Tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng “trăng máu” cực kỳ hiếm thấy trong năm 2017 ở Việt Nam

Hiện tượng thiên văn cực hiếm thấy này dự kiến sẽ thu hút rất đông các bạn trẻ, những người yêu thích thiên văn học trên cả nước.

Nguyệt thực một phần hay “trắng máu” đều là những hiện tượng thiên văn cực kỳ hiếm thấy trong tự nhiên mà mỗi người trong chúng ta ai cũng đều muốn một lần được chiêm ngưỡng tận mắt.

Gần đây nhất, theo thông tin từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Thiên văn học cung cấp, Việt Nam là một trong những nước sẽ có cơ hội được tận mắt chứng kiến hiện tượng vô cùng thú vị – nguyệt thực một phần – trong tháng 8 tới đây.

Theo đó, những người yêu thích thiên văn có thể quan sát được hiện tượng này tại Việt Nam vào đêm 7, rạng sáng 8/8. Khu vực quan sát trọn vẹn nguyệt thực một phần là phần lớn châu Á (bao gồm Việt Nam), bờ Đông châu Phi. Phần còn lại của châu Á, châu Phi và toàn bộ châu Âu có thể quan sát một phần hiện tượng này.

Tại Việt Nam, theo như dự đoán, hiện tượng “trăng máu” này sẽ diễn ra vào lúc nửa đêm. Cụ thể như sau: Khoảng 22h50 ngày 7/8, nguyệt thực nửa tối (xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất) bắt đầu. Tới 0h22 ngày 8/8, hiện tượng nguyệt thực một phần sẽ bắt đầu diễn ra và đạt cực đại vào lúc 1h20. Sau đó, trong khoảng thời gian từ 2h18 đến 3h50, rạng sáng ngày 8/8, hiện tượng hiếm thấy này sẽ kết thúc.

Được biết, khi hiện tượng nguyệt thực một phần bắt đầu diễn ra, Mặt Trăng sẽ đi vào vùng bóng tối hoàn toàn của Trái Đất và phần đi vào vùng đó sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm. Vì vậy hiện tượng này còn được gọi là “trăng máu”.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam chia sẻ, hiện tượng này có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Tuy nhiên, để có thể quan sát hình ảnh một cách rõ ràng nhất, người xem nên chuẩn bị một chiếc kính thiên văn nhỏ hoặc ống nhòm hay ống kính camera có độ phóng đại quang học cao.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh việc hiện tượng “trăng máu” kỳ bí này có thể quan sát được hay không còn phụ thuộc khá nhiều bởi yếu tố thời tiết. Trong đó, thời tiết thuận lợi nhất là trời quang mây, không mưa.

Nguồn: T.H

Hy/ Theo Thethaovaxahoi.vn

Chia sẻ