Mẹ chồng ác với con dâu thì xác định già yếu ra đường ở

Mẹ chồng đối xử với con dâu thế nào, con dâu sau này sẽ đối xử tương tự với mẹ chồng như vậy. Ác với con dâu là ác với chính mình.
Sống cùng một nhà với con dâu, bà Năm luôn cay nghiệp và ác cảm với bất kỳ việc gì con dâu làm. Bà luôn chửi bới, nói xấu con dâu không ra gì, thậm chí còn bà chửi cả thông gia khiến hàng xóm ai cũng phát sợ. My – con dâu bà Năm, thời gian đầu cũng nhịn nhục, không cãi lại mẹ chồng nhưng sau lần mẹ chồng chửi cả thông gia My bật lại mẹ chồng chứ chẳng chịu nhịn như trước, vì càng nhịn bà càng quá đáng.

Mấy năm nay, hàng xóm đã quá ngán ngẩm khi mẹ chồng – con dâu nhà bà Năm suốt ngày cãi nhau ầm ĩ. Mọi chuyện cũng là từ bà Năm mà ra, bởi My đi làm suốt ngày, về đến nhà đã bị mẹ chồng chửi là loại con dâu không ra gì. Chán cảnh mẹ và vợ bất hòa, chồng My xin đi công tác xa suốt để khỏi phải chứng kiến cảnh đau đầu này.

20 năm sau…

Giờ bà Năm đã 65 tuổi, già yếu trông thấy. Đợt vừa rồi bà bị trúng gió liệt nửa người không thể đi lại được. Bất lực nằm một chỗ, bà cầu cứu đến con dâu thì nhận được lời nói như dao đâm của nó:

– Mẹ quên ngày xưa mẹ đã đối xử với con như nào rồi à, giờ mẹ mở miệng ra nhờ con giúp mẹ không thấy ngượng sao?? Đấy, giờ mẹ gọi con gái mẹ về mà hầu hạ, con bận nuôi con con rồi không hầu hạ được mẹ đâu. Vì con làm gì cũng không vừa lòng, chướng tai gai mắt mẹ mà.

– My ạ, mẹ xin lỗi. Mẹ sai rồi. Bao năm qua mẹ đã cay nghiệt với con, là mẹ sai nhưng giờ nằm 1 chỗ mẹ mới biết người mẹ đáng ra phải đối xử tốt là con mới đúng. Mẹ xin lỗi.

(ảnh minh họa)

– Mẹ không cần phải xin lỗi đâu, con cũng chẳng bận tâm chuyện ấy. Để con đưa mẹ ra đường bắt taxi sang nhà cô út ở nhé. Con gái thì chăm mẹ tốt hơn đấy.

– My à, đừng. Con Hà (con gái bà Năm) nó lấy chồng, còn nhà chồng sao có thể chăm mẹ được huống hồ mẹ đang bệnh thế này. Con làm ơn làm phước để mẹ ở đây, ngày chỉ cần cho mẹ bát cơm là được rồi.

– Mẹ yên tâm, con gái mẹ không bỏ rơi mẹ đâu.

My đưa mẹ chồng ra ngoài cổng ngồi rồi để bà đấy đi làm. Bà Năm không ngờ con dâu lại làm thế thật, bà giận nó nhưng lại trách bản thân nhiều hơn vì 20 năm qua đã cay nghiệt, ác với con dâu thế để giờ nó đối xử với bà như thế này. Gía như ngày xưa bà thương con dâu, không khắt khe với nó thì giờ bà ốm có người cơm bưng nước rót, tắm rửa cho bà chứ không phải ra đường ở thế này.

Càng nghĩa bà càng ứa nước mắt ân hận, tủi thân. Lúc còn trẻ thì coi con dâu không ra gì, giờ về già phải nương nhờ nó mới biết những năm tháng trước đây mình đã sai quá sai. Nếu vào bà, bà cũng không thể chấp nhận nổi 1 người mẹ chồng ghê gớm, độc ác đến mức thế.

Tưởng chừng như bị con dâu đuổi ra khỏi đường ở rồi, ấy vậy mà nửa tiếng sau nó lại quay lại đưa bà vào nhà chăm sóc bà cẩn thận. Ngạc nhiên trước việc con dâu làm bà run rẩy hỏi:

– Không phải con rất hận mẹ sao?? Sao con lại đối tốt với mẹ như vậy??

– Con cũng định thế, nhưng con không muốn sau này con dâu con cũng bỏ rơi mẹ chồng như vậy. Trước đây mẹ rất ác với con, nhưng bây giờ con không thể hèn hạ mà ác lại với mẹ được. Lương tâm con không cho phép mẹ ạ.

Xấu hổ nghe những lời con dâu nói, bà Năm ân hận vô cùng. Bà đã làm khổ con dâu và giờ bà nhận quả báo. Đúng là mẹ chồng đối xử với con dâu thế nào, con dâu sau này sẽ đối xử tương tự với mẹ chồng như vậy. Các bà mẹ chồng đừng quên mình sẽ già yếu, sẽ phải cậy nhờ con dâu đấy nhé. Ác với con dâu là ác với chính mình.

Mẫn Mẫn

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ