Sống đừng kiêu căng, ngạo mạn kẻo bao nhiêu tiền của rồi cũng sẽ mất hết không còn xu nào

Buổi tối hôm ấy, Thành đang làm sổ sách tối mật của công ty, thấy Miên bước vào với ly cà phê trên tay, anh giật mình đóng sổ:”Sao cô tự tiện vào đây hả?”

Những người có tiền, họ thường nghĩ mình có quyền được khinh bỉ những kẻ nghèo khổ hơn mình. Vì thế, nếu gặp người khó khăn hơn, đa số kẻ có tiền đều tỏ ra kiêu căng, ngạo mạn.

Thành là 1 người như vậy. Năm nay anh mới hơn 30 tuổi nhưng đã là chủ 1 tập đoàn chuyên sản xuất linh kiện cho xe gắn máy. Đã vậy, anh còn cưới một cô vợ xinh đẹp.

Với cuộc sống gần như hoàn hảo đó, Thành luôn tỏ ra vênh váo và khinh thường những kẻ khác.

Đối với họ hàng,Thành tuyệt đối không cho họ tới nhà chơi, về quê cũng không bố thí cho 1 xu. Ai muốn đưa con lên xin việc đều phải cầu xin Thành bằng những món quà đắt giá anh mới chịu nhận.

Đối với hàng xóm, người nào giàu có ngang đẳng cấp thì anh mới quan hệ. Còn lại, Thành coi như không quen biết, thậm chí khi họ chào anh trước, anh cũng không thèm đáp lại. Thỉnh thoảng, nếu thấy vợ đi chợ nói chuyện với những người bán rau, bán cá, Thành tỏ ra khó chịu vì cho rằng cô làm xấu mặt mình.

Vì vậy, dù vợ có ở nhà ăn không ngồi rồi, Thành cũng quyết định thuê ô sin về làm việc nhà. Thấy vậy, vợ anh nói:

– Dù mình có tiền thật nhưng em vẫn làm được mấy việc này mà, thuê người làm gì cho tốn kém.

Thành quát:

– Em thì biết gì, đó là đẳng cấp của mình, ngày nào em cũng đi chợ người ta nhìn vào lại đánh giá tưởng mình cũng ngang ngửa mấy bà tôm cá à??

Từ ngày thuê ô sin, Thành cũng không bao giờ ngồi đối diện nói chuyện, lúc nào anh cũng ngồi chễm chệ còn bắt cô ô sin đứng khoanh tay.

Vì tính tình kiêu căng của mình, Thành luôn muốn những người bên dưới phải phục tùng và nói lời nịnh nọt anh ta.

Dạo gần đây, Miên – cô ô sin bỗng dưng ngon ngọt hẳn, cô luôn khen Thành là người tài giỏi nhất mà cô từng gặp và muốn được học hỏi ở anh.

Vì thế, Thành cũng dần dần quý mến Miên hơn.

Buổi tối hôm ấy, Thành đang làm sổ sách tối mật của công ty, thấy Miên bước vào với ly cà phê trên tay, anh giật mình đóng sổ:

– Sao cô tự tiện vào đây hả??

(Ảnh minh họa)

– Tôi chỉ muốn mang cho anh 1 ly cà phê thôi mà. Tôi thấy anh làm việc khuya quá có hại cho sức khỏe, hay là đi ngủ sớm đi.

Thành bĩu môi:

-Tôi làm thế đã là gì, tôi còn làm được thâu đêm không ngủ. Không nhờ thế mà có ngày hôm nay sao?? Những kẻ nghèo khổ như các người thì làm sao hiểu được.

Miên cười:

– Vâng, đúng, anh nói cái gì cũng như chân lý. Tôi cũng nghe nhiều người khen anh tài ba rồi, được chứng kiến quả thật là như vậy. Anh cứ làm việc tiếp đi, tôi dọn dẹp xunh quanh 1 lúc.

– Nhưng tôi đang làm việc quan trọng, cô ra ngoài đi.

– Ối trời, tôi chỉ là kẻ hầu người hạ, biết gì về kinh doanh sổ sách đâu mà anh phải đề phòng.

Ngẫm nghĩ 1 lúc, thấy cũng phải, Thành bèn chúi đầu làm tiếp.

Nhưng rồi, thật không ngờ, ngay ngày hôm sau, Thành đã nhận được tin sốc óc khi thằng bạn thân gọi điện tống tiền:

– Tao đã có hết giấy tờ, bằng chứng sổ sách làm ăn phi pháp của mày rồi, nếu không giao công ty cho tao thì tao sẽ báo cảnh sát. Lúc đó, mày vào tù bóc lịch chắc vui.

Thành sốc vô cùng không hiểu vì sao bạn thân lại đối xử với mình như thế thì người kia nói:

– Cũng do mày thường ngày vênh váo quá, chà đạp tao, coi thường tao, tao ghét mày nên mới đưa con ô sin đó vào làm nội gián đó. Mày tưởng nó không biết chữ à?? Nó là em họ tao đấy. Mày cứ nghĩ mày thông minh, thật ra mày ngu như con bò.

Nghe vậy, Thành hét lên:

– Trời ơi.

Tới lúc bị bức ép, Thành tìm đến người thân, bạn bè nhờ giúp đỡ nhưng không 1 ai muốn giúp anh ta. Trong khi đó, những người bạn cùng đẳng cấp thường chơi thân với Thành thì trở mặt rất nhanh khi thấy anh không còn tiền.

Tới lúc này, Thành mới cay đắng nhận ra, vì cái tình kiêu căng ngạo mạn của mình mà đã gây thù chuốc oán với không biết bao nhiêu người. Bây giờ không còn 1 xu trong tay, có kêu trời cũng không thấu. Vậy mới nói, sống ở đời dù cho có bao nhiêu tiền của, cũng đừng bao giờ khinh miệt kẻ khác. Bởi vì cuộc sống không ai lường trước được điều gì cả.

Bình An

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ