Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Dưới đây là những mẹo vặt đã được các cụ ngày xưa áp dụng từ cách đây cả thế kỷ, nhưng cho đến hiện tại, chúng ta vẫn còn áp dụng được vì chúng vẫn còn rất hữu dụng.

Cách phát hiện ga có bị rò rỉ hay không:

20170327-035645-12498160-12414010-1-0-1489737039-1489737042-650-1-1489737042-650-0c369e17e2-1490359593_600x317 Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Khi bạn ngửi thấy trong không khí có mùi ga, bạn nên thoa nước xà phòng vào đường ống dẫn ga. Nếu thấy chỗ nào có bọt bong bóng nổi lên thì chỗ đó ga bị rò rỉ. Tuyệt đối không được dùng mũi ngửi để xác định chỗ ga bị rò rỉ.

Cách dọn sạch mảnh vỡ:

20170327-035645-12498160-12414010-1-0-1489737039-1489737042-650-1-1489737042-650-0c369e17e2-1490359593_600x317 Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Không nên dùng chổi hay máy hút bụi để dọn mảnh vỡ chén bát hay thủy tinh, vì cách này luôn để lại những mảnh nhỏ khó thấy và rất nguy hiểm. Cách tốt nhất là dùng một chiếc khăn ướt lau sạch chỗ có mảnh vỡ rồi vứt khăn đi.

Cách làm lạnh chai nước mà không cần tủ lạnh:

20170327-035645-12498160-12414010-1-0-1489737039-1489737042-650-1-1489737042-650-0c369e17e2-1490359593_600x317 Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Chỉ cần quấn một chiếc khăn quanh chai nước rồi để chai dưới vòi nước chảy một thời gian. Dòng nước mát liên lục chảy lên chai sẽ giúp cho bất kỳ chất lỏng nào trong chai mát lên nhanh chóng, nhanh hơn cả tủ lạnh nữa đấy.

Cách rút một cây đinh dài:

20170327-035645-12498160-12414010-1-0-1489737039-1489737042-650-1-1489737042-650-0c369e17e2-1490359593_600x317 Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Nếu chỉ dùng kìm/búa giữ lấy mũ đinh rồi kéo ra, bạn sẽ phải mạnh cỡ lực sĩ trở lên mới làm được chuyện đó, đặc biệt khi cây đinh được đóng vào một tấm ván gỗ cứng. Nhiệm vụ này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn kê xuống dưới chiếc kìm/búa một khúc gỗ cao. Sau đó trong khi nhổ đinh, bạn chỉ cần đè thật mạnh kìm/búa lên khúc gỗ rồi nhờ lực đó rút cây đinh ra rất dễ dàng.

Cách gỡ hai chiếc ly bị hút vào nhau:

20170327-035645-12498160-12414010-1-0-1489737039-1489737042-650-1-1489737042-650-0c369e17e2-1490359593_600x317 Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Nóng nở lạnh co, bạn đã nghe nguyên lý này bao giờ chưa? Thay vì dùng lực để tách hai chiếc ly bị dính sát vào nhau, hãy hứng nước lạnh vào chiếc ly bên trong rồi hơ chiếc ly bên dưới trên một chậu nước nóng (hoặc đặt ly vào chậu nước nóng). Nhờ nguyên lý nói trên, hai chiếc ly sẽ không còn thuộc về nhau nữa.

Cách bảo quản hoa tươi mà không cần nước hay ánh sáng:

20170327-035645-12498160-12414010-1-0-1489737039-1489737042-650-1-1489737042-650-0c369e17e2-1490359593_600x317 Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Rất đơn giản, chỉ cần cắm cuống hoa vào một củ khoai, hoa sẽ luôn tươi như mới trong suốt một tuần đấy.

Cách phân biệt bơ sữa và bơ thực vật:

20170327-035645-12498160-12414010-1-0-1489737039-1489737042-650-1-1489737042-650-0c369e17e2-1490359593_600x317 Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Nếu chỉ dùng mũi ngửi thì bạn không phân biệt được đâu. Để phân biệt hai loại bơ, bạn hãy dùng một miếng giấy và bôi lên đó một ít bơ, sau đó đốt cháy miếng giấy đi. Bơ sữa khi cháy sẽ tỏa ra một mùi hương rất ngọt và ngon, còn bơ thực vật thì có mùi hơi khó chịu và hơi giống với mùi mỡ lợn cháy.

Để diêm cháy lâu hơn:

20170327-035645-12498160-12414010-1-0-1489737039-1489737042-650-1-1489737042-650-0c369e17e2-1490359593_600x317 Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Quẹt cháy một cây diêm là điều dễ dàng, nhưng để ngọn lửa cháy được lâu mà không bị hơi thở hay ngọn gió vô tình nào đó thổi tắt thì lại khó hơn nhiều. Vì thế trước khi quẹt diêm, bạn nên dùng dao rạch những đường nhỏ xung quanh thân diêm, ở gần chỗ tiếp xúc với đầu lưu huỳnh, diêm sẽ cháy lâu hơn và khó tắt hơn rất nhiều.

Cách dập tắt lửa:

20170327-035645-12498160-12414010-1-0-1489737039-1489737042-650-1-1489737042-650-0c369e17e2-1490359593_600x317 Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Chỉ dùng nước thông thường thì đôi khi bạn vẫn không thể dập tắt được lửa. Bạn cần chuẩn bị sẵn trong nhà một loại hóa chất có tên là Ammonium Chloride (NH4Cl) để phòng khi có đám cháy xảy ra, bạn chỉ cần pha 350g chất này cùng 700g muối ăn và 1,5l nước, cho tất cả vào một chai thủy tinh và ném vào đám cháy. Lửa sẽ được dập tắt ngay.

Cách rút giằm:

20170327-035645-12498160-12414010-1-0-1489737039-1489737042-650-1-1489737042-650-0c369e17e2-1490359593_600x317 Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Thay vì áp dụng những biện pháp gây đau đớn như dùng nhíp để gắp hay dùng kim để móc giằm ra, bạn hãy áp dụng cách sau đây, vô cùng nhẹ nhàng và không hề đau đớn: đổ nước sôi vào gần đầy một chiếc lọ thủy tinh nhỏ rồi úp chỗ bị giằm đâm vào miệng lọ. Dần dần chiếc giằm sẽ bị hút ra ngoài.

Để bình hoa luôn đứng vững:

20170327-035645-12498160-12414010-1-0-1489737039-1489737042-650-1-1489737042-650-0c369e17e2-1490359593_600x317 Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Đối với những loại bình sứ chỉ dùng để trang trí chứ không để cắm hoa thì chúng rất dễ bị ngã vì chúng vừa cao vừa rỗng ruột. Để ngăn điều này, bạn chỉ cần cho cát vào đầy bình là xong.

Để cắt bánh mì thành những lát mỏng:

20170327-035645-12498160-12414010-1-0-1489737039-1489737042-650-1-1489737042-650-0c369e17e2-1490359593_600x317 Những mẹo nhà bếp có từ 100 năm trước nay vẫn còn hữu dụng

Ổ bánh mì thường rất khó cắt thành lát mỏng vì chúng khô và rất dễ vỡ. Bạn chỉ cần đặt ổ bánh mì gần một ấm nước đang sôi, hơi nước bốc lên sẽ giúp cho bánh mì trở nên mềm mại hơn, giúp bạn dễ dàng cắt được thành từng lát mỏng.
___________________________
Theo Sức khỏe cộng đồng
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp

Loading...