Khóc nghẹn phận đời người phụ nữ nhận nuôi đứa trẻ 16 ngày tuổi, nhận cái c h ế t quá tức tưởi

Những ngày qua, dư luận xã hội bất bình, bàng hoàng vì một vụ án sát nhân xảy ra ở Lạng Sơn. Theo đó, một người phụ nữ 61 tuổi bị sát hại ngay trong nhà mình, mà đau đớn thay, hung thủ lại là đứa con mà bà hết mực yêu thương bao nhiêu năm qua…

Nghịch tử đánh mẹ nuôi tử vong chỉ vì một câu nói.

Công an xã Hoàng Đồng (thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cho biết vừa bắt giữ đối tượng Lã Văn Tiếp (26 tuổi, trú tại thôn Pàn Pè). Trước đó, khoảng 22h30 tối 29/10, Tiếp dùng vật cứng đánh nhiều nhát vào đầu bà Mè Thị Kim (61 tuổi, mẹ nuôi Tiếp) tại nhà riêng khiến bà bị thương nặng, tử vong trên đường đi cấp cứu.

Ngay sau khi gây án, Tiếp lấy chiếc xe máy hiệu Yamaha biển số 12P bỏ chạy đến sáng ngày 30/10, gã thanh niên bị công an bắt giữ tại huyện Cao Lộc, cùng tỉnh.

Vụ án mạng xảy ra khi bà Kim đang ở nhà bị con trai là Lã Văn Tiếp (SN 1992), mặt mày hung dữ, vô cớ bắt bà vào trong nhà, khép cửa rồi dùng chính then cài cửa ra vào đánh tới tấp vào đầu, vào người bà Kim. Bà Kim giơ tay chống đỡ rồi gượng bung cửa chạy ra ngoài đường, định leo lên một chiếc xe taxi của anh hàng xóm đỗ bên đường nhưng không kịp vì vết thương quá nặng, máu chảy nhiều nên đã tử vong.


Tại công an, bước đầu Tiếp khai nhận, do bực tức khi nghe thấy mẹ nói chuyện với hàng xóm và ca cẩm về thói ăn chơi lêu lổng nên anh ta xuống bếp lấy dao tấn công mẹ. Tiếp bị nghi nghiện hút, mất hết kiểm soát.

Cả đời tần tảo vì đứa con không cùng máu mủ, kết thúc bằng cái chết thương tâm

Kể về cuộc đời của người phụ nữ 61 tuổi bị con nuôi sát hại, người thân và hàng xóm không khỏi xót xa. Hai vợ chồng bà Kim không có con nên đã nhận Tiếp về nuôi từ bé, khi Tiếp chỉ mới 16 ngày tuổi, còn đỏ hỏn. Vài năm sau, khi Tiếp chậm chững tập đi thì chồng bà Kim mất, gia đình chỉ còn hai mẹ con. Bà không đi bước nữa, bà ở vậy một mình nuôi con khôn lớn. Hàng ngày, bà Kim lấy rau, hoa quả đi bán rong trên đường phố kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình.

Tiếp càng lớn càng ham chơi không chịu học hành, cũng chẳng biết tu chí làm ăn. Hết cấp 3, Tiếp theo học một trường Cao đẳng tại tỉnh nhà Lạng Sơn. Kết thúc khóa học không xin được việc làm, Tiếp suốt ngày lêu lổng, đàn đúm với nhóm bạn hư hỏng.

Người thân bà Kim kể lại: khi mới được nhận về nuôi, Tiếp hay ốm vặt, bệnh tật, bà Kim một mình chạy khắp nơi lo thuốc thang chữa trị. Dù chỉ là mẹ nuôi không rứt ruột đẻ ra nhưng bà Kim xem Tiếp chẳng khác chi con ruột. Bà chẳng bao giờ để Tiếp sống thiếu thốn, thua kém bạn bè. Khi Tiếp xuống Hà Nội học nghề tạo mẫu tóc, ở nhà, bà Kim chắt chiu từng đồng từ việc đi bán rau quả gửi cho con chi tiêu lúc xa nhà, chỉ mong con học được nghề, có việc làm ổn định sau này.

Thế nhưng đáp lại công ơn đó, Tiếp chỉ biết cầm những đồng tiền mồ hôi, nước mắt khó nhọc của mẹ lao vào những cuộc ăn chơi. Đỉnh điểm, nghịch tử trả ơn dưỡng dục cho người phụ nữ gần 30 năm tần tảo nuôi mình bằng vụ sát hại kinh hoàng khiến xóm giềng phẫn nộ, xót xa.

Khi cứu nhân, nhân trả oán

Vụ án gây chấn động một lần nữa khiến chúng ta phải sợ hãi, chua chát và ngán ngẩm. Kẻ đáng lẽ phải mang ơn lại tồi tệ đến mức sát hại người mẹ đã cưu mang, giúp đỡ mình. Nhân cách không phải tự nhiên mà có, đó là kết quả giáo dục của cả xã hội và gia đình. Người mẹ tần tảo kia hẳn đã cố gắng nuôi dưỡng, dạy cho y những điều hay lẽ phải nhưng y đã tiếp nhận được gì để rồi cuối cùng thành một kẻ sát nhân, quay lại giết hại chính người làm ơn cho cuộc đời mình. Thật xót xa khi một lần nữa, câu nói “Cứu nhân nhân trả oán” lại đúng trong thời hiện đại. Nuôi một con chó, con mèo lang thang, cơ nhỡ, chúng còn biết ơn, còn biết trung thành và thể hiện sự trìu mến với chủ. Thế mà một con người có ăn có học, có kiến thức, có lý trí nghĩ suy lại hành động thua loài cầm thú. Không thể bảo rằng đó là vì sự nóng giận không thể kiềm chế hay vì chất gây nghiện, ma túy làm cho y mất hết lương tri. Đó là đạo đức, là nhân cách của một thanh niên đã bị mục ruỗng không phải chỉ một ngày một bữa, bởi sự ích kỉ và vô ơn. Thật xót xa cho người mẹ, cho lòng tốt của con người ở đời bị đáp lại theo cách quá ghê sợ!

Theo Phụ nữ sức khỏe

Chia sẻ