Tài xế mở cửa ô tô bất cẩn khiến cô gái đi mua bánh tráng chết thảm có thể phạm tội này và đây là mức án phải gánh

Hôm qua vừa đọc báo mạng thấy tin một chị bị lạng tay lái do cửa ô tô mở thiếu quan sát mà vừa sợ vừa bực quá các chị ạ, đã có rất nhiều vụ thương tâm chỉ vì xe ô tô đậu và mở cửa sai rồi ạ. Sao có thể bất cẩn đến vậy, chị em mình đi đường cũng hết sức cẩn thận ạ thấy ô tô đậu bên đường là thấy nguy hiểm rình rập đấy ạ!


Cô gái trẻ mất mạng vì cánh cửa ô mở không quan sát

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 14h, ngày 31-7 tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Nạn nhân là chị H.B.N (26 tuổi, ngụ Bình Dương)

Theo người dân tại hiện trường, vào thời điểm trên chị N chạy xe máy trên đường Phan Đình Phùng hướng từ thị xã Thuận An về TP. Thủ Dầu Một.

Tai nạn hết sức thương tâm

Khi đến phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, thấy chiếc ô tô 4 chỗ mang BKS 61A – 188…ở phía trước đang mở cửa thì loạng choạng tay lái rồi ngã ra đường. Đúng lúc này, xe buýt chạy theo chiều ngược lại không thắng kịp, đã cán qua người khiến chị N chết tại chỗ.

Được biết, đường Phan Đình Phùng cho phép xe máy chạy hai chiều và chỉ cho ôtô chạy một chiều. Khi xảy ra tai nạn, xe hơi đang dừng theo chiều cấm lưu thông. Sau tai nạn, người đàn ông (khoảng 35 tuổi) mở cửa ôtô đã rời khỏi hiện trường.


Hiện trường vụ việc

Công an vẫn đang điều tra các chị ạ nhưng đọc qua thì cũng thấy là lỗi phần lớn là do người mở cửa xe kia không quan sát rồi ạ những trường hợp thế này gặp các anh tay lái cứng thì không sao chứ như các chị em mình thì rất dễ mất bình tĩnh rồi loạng choạng mất tay lái ngã ra đường thực sự rất nguy hiểm.

Em nhớ trước đó đã xảy ra rất nhiều vụ tương tự thế này rồi, chỉ vì người mở xe không quan sát mà gây ra tai nạn nhẹ thì chỉ bị ngã ra đường xây xát nhưng nặng thì bị xe phía sau hoặc xe ngược chiều cán qua vô cùng thương tâm như trường hợp của chị N ở trên vậy.

Mà một khi đã gặp phải trường hợp này thì không tài nào xử lý kịp được đâu ạ, vì thế nên khi đi trên đường các chị lưu ý thế này nhé ạ


Mở cửa xe không quan sát gây ra tai nạn rất nguy hiểm

Làm rõ lỗi các bên liên quan

TS, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết cơ quan điều tra cần xác minh, làm rõ lỗi tài xế cho xe dừng chiều cấm lưu thông và lỗi chủ quan do không quan sát trước khi mở cửa.

LS Trạch cho biết thêm, đối với xe buýt cũng cần xác định tài xế xe buýt có bảo đảm an toàn, tuân thủ quy định tốc độ lưu thông, khoảng cách an toàn trong khu vực nội thành hay không để xác định trách nhiệm liên quan.

Cùng ý kiến, luật sư Trần Ngọc Quý (Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay đối với xe buýt cũng phải xác minh làm rõ xe có chạy đúng làn đường, đúng tốc độ theo quy định luật giao thông đường độ tại tuyến đường đó hay không.

Trường hợp xe buýt chạy quá tốc độ trong nội thành thì trách nhiệm liên quan tiếp theo ở đây là trách nhiệm xe buýt.

Làm gì để tránh tai nạn bất ngờ?

Trên thực tế có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra mà xuất phát từ chính lỗi chủ quan của người tài xế như mở cửa xe không an toàn.

“Người tài xế cần nghiêm túc tuân thủ quy định của luật giao thông đường bộ. Việc tuân thủ pháp luật, cẩn trọng trong quá trình lưu thông, dừng đỗ là để bảo vệ cho chính người tài xế, những người khác cùng lưu thông trên đường” – luật sư Trạch nói.

LS Quý cũng cho biết để tránh những tai nạn bất ngờ xảy ra thì việc đầu tiên là người tài xế phải xem rõ đoạn đường chuẩn bị cho xe dừng, đỗ có thuộc đoạn đường cho phép hay không và hạn chế dừng những đoạn đường quá hẹp. Tiếp theo, khi mở cửa xuống xe thì phải quan sát trước sau thật kỹ bằng mắt và gương chiếu hậu, nên mở cửa xe từ từ tránh gây nguy hiểm cho chính mình và cho cả những phương tiện khác đang lưu thông.

Ý thức – nhận thức của người tài xế phải được nâng cao, phải luôn đặt sự an toàn của chính mình, hành khách và những người cùng lưu thông trên đường.

Quy định dừng, đỗ, mở cửa xe?

Căn cứ quy định tại điểm đ, khoản 3, điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Căn cứ quy định tại điểm g, khoản 2, điều 5 nghị định số 46/2016/NĐ-CP, hành vi mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000 – 400.000 đồng, và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 th.á.n.g đến 4 th.á.n.g.

Cần kiểm tra tính hợp pháp của việc dừng xe để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định tại điều 5 nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển ôtô thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 th.á.n.g đến 4 th.á.n.g (điểm c, khoản 12, điều 5).


Không chỉ bị phạt tiền mà người mở cửa xe không quan sát còn có thể bị phạt tù

Tổng hợp

Theo Webtretho

Chia sẻ