Từ sở thích quái gở của hung thủ sát hại bé N.L., lần ra hồ sơ nhận diện những kẻ có ý định…

Vậy là sau bao ngày trông ngóng, cái ngày hung thủ tình nghi bị đưa về đồn để điều tra đã đến. Chỉ có điều sốc vẫn sốc.

Cú sốc này không chỉ cho chính những người dân ở Nhật mà còn cho các mẹ Việt, những người vẫn cảm thấy chua xót cho cái chết rùng rợn của con.

Một phụ huynh học sinh có con cùng học chung lớp với bé Linh cũng cho biết ông thực sự “rất sốc khi biết danh tính của nghi phạm được công bố. Đó là một người quen, một người hàng xóm và cũng là hội trưởng hội phụ huynh của trường”. Có lẽ với tất cả học sinh, những người quen biết với gương mặt của người đàn ông tự xưng là Shibuya Yasumasa thì mọi việc chỉ vừa như một trang giấy cũ được lần giở lại.

Tất cả những ai đã từng nhìn thấy gương mặt của người đàn ông này và từng tiếp xúc với ông đều phải lục lọi trí nhớ của mình để hình dung lại và xâu chuỗi tất cả. Chẳng thế mà, một người hàng xóm cũng là nhân chứng của vụ án đã phải thốt lên

“người này thích trẻ con và hay lân la tìm hiểu, làm quen với các bé”.

Có người còn xác nhận ông Yasumasa là một người tốt và rất tử tế. Chính vì vậy, bà “không thể tin nổi vì bình thường ông ta là người rất thích trẻ con. Ông ta từng rủ lũ trẻ đi bơi chung, chơi đùa với chúng”. Thậm chí nhiều người từng quen biết Yasumasa còn mong rằng có một sự nhầm lẫn nào đó vì họ không tin ông ta lại là người gây ra tội ác kinh hoàng đó. Hơn thế, chính Yasumasa còn là người đầu tiên cho rằng N.L. bị bắt cóc và cũng là người đã kêu gọi quyên góp tiền để đưa thi thể bé về lại Việt Nam.

thumbwebsite  - thumbwebsite 65 - Từ sở thích quái gở của hung thủ sát hại bé N.L., lần ra hồ sơ nhận diện những kẻ có ý định…

Ảnh minh họa

Các mẹ thấy đó, hung thủ tình nghi bị bắt lần này lại một lần nữa khẳng định cho một chân lý không ai muốn chấp nhận rằng những người có thể gây nguy hiểm cho con chính là kẻ thân cận và đáng tin tưởng nhất. Các vụ ấu dâm rúng động gần đây cũng đã chứng minh điều này. Từ vụ bé gái 11 tuổi ở Vĩnh Long bị cha và ông nội xâm hại, cho đến vụ 3 bé gái ở Tiền Giang bị ông ngoại thay phiên nhau hãm hiếp, tất cả đều là những người rất thân thuộc và thậm chí là ruột thịt.

Các vụ khác được bố mẹ các bé tố cáo cũng đều là hàng xóm, anh họ, cậu chú ruột… và cả những người quen, bạn thân thiết của bố mẹ.

Chính vì vậy, điều quan trọng nhất trong lúc này không gì khác hơn là phải dạy các con mình những kỹ năng phân biệt và nhận dạng kẻ có thể xâm hại và tấn công các bé.

Em từng nhớ, trước đây, trong một bài viết về ấu dâm của một mẹ cũng từng có đề cập đến chuyện bảo vệ con trước người quen xấu. Rất ấn tượng nên em xin được dẫn lại cho các mẹ cùng xem để biết cách chỉ bảo cho con nha:

Trong chương trình bảo vệ trẻ em có tên là Safely Ever After, Pattie Fitzgerald người sáng lập chương trình đã từng hướng các bà mẹ đến một sự thay đổi mới. Bà đưa ra một khái niệm mới thay thế cho khái niệm “người lạ”, đó là “người xấu”. Theo bà chỉ khi trẻ nhỏ phân biệt và xác định được điều này thì trẻ mới mong có thể an toàn trong khả năng tự bảo vệ của chính mình khi rời xa vòng tay của bố mẹ để đến trường học.

Các mẹ hãy thử hình dung một ví dụ nhỏ sẽ biết ngay mối nguy hại cận kề là gì nhé! Thông thường, trẻ nhỏ rất hiếm khi bị một người lạ ở công viên xâm hại. Và nếu như người lạ này đến tự giới thiệu và làm quen với trẻ, thì bỗng dưng họ trở thành người quen với trẻ, và không còn phù hợp với khái niệm “người lạ” mà các phụ huynh dạy con nữa.

Chính vì vậy, chuyện thay đổi cho con khái niệm “người lạ” thành “người xấu” là điều rất quan trọng. Một khi biết nhận ra “người xấu”, các bé sẽ khôn khéo hơn khi bảo vệ chính mình. Và cách dạy mà Pattie đưa ra cũng rất dễ hiểu.

Chẳng hạn:

– Một người lớn mà cứ đi nhờ trẻ con giúp đỡ thì đó hẳn là một người xấu;

– Người xấu sẽ nói với trẻ con hãy giữ bí mật với bố mẹ, đừng cho bố mẹ biết, hoặc cứ hành động mà đừng hỏi gì bố mẹ cả;

– Một người xấu sẽ cố đưa con ra khỏi vùng an toàn hoặc làm con bị tổn thương;

Song song với việc nhận dạng “người xấu” là ai, bố mẹ nên dạy con biết:

– Tuyệt đối không được đi đâu, làm gì với bất cứ người nào, bất kể trường hợp nào nếu như không được sự đồng ý của bố mẹ trước hết. Điều này sẽ tránh cho bé bị bắt cóc khi người xấu đã có quá trình làm quen, chuẩn bị, tạo niềm tin cho cả gia đình.

– Hãy cẩn trọng với những ai khen con các mẹ là đứa trẻ đặc biệt, có khả năng trời phú và muốn dạy riêng ngoài giờ cho bé.

Ngoài ra, bố mẹ nên để mắt đến cả những người họ hàng hoặc hàng xóm có hành vi kỳ lạ, chẳng bao giờ thấy ngồi chung với người lớn mà chỉ lẩn quẩn với bọn trẻ con trong nhà. Đơn giản vì những kẻ biến thái bệnh hoạn luôn là kẻ tạo cho mình vỏ bọc hoàn hảo nhất.
___________________________
Theo Sức khỏe cộng đồng
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp