​Phẫu thuật gắp bỏ nhiều búi chỉ xanh trong mũi cô gái nâng mũi hỏng

Thấy mũi có màu xanh kèm những lỗ chi chít sau một thời gian nâng mũi, nữ bệnh nhân ở Hà Giang đến khám và được bác sĩ kết luận mũi bị xơ cứng, biến dạng và nếu để lâu sẽ nhiễm trùng, hoại tử.

Mũi cô gái bị biến dạng và búi chỉ được gắp ra (nguồn Internet).

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện rất nhiều sợi chỉ bằng nylon được đưa chằng chịt vào mũi bệnh nhân. Đây là loại chỉ dùng để khâu ngoài da, không được phép dùng trong phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi. Quá trình bác sĩ lấy chỉ ra rất khó khăn vì chỉ nằm sát dưới da, thao tác không khéo sẽ thủng da vùng mũi.

Theo bác sĩ Chuyên Khoa I Hoàng Thanh Tuấn thì ngày nay, nhu cầu làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ là nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, phẫu thuật thẩm mỹ cần phải được thực hiện tại cơ sở Y tế hoặc thẩm mỹ viện có giấy phép.

Nhiều chị em ham rẻ, nhẹ dạ nghe theo lời quảng cáo những thẩm mỹ viện hoạt động chui và đã trả giá bằng những biến chứng gặp phải, thậm chí nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng.

Cụ thể, chị H. quê Hà Giang nâng mũi bằng phương pháp cấy chỉ tại một spa ở Hà Nội cách đây 4 tháng. Sau khi làm đẹp, mũi của chị không đau hay sưng tấy nhưng phần sống và lộ màu xanh kém thẩm mỹ và có các lỗ thủng li ti do thủ thuật bằng chỉ.

Chị H. sau đó tìm đến Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn để “cầu cứu”.

Ngày 16/4, bác sĩ Tuấn khám cho bệnh nhân và chẩn đoán mũi của bệnh nhân đã xơ cứng, có dấu hiệu biến dạng, đầu mũi để lâu hơn sẽ viêm nhiễm, hoại tử và chỉ định phẫu thuật. Đặc biệt, phần da đầu mũi bệnh nhân rất mỏng, đã thủng theo lỗ chỉ đưa vào.

Sau khi phẫu thuật lấy chỉ, các bác sĩ đã sắp xếp lại mô mềm bên trong, gỡ được cấu trúc mũi. Đồng thời phải nạo bỏ một số bao xơ trong mũi, đồng thời vệ sinh sạch sẽ để chống nhiễm trùng.

Tuy nhiên, mũi của bệnh nhân không thể hồi phục 100% như ban đầu. Cần chờ 3-6 tháng để mũi ổn định, sau đó tiếp tục nâng bằng phương pháp khác nếu có nhu cầu.

Theo bác sĩ Tuấn, đây là trường hợp nâng mũi bằng chỉ rất nguy hiểm. Hiện nay nâng mũi bằng chỉ không phải là phương pháp chính thống trong thủ thuật thẩm mỹ mũi, khiến nhiều người nhiễm trùng, biến chứng…

Nâng mũi bằng chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nhiễm trùng, khi biến chứng khó xử lý hậu quả. Các trường hợp này thường do phẫu thuật viên không được cấp phép, các cơ sở thiếu uy tín thực hiện.

Độ bền của phương pháp làm đẹp này cũng không lâu dài, chỉ tác động vào vùng cơ cho nâng cao lên, khi các chất tiêm vào hết tác dụng mũi sẽ bị sụp. Quá trình tiêm tiềm ẩn nhiều hiểm họa vì thực hiện tại các spa nhỏ lẻ và có thể chạm vào mạch máu.

“Nếu quyết định thẩm mỹ nâng mũi, bạn nên chọn các phương pháp an toàn hơn, thực hiện tại các cơ sở uy tín, được cấp phép đầy đủ”, bác sĩ Thanh Tuấn cho lời khuyên./.

PV

Theo Sức khỏe cộng đồng

Chia sẻ