Người chồng già đến châu Phi làm việc kiếm tiền gửi vợ, 7 năm sau trở về mới biết sự thật quá đau lòng

Câu chuyện buồn của ông lão 61 tuổi ở một ngôi làng ven núi làm bất cứ ai cũng đau lòng. Ông làm lụng vất vả ở châu Phi hơn 7 năm để kiếm chút tiền khi về già cho cả 2 vợ chồng. Sau 7 năm, số tiền ông kiếm được đã hơn 1 tỷ đồng. Nhưng khi trở về ông mới phát hiện ra điều buồn tủi nhất.

Ông Tự năm ấy cũng đã ở tuổi 52. Ông đang ở với người con trai cả cùng vợ mình. Con trai ông cưới vợ rồi sinh ra 3 người con. Việc nuôi nấng 3 đứa trẻ rất vất vả, tiền chăm lo cho 3 đứa con cũng không đủ, nên khó lo cho cha mẹ. Do vậy, ông quyết định đưa vợ về lại căn nhà rách ngày xưa của vợ chồng ông sinh sống.

Vào khoảng thời gian đó, con gái ông cũng đi lấy chồng nên số tiền dành dụm của hai vợ chồng cũng bị tiêu hết sạch. Ông nghĩ mình già rồi, nên tận dụng khoảng thời gian còn lao động được kiếm tiền dưỡng già cho 2 vợ chồng. Nghĩ vậy, ông lên thành phố làm công nhân.

Công việc của ông làm tại một công trường xây dựng. Vì ông làm việc chăm chỉ cần cù nên ông chủ rất vừa lòng với ông. Làm được 2 năm thì ông chủ nói với ông rằng công ty ông ở châu Phi đang có dự án xây dựng, những người trẻ ít ai muốn đi và hỏi ông có muốn đến đấy làm việc không. Lúc này ông Tự nghĩ, chỉ cần kiếm được nhiều tiền, ông đi đâu cũng được.

Ông Tự không biết gì về châu Phi cả, chỉ nghe ông chủ nói nếu làm tốt mỗi tháng sẽ được mười mấy triệu tiền lương. Số tiền này làm ông rất kỳ vọng vì hiện tại ông làm việc kiệt sức ở đây mỗi ngày mà chỉ kiếm được vài ba triệu mỗi tháng.

Ông Tự cùng 19 người khác lên đường sang châu Phi làm việc. Trước khi đến châu Phi, ông Tự chưa bao giờ được ngồi máy bay, vì thế mà ông rất phấn khích về chuyến đi châu Phi này. Sau hơn 14 giờ bay, ông Tự cuối cùng cũng đến được châu Phi.

Đó là 1 công trường nằm cô lập trên đỉnh núi, điều kiện sống rất tồi tệ. Lúc mới đến, ông Tự không thể ăn được thức ăn nơi đó, nhưng vì nghĩ đến kiếm tiền mà ông cắn răng chịu đựng, vượt qua tất cả những khó khăn để thích nghi với cuộc sống nơi này. Trong quá trình sinh sống và làm việc ở đây, ông Tự có bị ốm vài lần, cũng may là không mắc phải dịch bệnh.

Cuộc sống thường ngày của ông lão rất đạm bạc. Người dân địa phương có bán rượu, bia, thuốc lá các loại nhưng giá tiền rất đắt, ông đều không mua. Trong hơn 7 năm ở châu Phi, nhờ đó mà ông cũng từ bỏ hết những thứ này. Bởi vì khoảng cách xa, nên 7 năm ông không về nhà. Mỗi lần gọi về quê để nói chuyện với vợ thì người nghe đều là con trai cả của ông cầm máy. Chỉ có điều, điện thoại đường dài phí đắt đỏ lại ở trên núi cao tín hiệu không tốt, thêm nữa người già nghe điện cũng không được tốt như người trẻ tuổi nên sau đó ông cũng ít gọi về nhà. Có gọi thì ông chỉ gọi cho con trai lớn, dặn dò đôi ba câu chứ không trực tiếp nói chuyện với vợ ông.

Do xã hội ở châu Phi khá hỗn loạn. Vì sợ xảy ra cướp giật nên mỗi lần nhận lương ông chỉ giữ trên người 1 ít để phục vụ cuộc sống hằng ngày, số tiền còn lại ông đều gửi về quê cho vợ. Mỗi lần gửi tiền về ông đều ghi chú lại trong 1 cuốn sổ nhỏ. Thời gian hơn 7 năm nhanh chóng qua đi, ông đã gửi về cho vợ tổng số tiền là hơn 1 tỷ đồng.

Tuổi càng cao, sức khỏe ông Tự ngày càng yếu đi, sức làm việc của ông cũng không còn nhanh nhẹn như trước nữa. Vào cuối tháng 8 năm đó, khi đã hết hợp đồng, ông Tự đi máy bay trở về quê hương.

Ông nghĩ rằng về đến nhà vợ ông sẽ rất vui mừng vì hơn chục năm xa cách họ mới được gặp lại nhau. Nhưng khi vừa bước vào cổng thì tất cả những suy nghĩ trong ông bị sụp đổ. Ông không còn thấy người vợ hiền của ông đâu liền vội vã đi tìm người con cả. Con trai ông nói mẹ cậu bị bệnh nặng khó chữa nên đã qua đời cách đây 2 năm rồi.

Ông lão từ tâm trạng hớn hở đến buồn thiu rồi, giờ lại tức giận lớn tiếng với con trai, hỏi tại sao vợ ông mất mà không ai thông báo cho ông 1 tiếng. Người con cả nói rằng vì sợ ông buồn và ông ở xa quá không thuận tiện đi lại nên… Nghe xong những lời này ông cảm thấy vô cùng đau khổ. Ông nghĩ vợ ông mất rồi thì ông làm lụng vất vả như vậy ở châu Phi để làm gì chứ…


Ảnh minh họa

Ông lão ra nghĩa trang, ngồi trước mộ vợ mình khóc rất nhiều. Sau đó ông trở về căn nhà quá cũ kỹ của mình, mấy năm nay không có người ở.

Số tiền bao năm làm lụng vất vả ông chia cho 3 người con. Ông đã đến tuổi xế chiều, giờ đây cũng chỉ có thể trông cậy vào con cháu. Hy vọng rằng ông sẽ có thời gian nghỉ ngơi, tâm hồn thư thái khi về già dù người bạn đời đã không cùng ông đi tiếp chặng đường cuối cùng…
___________________________

Theo Đại Kỷ Nguyên
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp

Chia sẻ