Nhiều mẹ sinh mổ lần hai đã mất con vì nguyên nhân rất nguy hiểm này, muốn cứu con thì mẹ phải biết mà tránh

Chuyện buồn quá các mẹ ạ, bạn thân của mình bắt buộc phải chấm dứt thai kỳ ở tuần 12. Bạn mình đã sinh mổ 1 lần rồi, giờ có bầu thì bác sĩ nói là thai nhi đang bám sâu vào sẹo mổ cũ.

Nếu không đình chỉ thai kỳ sớm, tình trạng này sẽ gây vỡ tử cung, băng huyết, rất nguy hiểm đến tính mạng. Thương con nhưng không còn cách nào khác, cuối cùng 2 vợ chồng bạn mình vẫn phải bỏ em bé đi. Nó buồn bã, suy sụp cả mấy tháng nay.

Mình cũng sinh mổ được hơn 1 năm rồi, nghe chuyện của bạn mà vừa thương vừa sợ. Mình tìm hiểu ra thì nguy cơ thai bám vào vết sẹo mổ cũ không phải là hiếm đâu các mẹ ạ. Nếu chị em mình cứ chủ quan, thì không thể nói trước được điều gì.

Nhận biết sớm tình trạng thai bám vết mổ cũ

Thai bám sẹo mổ cũ là một dạng thai ngoài tử cung đặc biệt. Theo lẽ thường, khi trứng đã thụ tinh ở ống dẫn trứng thì vài ngày sau, trứng sẽ di chuyển vào buồng tử cung và phần lớn trứng thụ tinh sẽ bám ở lòng tử cung. Nhưng với những bà mẹ có sẹo ở tử cung do lần mổ thai trước, một số trứng không đi vào tử cung mà bám lại ở vết mổ cũ và làm tổ ở đó.

Các mẹ mang bầu lần 2 (hoặc 3) chú ý: dấu hiệu thai bám sẹo mổ cũ đó là: trễ kinh, ra huyết âm đạo bất thường, đau bụng lâm râm… ngoài ra, các mẹ vẫn có những triệu chứng như mang thai bình thường là ốm nghén, mệt mỏi. chán ăn, buồn nôn…

Nguy hiểm khi thai bám vết mổ cũ

Cũng có những trường hợp thai bám sẹo mổ cũ nhưng vẫn phát triển cho đến tháng thứ 6, 7 hoặc thậm chí gần đủ 9 tháng 10 ngày. Khi đó, hàng loại nguy cơ đáng sợ có thể xảy ra với mẹ và thai nhi:

– Nứt sẹo mổ cũ: Khi bị nứt vết sẹo, các mẹ sẽ thấy đau nhói ở vùng tử cung thường là ở chỗ vết mổ cũ. Có khi choáng nặng gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ và thai nhi, đôi khi triệu chứng chỉ xuất hiện thoáng qua không gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi.

– Vỡ tử cung: Những phụ nữ có sẹo ở tử cung do lần mổ thai trước sẽ có nguy cơ bị vỡ tử cung trong trường hợp thai bám sẹo mổ cũ. Nguy cơ vỡ tử cung có thể xảy ra khi thai mới 19-20 tuần. Tai biến sản khoa này rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và cầm máu kịp thời, thai phụ có thể bị sốc, mất máu và tử vong.

– Nhau cài răng lược: Với những trường hợp này, dù đình chỉ thai kỳ hay sinh mổ cũng đều nguy hiểm, nguy cơ phải cắt tử cung, truyền máu khá cao. Ngoài ra, nhau cài răng lược còn có thể gây tổn thương những cơ quan lân cận như bàng quang, ruột… do bánh nhau xâm lấn.

Làm sao để phòng tránh

Thai bám vết mổ thường xảy ra đối với mẹ sinh mổ lần 2 sớm hơn khuyến cáo của bác sĩ (trước 2 năm). Chính vì vậy, để phòng tránh nguy hiểm, chị em phụ nữ đã sinh mổ lần đầu chỉ nên mang thai lần hai sau 24 tháng, vì đó là thời gian để vết mổ ở tử cung phục hồi hoàn toàn.

Nếu không may bị “vỡ kế hoạch”, dẫn đến mang thai lần 2 trước 2 năm tính từ khi sinh mổ lần đầu, các mẹ cần siêu âm kịp thời để chẩn đoán sức khỏe thai nhi cũng như xem tình trạng vết mổ cũ có đảm bảo an toàn cho lần mang thai kế tiếp.

Trong lần mang thai này, thai phụ cần nói cụ thể với bác sĩ điều trị về vết mổ cũ như: thời gian mổ, lý do mổ, thời gian nằm viện, những tai biến của lần mổ trước (băng huyết sau sanh, nhiễm trùng hậu sản…), các tiền sử bệnh án liên quan đến vết mổ…

Ngoài ra, đối với các mẹ sinh mổ nói chung cũng hãy chú ý chăm sóc vết mổ của mình nhé. Nếu thấy đau nhức quá thường xuyên hay dấu hiệu nào đó bất thường thì cần đi khám bác sĩ ngay..

Theo Webtretho
___________________________
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp

Chia sẻ