Không ngờ trái dứa dại lại chữa được cực nhiều bệnh mà hiệu quả thật đáng kinh ngạc

Mấy chị nhà mình có ai giống em không, gần 30 tuổi rồi mà giờ mới biết cây dứa dại là cây gì không?

Bữa chồng em đi công tác về được người ta cho túi dứa dại phơi khô, nhưng em không biết là gì định đem đi bỏ thì bị chông la quá chừng. Chồng em nói đây là thuốc quý mà em lại vứt đi vậy sao?

Nói thật là gần 30 rồi mà giờ em mới biết tới loại trái có tên là dứa dại luôn đó. Vậy mà chồng em còn nói em làm cho anh bài thuốc trị bệnh sỏi thận nữa chứ.

Em đâu biết phải làm sao đâu nên cầm ra tiệm thuốc Đông y khá nổi tiếng gần nhà để nhờ tư vấn.

Khi đến đây hì em đã được “phổ cập” kiến thức vô cùng cơ cần thiết và bổ ích về trái dứa dại nè các mẹ.

Dứa dại hay tên gọi khác là dứa gai, dứa gỗ, dứa núi, lỗ cổ tử, sơn ba la, dã ba la, lộ đầu từ… là một cây thuốc nam quý, cao từ 1-2m. Lá mọc tập trung ở ngọn, quả to khi chín màu vàng.

Theo Đông y, nhiều bộ phận của cây dứa dại được sử dụng làm thuốc quý. Lá dứa dại có tác dụng sát khuẩn, hạ nhiệt làm long đờm, lợi niệu.

dua_dai

Rễ dứa dại được sử dụng phổ biến hơn, có vị ngọt nhạt, tính mát, công hiệu lương huyết, lợi tiểu, tiêu độc, nên dùng trị cảm mạo, phát sốt, viêm thận, viêm đường tiết niệu, viêm gan, xơ gan cổ trướng, viêm kết mạc mắt.

Riêng về bài thuốc trị bệnh sỏi thận từ dứa dại thì chúng ta cần khoảng 12-20g rễ dứa dại, 10-12g hạt quả chuối hột, 10-12g rễ cỏ tranh, 8-10g bông mã đề, 15-20g kim tiền thảo (lá đồng tiền hay gọi lá mắt trâu), 10-12g rễ cây lau, 10-12g củ cỏ ống sắc lấy nước.

Chúng ta có thể chia làm 2 hay 3 lần và uống vào trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 100-150ml sẽ có tác dụng chữa sỏi thận, tiết niệu.

Theo các thầy thuốc Đông y cho biết, việc hình thành sỏi thận trong cơ thể có thể là chúng ta nhịn tiểu lâu ngày khiến các chất cặn bã tích tụ tạo sỏi.

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh, phương pháp dân gian này chỉ phù hợp đối với những người mắc sỏi giai đoạn đầu khi tình trạng còn nhẹ và viên sỏi còn nhỏ.

Còn những trường hợp nghiêm trọng hơn cần đến các cơ sở chuyên khoa để khám và có lộ trình điều trị thích hợp.
Một số bài thuốc chữa cảm ho, viêm gan từ dứa dại:

Chữa cảm ho

– Dùng hoa dứa dại 4-12g sắc uống chữa được bệnh ho cảm mạo.
– Lấy 20-30g rễ đem sao thơm, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày sẽ chữa được chứng đau đầu, mất ngủ.
– Đem 15-20g đọt non sắc uống sẽ chữa đái gắt, đái buốt, đái ra máu.

Bài thuốc chữa viêm gan

dua-dai-2

– Dùng 20-30g quả dứa dại, 20-30g lá quao nước, 12-20g lá cây ô rô sắc lấy nước uống ngày 2 lần, mỗi lần chừng 150ml vào trước bữa ăn có tác dụng trị viêm gan, xơ gan cổ trướng.

Những lưu ý quan trọng dành cho người bệnh đang có ý định sử dụng dừa dại trong việc trị bệnh nè:

Không được tùy tiện sử dụng quả dứa dại chữa bệnh, việc sử dụng phải có sự hướng dẫn từ các thầy thuốc. Nếu tự ý sử dụng cực kỳ nguy hiểm bởi ở quả dứa dại có lớp phấn trắng rất độc, không bào chế đúng cách và đưa vào cơ thể trong thời gian dài có thể gây ra ngộ độc, suy thận.

Quả dứa dại có tác dụng chữa bệnh gan nhưng chỉ chữa được một số loại viêm gan nhất định chứ không phải tất cả thể viêm gan đều có thể dùng vị thuốc nam này. Hơn nữa, nó cũng chỉ có tác dụng chữa viêm gan cấp, mới bị và một số ít thể viêm gan mãn.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

___________________________
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp