Nguy hiểm chết người từ loại quả được mệnh danh là “siêu trái cây” bổ dưỡng vào mùa hè

Được đánh giá là loại trái cây rất lành mạnh và bổ dưỡng, nhưng quả bơ cũng tiềm ẩn không ít tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể mà nhiều người không biết.

Quả bơ là một loại trái cây bổ dưỡng, rất dễ tiêu hóa nên được nhiều bà nội trợ ưa chuộng lựa chọn cho cả gia đình. Bơ được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, có thể ăn tươi, chế biến thành nhiều món ăn ngon, tinh chiết dầu ăn… và đặc biệt là sử dụng trong mỹ phẩm để chăm sóc sắc đẹp.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần trong quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe như vitamin A, E, D cùng với các khoáng bao gồm canxi, sắt, đồng, magie, photpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.

- quabo1 - Nguy hiểm chết người từ loại quả được mệnh danh là “siêu trái cây” bổ dưỡng vào mùa hè

Ăn bơ thường xuyên có tác dụng chống tăng độ axit của nước tiểu, làm hạ cholesterol trong máu. Ngoài ra, ăn bơ còn giúp cân bằng hệ thần kinh và kích thích tình dục. Do bơ ít chất đường hơn loại quả khác nên rất thích hợp với những người bị đái tháo đường, người ốm dậy, người làm việc quá sức kể cả trong lao động trí óc và chân tay.
Không chỉ quả bơ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, mà vỏ của quả bơ còn có tác dụng chống giun sán; lá, vỏ, cành non của cây bơ có tác dụng trị tiêu chảy, lỵ, trừ ngộ độc thức ăn, giảm ho; và dầu chiết từ hạt bơ còn có công dụng nuôi dưỡng, bảo vệ cho làn da tươi tắn…
Dù rất lành mạnh và tốt cho sức khỏe nhưng quả bơ cũng có tác dụng phụ đáng sợ nếu ăn nhiều:

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều quả bơ
– Gây dị ứng: Với một số người mẫn cảm, bơ có thể dẫn đến những vấn đề dị ứng trên da như nổi mề đay, ngứa, mẩn đỏ hoặc eczema, thậm chí gây buồn nôn, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, đau đầu…
– Gây tổn thương gan: Trong quả bơ chứa nhiều collagen. Collagen là một chất có tác dụng tái tạo da, giúp đẩy lùi sự lão hóa rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều quả bơ, collagen có thể không được tiêu hóa hết, tích tụ trong gan và gây tổn hại cho gan.
Ngoài ra, một số chất dầu trong bơ như estragole, anethole cũng có thể gây tổn thương gan. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn quả bơ với lượng vừa phải và với những người có vấn đề về gan, nên tuyệt đối tránh thực phẩm này.

- quabo2 - Nguy hiểm chết người từ loại quả được mệnh danh là “siêu trái cây” bổ dưỡng vào mùa hè

– Giảm cholesterol có lợi: Bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, hàm lượng beta-sitosterol trong bơ sẽ hấp thụ các cholesterol có lợi, gây hại cho sức khỏe.
– Nhiều calo, gây tăng cân: Nếu bạn quyết định thêm bơ vào chế độ ăn của mình thì hãy chắc chắn cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác. Sở dĩ phải làm như vậy là bởi vì hàm lượng calo trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến bạn nạp nhiều calo cho cơ thể, gây tăng cân.
– Ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc: Quả bơ có tác dụng kháng viêm nhưng nó đồng thời cũng ảnh hưởng đến hiệu quả khi uống một số loại thuốc. Nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn ăn bơ vì quả bơ có thể làm cho loại thuốc này mất tác dụng.
– Phụ nữ mang thai và cho con bú nên cẩn trọng: Phụ nữ mang thai ăn bơ có thể giảm lượng sữa và gây tổn thương đến tuyến vú. Trong khi đó, bà mẹ đang cho con bú nếu ăn quá nhiều bơ có thể khiến con bị đau bụng.

- quabo31 - Nguy hiểm chết người từ loại quả được mệnh danh là “siêu trái cây” bổ dưỡng vào mùa hè

Cách chọn và bảo quản quả bơ
– Để chọn được trái bơ ngon, chín tự nhiên, bạn hãy quan sát phần vỏ bơ xem có căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi không? Bạn đừng lấy những quả bơ đã mềm nhũn vì dễ là quả bơ nẫu. Bơ ngon là khi ta bóp nhẹ thấy hơi mềm cầm chắc tay, không ọp. Nếu không, hãy thử bấm nhẹ vào cuống bơ, thấy hơi mềm thì chọn. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần về sau.
– Có một loại bơ khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn thì hạt thường to nhưng ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ có xơ. Nếu bạn muốn thưởng thức những trái bơ thật béo, thật ngậy hãy lựa chọn nhưng trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng.
– Đừng để bơ quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua để ăn trong 1 -2 ngày. Bơ xanh thì để ngoài cho chín rồi mới giữ trong tủ lạnh.
(Nguồn: Tổng hợp theo Gia đình & Xã hội)

Theo Feedy.vn
___________________________
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp

Loading...
Chia sẻ