Nếu được tuyên “vô tội” hoa hậu Phương Nga sẽ được bồi thường bao nhiêu tiền?

Vụ án của hoa hậu Phương Nga đang là đề tài thảo luận chính trên các diễn đàn của những người hành nghề luật, những người học luật. Tính đúng sai, kết quả ra sao… thì mình không nhắc đến nữa vì cũng đã có nhiều ý kiến của các chuyên gia đưa ra rồi.

Việc của chúng ta bây giờ là ngồi hóng kết quả, diễn biến của phiên tòa thôi chứ không tài nào mà đoán trước được. Tuy nhiên có một điều mà từ lúc này chúng ta có thể đoán, à không chúng ta có thể tính được đó là mức bồi thường nếu như Phương Nga được Tòa tuyên vô tội bằng một bản án có hiệu lực pháp luật. Mức bồi thường về tin thần, sức khỏe, danh dự, thu nhập thực tế nếu không bị tạm giam… sẽ được tính thế nào? Mình thử kê ra vài phép tính sau đây.

- truonghophuongnga1 - Nếu được tuyên “vô tội” hoa hậu Phương Nga sẽ được bồi thường bao nhiêu tiền?

 

1. Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

Theo quy định tại Điều 31 Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước 2009 thì trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về Viện kiểm sát nhân dân TP HCM.

2. Mức bồi thường như thế nào?

Thiệt hại của hoa hậu Phương Nga trong vụ án được xác định bao gồm phần thu nhập bị mất khi bị tạm giam, thiệt hại về tinh thần và sức khỏe. trong vụ án có thể tạm xác định ít nhất gồm có thiệt hại về thu nhập bị mất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần. Căn cứ vào Điều 46 và Khoản 2 Điều 47 Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước 2009.

Tóm lại:

Đối chiếu với vụ án, Phương Nga bị tạm giữ (sau đó chuyển sang tạm giam) bắt đầu từ ngày 19/3/2015.

Trường hợp này chúng ta áp dụng các mức lương cơ sở các năm 2015, 2016, 2017, tạm tính đến ngày 30/6/2017 thì số tiền bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần mà Phương Nga có thể nhận được là:

43 x 1.150.000 + 792 x 1.210.000 =1.007.770.000 đồng (Một tỷ không trăm lẻ bảy triệu bảy trăm bảy mươi ngàn đồng).

Trên thực tế phải đền bù cả phần thu nhập bị giảm sút trong thời gian bị tạm giam. Tổng tiền bồi thường (Tinh thần + Thu nhập) là một con số không hề nhỏ.

Theo Webtretho

Chia sẻ