo vợ ngủ

“Anh ơi anh chôn ngay cái áo này cho em đi, không thì em sống khổ, chết cũng khổ. Em cầu xin anh đấy”.

Cưới vợ được đúng 1 tuần thì Hải để vợ ở nhà để theo bạn vào Tây Nguyên làm cà phê kiếm vốn sau này vợ chồng về nhà mở tạp hóa buôn bán. Quê anh chỉ có đồng ruộng, quanh năm nông nghiệp nên có vất vả quanh năm cũng chỉ đủ ăn mà thôi.

Thực ra Ly vợ Hải không muốn chồng vào Tây Nguyên mà muốn 2 vợ chồng lên Hà Nội làm thuê. Vợ chồng bạn cô cũng đang cùng nhau làm như thế vẫn tiết kiệm được tiền mà vợ chồng lại gần nhau. Nhưng mẹ chồng Ly lại không đồng ý:

– Thằng Hoàng con chú Thanh ở cuối xóm đi làm cà phê 1 năm mà nó mang về được hơn 200 triệu kia kìa. Nhiều tiền thế sao không vào đấy mà làm, lúc nào cũng muốn xoắn lấy nhau mà chết đói à.

– Mẹ ơi ý vợ con không phải thế đâu, mẹ đừng hiểu lầm.

Mẹ chồng quát ầm ĩ khiến Ly sợ quá không dám cản chồng nữa. Hải biết để vợ ở nhà với mẹ thì vợ sẽ phải thiệt thòi nhiều, nên anh động viên vợ: “Mẹ khó tính thế thôi nhưng ruột để ngoài ra, nói rồi quên ngay chứ không để bụng. Em ở nhà cố gắng nín nhịn đợi anh làm 2 năm về có tiền mình ra ở riêng em đỡ khổ hơn. Nếu mẹ khắt khe quá thì gọi điện bảo anh, nếu căng quá thì anh về thôi không đi nữa”.

Nếu mẹ khắt khe quá thì gọi điện bảo anh, nếu căng quá thì anh về thôi không đi nữa. (Ảnh minh họa)

Biết chồng thương mình nên Ly cũng yên tâm. Đúng là chuỗi ngày sống với mẹ chồng khiến cô ngột ngạt nhưng cũng may là mẹ đẻ gần đấy, thi thoảng cô vẫn lấy lý do nhà ngoại bận việc để về giúp ông bà cũng là cơ hội thoát mẹ chồng. Hải cố gắng miệt mài làm việc nhưng vẫn không quên gọi điện về động viên vợ.

Anh dự tính làm 2 năm sẽ về nhưng rồi không thể ngờ được là khi Hải mới đi được có 1 năm thì ở nhà đã xảy ra chuyện động trời. Sáng đó vừa mới chuẩn bị vào rẫy thì nhận được điện thoại của mẹ: “Con Ly tự tử mất rồi, con về nhà ngay đi”. Hải choáng váng quỵ xuống đất, tại sao đang yên đang lành vợ anh lại tự tử??

Hải về tới nhà thì đã sắp tới giờ khâm liệm cho vợ rồi anh đau đớn vật vã làm đám tang cho Ly. Vợ anh ra đi đột ngột quá, vài người dự đám tang thì thào: “Hay tại mẹ chồng ác nghiệt quá nên con dâu không sống nổi mới tự tử. Tốt nhất vợ chồng là phải ở cạnh nhau, nghèo khó nhưng có nhau vẫn hơn. Giờ thế này người chết là thiệt thôi”.

Suốt đám tang con dâu Hải thấy mẹ mình chỉ hơi rơm rướm nước mắt lại càng khiến anh nghi ngờ hay là mẹ anh có liên quan tới cái chết của vợ thật. Hải định lo xong cho vợ mồ yên mả đẹp anh sẽ hỏi rõ sự việc với mẹ xem sao.

Đêm ấy sau khi chôn cất vợ xong, cứ gục trước bàn thờ của vợ. Tới khuy anh mới vào giường đi nghỉ, anh trách bản thân mình giá anh đừng đi làm xa thì đâu tới nỗi vợ chồng phải âm dương cách trở thế này.

Vì quá thương nhớ vợ nên Hải ôm chiếc áo của Ly đi ngủ, mệt quá anh thiếp đi lúc nào không hay. Để rồi lúc đang mơ màng thì Hải thấy vợ về đứng đầu giường khóc lóc: “Anh ơi anh chôn ngay cái áo này cho em đi, không thì em sống khổ, chết cũng khổ. Em cầu xin anh đấy”.

Ảnh minh họa

Hải không hiểu chuyện gì xảy ra nhưng vợ van xin nhiều lắm nên khi tỉnh dậy anh đã làm ngay theo di nguyện của vợ. Hải ra ngay mộ vợ trong đêm rồi đào huyệt lên để chôn thêm cái áo vào cho vợ. Nhưng rồi khi quan tài vừa bật nắp thì Hải sốc ngất khi nghe tiếng mẹ từ phía sau:

– Con làm gì thế, sao lại đào mộ con bé lên?? Có phải mày nghi ngờ gì không?? Để con bé yên đi.

– Có chuyện gì mẹ nói ngay đi. Mẹ giấu con chuyện gì về cái chết của cô ấy. Sao cô ấy chết rồi còn kêu khổ, về báo mộng cho con muốn chôn theo cái áo này.

– Cái áo đó chính là nguyên nhân dẫn tới cái chết của cái Ly. Vì xa chồng lâu quá nên nó đã bị 1 gã ở xã trên dụ dỗ. Đêm đó nó mặc cái áo này đi gặp gã đó, 2 người đã làm chuyện tày trời với nhau và bị vợ lão bắt được. Nhưng vợ lão tao chỉ kịp nhìn thấy cái áo này của con Ly thôi.

Nó chạy thoát được về nhà, nhưng chắc là vẫn lo sợ bị người vợ kia phát hiện ra. Sợ mọi chuyện phanh phui thì không còn mặt mũi nào ở làng nữa nên nó đã mua thuốc ngủ về uống và để lại lá thư này cho mẹ. Có lẽ lúc nó mất không thấy mẹ chôn cái áo này theo nên nó vẫn sợ, chết rồi mà vẫn không yên.

Cầm tờ giấy vợ viết trước khi tự tử để lại cho mẹ mà Hải nghẹn lòng: “Em xin lỗi anh, con xin lỗi mẹ. Em sai rồi… Con sai rồi…”. Hải khóc khấn vợ: “Em yên lòng ở dưới đấy, không ai có thể làm gì được em đâu. Dù có thế nào em vẫn mãi là vợ anh, anh không bao giờ trách gì em cả”.

Mai Hương/ Theo Thể thao xã hội

Chia sẻ