Mặc mẹ can ngăn, người con vẫn đập gian nhà cũ đi để xây chuồng lợn

Dũng bật dậy thì bắt đầu nghe thấy rất nhiều tiếng lợn kêu, lần này thì Dũng nghĩ ngay là đàn lợn nhà mình kêu. Hay là có trộm vào khua. Dũng cầm đèn pin, phi ngay ra chuồng lợn

Sáng sớm ngày ra người ta đã nghe tiếng ầm ĩ bên nhà bà Thìn. Mẹ con bà lại tiếp tục tranh cãi nhau về chuyện đập ngôi nhà cũ:

– Đấy là gian nhà tao với bố mày cùng nhau xây dựng từ khi lấy nhau trên mảnh đất của ông bà để lại, mày không được đập đâu. Mày chỉ có thể xây nhà thờ tự trên đó chứ không thể xây chuồng lợn được.

– Bà đừng có nói linh tinh, sao lại không xây chuồng lợn được. Giờ ai vào cái xó xỉnh này ở. Nhà to ngoài mặt đường tôi đã dành hẳn 1 tầng làm gian thờ tự các cụ đàng hoàng rồi. Các cụ ra hết ngoài đấy ở rồi, mà không phải dọa.

– Tao không dọa mày. Thế mày đập nhà đi thì tao ở đâu?? Mày cho tao ra đường à.

– Bà thích ở đâu thì ở, bảo bà ra ngoài nhà tôi ở sao bà không ra??

– Tao làm sao mà ở với vợ mày được. Hôm trước mới ra chơi từ sáng tới tối mà nó đã đuổi về rồi chứ nó có cho ở đâu.

– Bà cứ nói linh tinh, bà không thích ra đấy thì dựng lều cạnh chuồng lợn này mà ở. Tôi đặt mua hết lợn giống rồi giờ phải xây chuồng nhanh để đưa chúng về nuôi cuối năm còn kịp bán lợn tết.

Mày chỉ có thể xây nhà thờ tự trên đó chứ không thể xây chuồng lợn được. (Ảnh minh họa)

Ai cũng thương cho bà Thìn, có mỗi đứa con trai là Dũng tưởng nương nhờ được lúc tuổi già thì lại đối xử với mẹ không ra gì. Dũng lấy vợ giàu có, nhà vợ cho đất xây nhà mặt đường 4 tầng liền nhưng vợ Dũng lại khinh thường mẹ chồng. Dũng thì không dám làm gì vợ cả.

Có cái mảnh đất ông bà ở lại và căn nhà cấp 4 cũ kĩ của bà Thìn là chỗ che mưa che nắng cho bà, vậy mà giờ Dũng còn vào đòi phá đi xây chuồng lợn. Dũng định dựng cho mẹ cái nhà tạm bên cạnh chuồng lợn để bà ở nhưng đứa cháu họ thương tình bảo bà về nhà nó ở: “Bác về nhà cháu mà ở, nhà cháu cũng để không chứ ở đây, ít nữa anh ấy nuôi lợn hôi thối thì sao ở nổi. Rồi lại sinh bệnh tật mà chết thôi”.

Bà Thìn sang nhà cháu ở, con dâu bà lại càng ghét bà ra mặt vì bảo là bà làm thế khác gì bôi tro trát trấu vào mặt các con. Dân làng chẳng ai bàn tán vì biết rõ vợ chồng Dũng thế nào rồi. Trong thời gian con trai xây chuồng lợn bà Thìn vẫy quay về ngăn cản nhưng Dũng không nghe. Thậm chí có lần thấy mẹ phiền phức quá, con dâu còn lôi mạnh bà kéo ra ngoài khiến bà ngã trầy xước cả mặt. Đứa cháu khuyên bà không làm phiền mấy người đó nữa.

Cuối cùng thì khu chuồng lợn của Dũng cũng hoàn thành thay thế cho ngôi nhà cũ và mảnh vườn trước kia của mẹ. 5 năm trước bà đã sang tên hoàn toàn cho Dũng rồi nên cũng chẳng làm gì được nữa. Lúc đó bà bị bệnh nặng nghĩ mình không sống được mấy nữa nên mới sang hết sổ đỏ cho con trai, ai ngờ…

Xây dựng xong chuồng trại, Dũng hí hửng đưa đàn heo giống về thả. Dũng ở lại trong cái chòi xây sẵn cho mẹ để trông coi đàn lợn. Chiều hôm ấy thả lợn thì đêm Dũng ở lại trông coi. Vừa lúc tối soi đòn pin thấy đàn lợn vẫn đi lại khỏe mạnh, nhưng rồi khoảng 10 giờ đêm đang thiu thiu ngủ thì Dũng nghe tiếng kêu kinh hoàng của mấy con chim lợn trên cây gạo gầy đấy.

Dũng bật dậy thì bắt đầu nghe thấy rất nhiều tiếng lợn kêu, lần này thì Dũng nghĩ ngay là đàn lợn nhà mình kêu. Hay là có trộm vào khua. Dũng cầm đèn pin, phi ngay ra chuồng lợn cách đó 10m. Nhưng rồi cảnh tượng trước mắt khiến Dũng rợn người. 60 con lợn giống con thì nằm đẳng đự con thì giãy đành đạch như có ai chọc tiết. Tiếng lợn kêu chói tai.

Ảnh minh họa

Chỉ 5 phút sau tất cả số lợn đã chết lăn ra không sốt sót 1 con nào. Dũng bủn rủn chân tay không bước nổi rồi chính anh ta cũng xỉu luôn ở chuồng lợn. Mọi người xung quanh nghe tiếng lợn kêu ở nhà Dũng ghê quá liền chạy sang xem thấy Dũng nằm bất tỉnh bên đàn lợn đã chết hết thì vội đưa đi cấp cứu.

Dũng may mắn qua cơn nguy kịch nhưng cấm khẩu luôn bác sĩ cũng chẳng tìm ra anh bị bệnh gì. Số đàn lợn kia chết cũng không thể tìm ra nguyên nhân, cứ như là bị người âm vật vậy. Mẹ Dũng thì khóc:

– Tôi đã bảo nó đừng có xây chuồng lợn trên cái gian nhà này mà, trước đây ông bà tổ tiên được thờ cả ở đây, nó đưa các cụ ra ngoài kia nhưng chắc gì các cụ đã ra đó ở mà vẫn ở nhà cũ. Thế nên nó đã bị các phạt đó.

Vợ Dũng đi xem bói thầy cũng nói đúng như lời mẹ chồng nói nên sợ không dám vào lại khu chuồng lợn đó nữa. Mẹ Dũng thì vẫn ở bên nhà đứa cháu, và đêm nào hàng xóm gần đấy cũng nghe tiếng lợn kêu ghê rợn phát ra từ phía chuồng lợn nhà Dũng dù nó đã bị bỏ không. Dũng hối hận thì đã muộn, mất khá nhiều tiền đầu tư lợn giống, anh ta lại còn mang bệnh vào người. Dũng giờ chỉ có thể ú ớ không nói lên lời, tay chân co quắp nằm nhà mà thôi. Ai cũng bảo Dũng đang phải trả cho tội bất hiếu, tội động chạm tới ông bà tổ tiên.

Theo Thể thao xã hội
___________________________
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp

Chia sẻ