Những người thuộc nhóm máu này, có nguy cơ “ra đi” cao hơn khi bị thương nặng

Nghiên cứu được thực hiện trên 901 bệnh nhân bị chấn thương nặng được cấp cứu ở Nhật Bản trong giai đoạn từ 2013 đến 2016.

Dữ liệu phân tích cho thấy, tỷ lệ qua đời ở người nhóm máu O là 28%. Trong khi đó tỷ lệ qua đời ở các nhóm máu khác chỉ 11%.

Các nhà khoa học phát hiện một tác nhân gây đông máu ở nhóm máu O có nồng độ thấp hơn các nhóm máu khác. Đó là yếu tố von Willebrand, vốn có chức năng giúp đông máu khi bị thương. Tình trạng này khiến người máu O có thể bị chảy máu nhiều hơn và tăng nguy cơ qua đời khi có những vết thương nghiêm trọng.


Máu O là nhóm máu có thể truyền cho những nhóm máu khác. Tuy nhiên, những người máu O lại có nồng độ thấp yếu tố von Willebrand, vốn có chức năng giúp đông máu khi bị thương.Kết quả nghiên cứu cho thấy các bác sĩ cần phải khẩn trương hơn khi truyền máu cấp cứu cho những bệnh nhân máu O bị chấn thương nặng. Họ là những đối tượng có khả năng tử vong vì mất máu nhiều hơn bình thường. Đặc điểm của người có nhóm máu O là thường có thể hiến máu cho tất cả các nhóm máu khác, nhưng họ lại chỉ nhận được máu từ chính nhóm máu của mình. Nên người nhóm máu này thường bị ‘thiệt’.


Trong khi đó tỷ lệ tử vong ở các nhóm máu khác chỉ 11%, do cơ thể của họ có nguy cơ tiềm tàng về xuất huyết. Như vậy, người có nhóm máu dễ bị qua đời nhất.

Ngoài ra, những người có nhóm máu O dễ bị viêm loét phát triển, rối loạn chức năng tuyến giáp, rối loạn hormone tuyến giáp và thiếu iốt. Đặc biệt, phụ nữ mang nhóm máu O sẽ khó mang thai hơn. Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ mang nhóm máu O có thể tiết ra nhiều hormone kích thích nang trứng và chính hormone kích thích nang trứng là nguyên nhân gây ức chế sự rụng trứng. Phụ nữ ở độ tuổi từ 30 đến 40, lượng trứng rụng sẽ giảm xuống, khi hormone kích thích nang trứng được tiết ra càng nhiều thì lượng trứng rụng càng ít.


Chị em lưu ý nè, nếu bản thân hoặc người nha có nhóm máu O thì nên chú ý sức khỏe, tránh gây tổn hại cho bản thân mình, chú ý hơn về ăn uống và tập luyện thường xuyên để tăng sức đề kháng nhé!

Thu Thủy (t/h)/Khoevadep

Chia sẻ