Món ăn có trong menu từ quán bình dân đến nhà hàng lại chứa chất gây ung thư gan thận bậc nhất

Nhà em từ người lớn đến trẻ nhỏ ai cũng mê ăn bún. Bữa sáng nhà em cứ làm một nồi canh chua rồi mua bún về là cả nhà ngồi ăn ngon lành xong rồi người lớn thì đi làm, trẻ con thì đi học.

Hôm vừa rồi em cũng mua bún về nấu cho cả nhà ăn thì đến khoảng giữa trưa có nhận được điện thoại của anh trai bảo con anh ấy kêu đau bụng quá phải nhập viện cấp cứu. Em nghe thế vội vàng chạy ngay vào bệnh viện xem tình hình của cháu thế nào.

Vào đến nơi thấy anh trai em kể lại rằng:

– Cô giáo con bé gọi điện cho anh bảo nó kêu đau bụng dữ dội quá nên anh vội đến đưa vào cấp cứu. Bác sĩ vừa siêu âm bảo con đang có dấu hiệu bị viêm dạ dày nhẹ. Bác sĩ còn soi được cả thấy mấy sợi bún trong bụng con bé nữa cơ. Từ giờ cô tuyệt đối không cho cả nhà ăn món bún nữa nhé, không cẩn thận là cả nhà đau dạ dày đấy!

Em nghe thế thấy lo lắng quá các chị ạ. Sau đó vì công việc của anh trai em không thể nghỉ lâu được nên em xin nghỉ buổi chiều để ở lại chăm sóc cháu. May mắn là sau khi uống thuốc xong thì con bé cũng đỡ đau bụng nhiều. Bác sĩ kê đơn thuốc rồi cho cháu xuất viện luôn.

Lúc gặp bác sĩ, em cũng có hỏi về thói quen ăn bún nghe giải thích rằng:

Theo lý thuyết thì bún và phở sẽ phải tiêu hoá nhanh như cơm vì đều là tinh bột, tuy nhiên lại hoàn toàn ngược lại. Chứng tỏ trong những sợi bún cháu gái em ăn vào đã bị tẩm ướp một loại hóa chất nào đó khiến bún không thể tiêu hóa được khi vào đến dạ dày. Trẻ con sức đề kháng còn yếu nên dễ bị các hóa chất này tác động hơn dẫn đến tình trạng bị đau bụng, buồn nôn, còn các thành viên khác trong gia đình em may mắn là không xảy ra hiện tượng gì.

Bác sĩ khuyên em tốt nhất nên hạn chế đưa món ăn này vào thực đơn cho gia đình vì món này dù được chế biến chuẩn đến đâu thì đây vẫn không phải là thực phẩm khuyến khích sử dụng. Đặc biệt là những sợi bún càng bóng càng bị tẩy hóa chất.

Chất phụ gia trong bún có thể gây suy gan, suy thận lâu dần dẫn đến ung thư

Trong số các chất phụ gia có trong bún có thành phần chất huỳnh quang được gọi là tinopal thường được người làm bún dùng để sợi bún sáng, trong, nhìn ngon hơn. Đây là một loại chất cấm chỉ dùng trong công nghiệp như trong sơn để làm bóng sơn. Loại chất này rất nguy hiểm, có thể gây suy gan, suy thận và lâu dần dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, trong bún thường sử dụng thêm chất hàn the để tạo độ giòn, dai, không bết dính cho bún. Trong khi đó, hàn the là chất cấm, nó không có trong danh mục các chất được bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Con người ăn phải hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính. Nếu sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Ngoài ra, hàn the còn gây hại thận, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

bun  - b  n - Món ăn có trong menu từ quán bình dân đến nhà hàng lại chứa chất gây ung thư gan thận bậc nhất

Các công đoạn làm bún cực kỳ “bẩn”

Trên thị trường có rất nhiều địa điểm làm bún tự do không đảm bảo vệ sinh. Rất nhiều cơ sở làm bún sử dụng các dụng cụ bẩn thỉu, sản xuất ở nơi bụi bặm và bảo quản không cẩn thận… Chính bởi vậy, những sợi bún chúng ta nạp vào cơ thể thực sự rất “bẩn” theo đúng nghĩa.

Ngoài ra, bún còn gây ảnh hưởng rất lớn đến niêm mạc dạ dày vì trong bún có chất tạo chua. Bởi vậy, bác sĩ khuyên em từ bây giờ trở đi nên hạn chế đưa món bún vào thực đơn cho gia đình.

Theo Webtretho

Loading...
Chia sẻ