Những điều kiêng kị vào ngày “trăng máu”, cứ cẩn thận vẫn hơn

Những điều bạn nên tránh phạm phải vào ngày rằm mà bạn nên ghi nhớ.

Nguyệt thực một phần hay “trăng máu” đều là những hiện tượng thiên văn cực kỳ hiếm thấy trong tự nhiên mà mỗi người trong chúng ta ai cũng đều muốn một lần được chiêm ngưỡng tận mắt.

Gần đây nhất, theo thông tin từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Thiên văn học cung cấp, Việt Nam là một trong những nước sẽ có cơ hội được tận mắt chứng kiến hiện tượng vô cùng thú vị – nguyệt thực một phần – trong tháng 8 tới đây.

Nguyệt thực một phần hay “trăng máu” đều là những hiện tượng thiên văn cực kỳ hiếm thấy trong tự nhiên.

Tại Việt Nam, theo như dự đoán, hiện tượng “trăng máu” này sẽ diễn ra vào lúc nửa đêm. Cụ thể như sau: Khoảng 22h50 ngày 7/8, nguyệt thực nửa tối (xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất) bắt đầu. Tới 0h22 ngày 8/8, hiện tượng nguyệt thực một phần sẽ bắt đầu diễn ra và đạt cực đại vào lúc 1h20. Sau đó, trong khoảng thời gian từ 2h18 đến 3h50, rạng sáng ngày 8/8, hiện tượng hiếm thấy này sẽ kết thúc.

Tuy nhiên, đừng mải mê ngắm hiện tượng “trăng máu” lúc nửa đêm mà quên mất những điều kiêng kị này kẻo hối hận cả đời.

Theo quan niệm dân gian, ra ngoài đường buổi đêm đặc biệt ngày rằm tuyệt đối không được quay đầu, ngoái cổ. Đặc biệt, khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma trêu chọc.

Theo quan niệm dân gian, ra ngoài đường buổi đêm đặc biệt ngày rằm tuyệt đối không được quay đầu, ngoái cổ.

Ngoài ra, bạn còn phải tránh làm những việc này kẻo xui xẻo cả tháng:

Không chải tóc, soi gương nửa đêm: Các cụ quan niệm, đó là khi giao thời giữa đêm và ngày, các cô hồn hay lang thang tìm chỗ nương náu, chải tóc vào đêm khuya, nếu tóc rụng ra, phần dương khí theo tóc toát ra nhiều, âm khí mạnh lên, tạo điều kiện cho cô hồn xâm nhập hoặc quậy phá. Hành động này đặc biệt nguy hiểm trong đêm Rằm tháng 7, lúc cửa địa ngục mở, trên dương thế có nhiều ma quỷ.

Không chải tóc, soi gương nửa đêm.

Không văng tục, chửi bậy: Văng tục, chửi bậy, nói xấu, gièm pha người khác vào ngày Rằm đầu tiên của một năm sẽ kéo theo những chuyện thị phi, rắc rối, những vận rủi cho bản thân trong suốt cả năm. Chính vì thế trong ngày này cần cẩn thận lời ăn tiếng nói, tránh bôi nhọ, xúc phạm người khác, phải giữ bình tĩnh đừng để bản thân vướng vào những chuyện thị phi không đáng có.

Không quan hệ nam nữ vào ngày rằm: Theo “Tố Nữ kinh” – cuốn sách dạy kỹ năng phòng the nổi tiếng Trung Quốc từ cách đây 2000 năm có viết, các cặp vợ chồng tuyệt đối không được giao hợp vào ngày đầu tháng, giữa tháng và cuối tháng Âm lịch. Nếu phạm vào điều cấm kị này, con cái sinh ra sẽ bị thương tổn, còn nam giới cũng bị ảnh hưởng xấu đến tinh khí sau này.

Không câu cá ngày trăng tròn: Theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi.

Không câu cá ngày trăng tròn.

Kiêng sinh con gái vào ngày rằm: Dân gian vẫn có câu “trai mồng một, gái ngày rằm” thường rất “khó nuôi”.

Dưới góc độ lý học Đông Phương, mỗi người sinh ra đều chịu ảnh hưởng của không gian và thời gian (tượng trưng là các chòm sao). Theo đó, Mặt Trăng tượng trưng bởi sao Thái Âm mang năng lượng âm. Vì vậy, vào ngày rằm khi trăng tròn, Thái Âm sẽ vượng nhất, năng lượng âm đạt cực đại, con gái sinh vào ngày này sẽ là cực âm thành ra cá tính, khó dạy dỗ.

Không tô son, kẻ mắt, chụp ảnh: Người ta giải thích rằng, làm như vậy sẽ khiến hồn sợ chạy mất. Ngoài ra, không nên chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

Không chơi trốn tìm: Sau 10 giờ tối không nên chơi trốn tìm bởi có thể sẽ bị ma đánh dấu. Ngoài ra, cũng không nên hù dọa người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma xâm nhập.

Không phơi quần áo ban đêm: Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

Không phơi quần áo ban đêm.

Không nhặt tiền bạc rơi vãi: Bởi đó có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, có thể sẽ gặp tai họa.

Nguồn: T.H

Tiểu Long/Theo Thethaoxahoi.vn

Chia sẻ