Người bán trứng gà sẽ chẳng bao giờ dám nói cho bạn biết những bí mật kinh khủng này

Đương nhiên những người bán trứng gà Trung Quốc họ sẽ không bao giờ nói cho bạn biết cách phân biệt trứng Trung Quốc với trứng ta nếu không sẽ chẳng có lời.

Trứng gà là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống, trứng gà luôn là thực phẩm dinh dưỡng quý giá với sức khỏe, cung cấp cho cơ thể một lượng lớn phốt pho, kẽm và kali.

2

Các loại vitamin A, D, E, B1, B2 và nguồn vitamin D dồi dào của trứng gà có hiệu quả cao trong việc giảm các bệnh về tim mạch, ngăn chặn quá trình lão hóa, bảo vệ gan và phòng chống bệnh ung thư.


Những tin tức về trứng gà giả từ Trung Quốc khiến nhiều bà nội trợ lo sợ. Sau đây những mẹo phân biệt trứng gà thật và trứng trứng gà Trung Quốc chị em tham khảo và cảnh giác hơn khi mua trứng tại các chợ hàng ngày.

Nhận biết trứng gà Trung Quốc bề ngoài

-Màu sắc

Nhìn màu sắc trứng gà giả vỏ có màu hơi sáng hơn so với trứng gà thật. Trứng gà ta thường có màu hồng phớt, trong khi trứng giả có màu sáng, nhợt nhạt (màu trông rất dại).

-Bề mặt vỏ trứng

Vỏ trứng gà ta có độ bóng, vỏ dày, nhẵn mịn. Khi soi lên bóng đèn hoặc ánh sáng mặt trời, trứng gà ta sẽ có tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn. Trong khi đó, khi sờ lên bề mặt vỏ trứng giả thì thấy thô ráp và cứng hơn.

0anhbia

– Kích thước

Trứng gà ta thường rất nhỏ, trong khi trứng Trung Quốc, trứng giả thì to hơn. Khi cầm trứng lên, người mua sẽ cảm thấy trứng gà ta tuy nhỏ nhưng nặng tay, trong khi trứng Trung Quốc cùng kích thước hoặc màu sắc sẽ nhẹ tay hơn.

Cách nhận biết trứng gà giả trung quốc bằng các giác quan

– Xúc giác

Khi chạm tay vào trứng giả có thể cảm nhận thấy vỏ trứng giả không ráp bằng vỏ trứng thật. Gõ trứng nhẹ tay, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả. Ngoài ra, trứng gà giả khi lắc trên tay sẽ có cảm giác bên trong có tiếng động khô và rung vì không có lớp khí ở đầu quả trứng còn trứng gà thật thì không như vậy. Tuy nhiên, với những quả trứng quá hạn bị hỏng cũng sẽ khiến người mua có cảm giác rung khi lắc, nhưng với quả trứng gà hỏng khi đập ra sẽ biết ngay vì nó có mùi trứng ung rất điển hình.

– Thị giác

Sau khi đập trứng ra bát, nếu lòng đỏ và lòng trắng trứng tự tan vào nhau thì chứng tỏ đó là trứng giả Trung Quốc vì chúng đều được làm từ hoá chất giống nhau. Ngoài ra, khi rán trứng, lòng đỏ trứng giả sẽ tự tan ra mà không cần chạm vào còn khi phơi dưới ánh nắng mặt trời thì lòng đỏ trứng giả sẽ tan ra. Hoặc nếu luộc quả trứng thật lên thì chất lòng trắng sẽ săn lại và tạo thành một chất albumin trong lòng trắng trứng, còn trứng giả không thể tạo được albumin.

1a

Bằng phương pháp soi trứng

Cách nhận biết này khá phức tạp: Người tiêu dùng nắm chặt quả trứng trong lòng bàn tay, chiếu qua một luồng ánh sáng bằng đèn hoặc mặt trời, nếu thấy sự khác biệt trong những dấu hiệu sau thì chứng tỏ đó là trứng gà giả Trung Quốc thay vì là trứng gà ta.

Đầu tiên, trứng thật có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng ở chính giữa, đặc biệt sẽ nhìn thấy khối lòng đỏ đều, đường viền của khối đỏ nhẵn, không gập ghềnh.

Khi soi sẽ thấy ở đầu to quả trứng có chấm khí (túi khí) là biết được trứng tươi, thối hay ung

Đặc điểm thứ ba đó là khi đập quả trứng ra thì thấy lòng đỏ trứng thật đều, còn nguyên hình cầu hoặc hơi xẹp xuống còn trứng giả rất khó tạo được khối hình cầu. Ngoài ra, tính đàn hồi của trứng thật rất rõ rệt.

1

Giá trứng

Đặc biệt, giá cả là tiêu chí khá quan trọng để người tiêu dùng phân biệt trứng thật và giả. Nếu trứng gà ta thật có giá luôn đắt hơn hẳn trứng gà công nghiệp, với giá từ 2.500 đến 3.000 đồng/quả, thì trứng giả giá chỉ từ 1.800 đến 2.000 đồng/quả.

Vì thế, khi chọn mua trứng gà, người tiêu dùng nên nắm vững những dấu hiệu nhận biết thực phẩm an toàn trên để tránh mua phải trứng gà giả, trứng gà Trung Quốc và đảm bảo.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ