Sai lầm cần tránh khi dùng màng bọc thực phẩm

Sai lầm khi dùng màng bọc thực phẩm có thể mang đến những nguy hại cho sức khoẻ, lâu ngày sẽ tích lũy chất độc vào cơ thể gây ngộ độc nặng, tăng nguy cơ phát sinh tế bào ung thư.

6-sai-lam-khi-dung-mang-boc-thuc-pham-khien-ca-nha-mac-benh-03  - 6 sai lam khi dung mang boc thuc pham khien ca nha mac benh 03 - Sai lầm cần tránh khi dùng màng bọc thực phẩm

Sai lầm khi dùng màng bọc thực phẩm gây ung thư (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Nguy hiểm quá các chị ạ, trưa nay em hâm lại đồ ăn cũ, mọi lần thì nhớ bóc màng bọc thực phẩm ra, nay mải nghĩ chuyện công việc nên cứ để nguyên cả đĩa cho vào lò quay. Nhưng quay chưa được 30s đã ngửi thấy mùi khét lẹt, màng bọc cháy xém. Em sợ quá phải ấn nút dừng lại ngay. Đúng lúc ấy chồng về, anh mắng sao em dại thế, rồi mở ngay 1 bài những sai lầm khi dùng màng bọc thực phẩm gây hại đến sức khỏe cho em xem. Giờ em chia sẻ lên đây, chị em mình cùng lưu ý nhé vì em biết nhà nào cũng dùng ấy. Không biết cách là hại cả nhà ngộc độc rồi ung thư đấy ạ!

1. Sử dụng màng bọc chất lượng kém

Do đặc tính hóa học của vật liệu PVC, khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA (Di-ethylhexyl adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) để làm mềm và làm trong suốt màng bọc. Mặt khác để tăng lợi nhuận thì màng bọc kém chất lượng còn dùng nhựa tái chế để sản xuất. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi chúng có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hoóc môn của cơ thể con người. Đối với trẻ em, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng là rất cao.

Không những thế, hóa chất độc hại nhất trong màng bọc thực phẩm là Bisphenol A (BPA) sẽ gây ảnh hưởng tới hóc-môn estrogen ở nữ giới. Khi tiếp xúc với cơ thể sẽ gây ra bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

2. Bọc thức ăn cho vào trong lò vi sóng

Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng là một sai lầm tai hại. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

3. Dùng bọc thực phẩm với đồ ăn nóng, nhiều dầu mỡ

Một sai lầm nữa khi dùng màng bọc thực phẩm đó là bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hoá học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khoẻ, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày.

Ngoài ra, không dùng bọc những thực phẩm ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao. Các chất độc hại này thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở bé trai.

4. Dùng để bọc rau củ

Màng bọc thực phẩm có tính thấu khí nhất định và không thấu ẩm, nên màng bọc thực phẩm thích hợp trong việc bảo quản những loại rau chứa hàm lượng nước cao. Vì thế mà các loại củ, quả như cà rốt, đậu đũa… không được khuyến khích dùng vì sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn.

5. Bọc quá sát vào thực phẩm

Đây là một trong những sai lầm dùng màng bọc thực phẩm. Bởi màng bọc cần cách thực phẩm ít nhất 2,5 cm. Vì nếu bọc trực tiếp, các chất có hại trong màng bọc có thể thôi nhiễm, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. Do đó, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm.

6. Dùng màng bọc thực phẩm đã có mùi

Sau khi mua về sử dụng, chị em cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. Nếu bảo quản ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố. Đặc biệt, không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, có mùi lạ.

Cách sử dụng màng bọc an toàn nhất

– Mua màng bọc có thương hiệu đảm bảo uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng của các cơ quan quản lý.

– Chỉ nên mua các màng bọc chế tạo từ vật liệu PE (có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn, dễ tách, không dính tay) vì ít chất phụ gia.

– Khi bảo quản đồ ăn cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm.

– Bỏ màng bọc ra khi hâm nóng.

– Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng.

– Không dùng những màng bọc đã bị mốc, rúm, để quá lâu và tái sử dụng.

Cách sử dụng màng bọc không gây độc hại

– Cần phân loại màng bọc trước khi sử dụng. Màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua sơ chế. Màng bọc PVC bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến, không dùng màng nhôm bọc cho thực phẩm giàu axít.

– Khi bảo quản đồ ăn cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm.

– Bỏ màng bọc ra khi hâm nóng.

– Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng. Không dùng những màng bọc đã bị mốc, rúm, để quá lâu.

– Cách nhận biết màng PE và PVC:

Màng PE: Trắng, trong suốt, ít dính tay, dai, dễ bóc tách. Dễ cháy, lửa đều màu, không tắt, không có mùi hôi.

Màng PVC: Màu trắng hay vàng ngà, trong suốt, hay dính tay, khó bóc tách. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa đốt, mùi hôi.

Theo Gia đình & Xã hội

Chia sẻ