Sử dụng ấm đun siêu tốc kiểu này thì có ngày NỔ BANH NHÀ, lúc đó hối hận cũng không kịp

Dưới đây là những điều bạn cần phải biết khi sử dụng ấm siêu tốc để tránh gặp phải những tình huống "trời ơi đất hỡi: nhé!

Ấm siêu tốc là một trong những đồ dùng phổ biến ở mỗi gia đình. Tuy nhiên cách dùng ấm siêu tốc đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là một số sai lầm cần loại bỏ ngay nếu bạn muốn sử dụng ấm siêu tốc một cách an toàn.

Đổ cạn nước khỏi ấm ngay sau khi nước sôi

Thực tế sau khi nước đạt tới 100 độ C, công tắc điện đã ngắt, nước vẫn sôi tiếp do mâm nhiệt của ấm vẫn tỏa nhiệt. Nếu ngay lập tức bạn trút hết nước ra khỏi ấm có thể khiến mâm nhiệt dễ hư hỏng. Nếu rót nước vào phích, bạn nên để lại khoảng 15ml nước. Chờ khi mâm nhiệt nguội hẳn hãy làm cạn nước trong ấm.

những lưu ý khi dùng siêu điện  - l  u y nhung dieu nay khi dung am sieu toc chi em nen biet qtcs 2 - Sử dụng ấm đun siêu tốc kiểu này thì có ngày NỔ BANH NHÀ, lúc đó hối hận cũng không kịp

Để ấm đóng cặn

Để ấm đóng cặn không chỉ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt, khiến ấm chậm sôi hơn mà cặn bẩn bám dày dưới đáy bình khiến cho rơle đo nhiệt độ bị hỏng, khiến nhiều trường hợp ấm đun nước tự ngắt khi nước chưa sôi. Vì thế cần vệ sinh thường xuyên đáy ấm, tẩy các vết bẩn bám lâu ngày.

Ngoài ra, di chuyển ấm khi đang đun nước, đun nước ngoài trời, đun nước gần chỗ ẩm đều là những hành động rất nguy hiểm, dễ gây chập điện, không chỉ làm hỏng ấm mà còn đe dọa sự an toàn của bạn.

Đậy nắp không kín khi đun nước

Hành động cẩu thả này không chỉ khiến bạn tốn điện, mất nhiều thời gian hơn để làm sôi nước, mà đậy nắp không kín sẽ khiến điện không tự ngắt khi nước sôi. Ấm đun nước siêu tốc được thiết kế rơ le tự động ngắt nguồn điện, nhưng bộ phận này chỉ hoạt động với điều kiện nắp ấm đã đóng kín. Nếu cứ đun nước đến cạn, nguy cơ cháy hỏng ấm là rất cao.

Nấu nước liên tục

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng nấu nước liên tục sẽ tiết kiệm được nhiên liệu khi ấm đang nóng sẵn. Nấu nước liên tục khiến cho mâm nhiệt của ấm quá nóng, dẫn đến bị cháy rất nhanh. Tốt nhất, hãy để ấm có một khoảng thời gian nghỉ giữa các lần đun để mâm nhiệt bên dưới nguội bớt.

Nhiều trường hợp đun nước trong một thời gian dài, rơle nhiệt sẽ tự động ngắt mạch điện làm ấm đun ngừng hoạt động, dù có cắm phích điện vào nguồn nhưng không thấy đèn báo sáng. Bạn cần phải chờ một khoảng thời gian để ấm nguội lại thì mới sử dụng tiếp được.

Lượng nước không phù hợp

Vì muốn đun được nhiều nước hơn cho một lần đun, nhiều bạn đã cho nước quá mức cho phép của ấm hay vì muốn nhanh chỉ cần 1 chút nước mà bạn đun quá ít nước so với quy định. Tất cả những điều nà đều làm giảm đi tuổi thọ của ấm và có khi còn gây chập cháy rất nguy hiểm.

những lưu ý khi dùng ấm siêu tốc  - l  u y nhung dieu nay khi dung am sieu toc chi em nen biet qtcs 1 - Sử dụng ấm đun siêu tốc kiểu này thì có ngày NỔ BANH NHÀ, lúc đó hối hận cũng không kịp

Cầm dây nguồn để rút phích cắm ra

Theo tư vấn của các nhà cung cấp, để việc sử dụng ấm đun nước nóng siêu tốc được an toàn và hiệu quả, người sử dụng không được cầm dây nguồn để rút phích cắm ra, mà hãy cầm ngay phích cắm để tránh trường hợp bị điện giật do hở đường dây.

Trong trường hợp, nếu dây nguồn bị hư hỏng thì dây này cần được thay thế ngay. Tuyệt đối không sử dụng ấm đun nước nếu bị rơi hoặc bị hư hỏng.

___________________________

Theo Vietq
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp