‘Hung thần’ khiến bé trai hóc nghẹn m ấ t m ạ n g ngay tại chỗ, chay mẹ rất hay cho trẻ ăn

Mỗi năm, các bệnh viện nhi đều liên tục tiếp nhận hàng loạt ca bệnh hóc dị vật ở trẻ. Trong số đó, đa số trường hợp là do trẻ bị hóc hạt trái cây.

Những loại quả có hạt như nhãn, mãng cầu, chôm chôm, nho,… được xem là “thủ phạm” gây ra vô số trường hợp hóc nghẹn mà trẻ con thường gặp phải gần đây. Nhiều trường hợp vì được người lớn phát hiện và cứu chữa kịp thời nên trẻ nhỏ may mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” trong gang tấc. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp đáng tiếc xảy ra khiến trẻ tử vong tại chỗ hoặc trên đường đi cấp cứu.

Tháng 8/2017, bé gái 3 tuổi được người nhà cấp tốc đưa vào viện trong tình trạng tím tái, ngưng thở do hóc hạt lựu. Tuy người nhà đã móc hết dị vật khi phát hiện tại nhà nhưng có thể vẫn còn nên đã làm nghẹt khí quản dẫn đến bé chết não và tử vong.


Những loại trái cây trẻ dễ bị hóc nghẹn (ảnh minh họa)

Tháng 2/2018, Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết các y bác sĩ khoa Tai mũi họng của đơn vị vừa can thiệp khẩn cấp, nội soi lấy thành công dị vật cho bệnh nhi N.B.K.T (7 tháng tuổi) bị hóc hạt dưa.

Tháng 7/2018, một bé trai (2 tuổi, ở Nam Định) được đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch vì bị hóc hạt nhãn. Tuy nhiên, do gia đình sơ cứu sai cách nên cháu bé rơi vào trạng thái hôn mê, sống thực vật.

Mẹ đau lòng nhìn con trai 7 tuổi chết thảm vì bị hóc nghẹn hạt chôm chôm

Mới đây một trường hợp thương tâm của cậu bé có tên Muhammad Fahim Ilmi Mohd Fairuz, 7 tuổi sống tại Kubang Pasu, Kedah, Malaysia cũng đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Theo thông tin được đăng tải, mẹ cậu bé là một giáo viên. Vào hôm xảy ra chuyện, cậu bé đang ngồi đợi mẹ tại một phòng ở trường, trong lúc chờ đợi, cậu bé đã ăn chôm chôm.

Sau đó bé bắt đầu nghẹt thở và nôn mửa. Sự việc được một giáo viên phát hiện khi Muhammad Fahim Ilmi Mohd Fairuz đang trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê. Ngay lập tức, cậu bé được đưa đến phòng khám y tế để sơ cứu ban đầu, tuy nhiên cậu bé vẫn không thể vượt qua vì đã tử vong trên đường đến bệnh viên Kitra.


Bé 7 tuổi bị hóc chôm chôm (ảnh minh họa)

Đây là chỉ là một số trong rất nhiều câu chuyện trẻ tử vong do hóc hạt trái cây xảy ra trong thời gian gần đây. Có thế mới thấy mức độ nguy hiểm cao khi trẻ ăn những loại trái cây có hạt. Vì trẻ em chưa có được ý thức như người lớn nên khi ăn trái cây, đặc biệt các loại trái có hạt, bé rất dễ nuốt luôn hạt vào, khi đó hạt trái cây sẽ rơi vào thanh quản, khí quản, phế quản gây tình trạng ngạt thở. Nếu không cấp cứu kịp thời, hậu quả thật khó lường. Nhiều hạt to có thể khiến trẻ tử vong ngay tức thời, nhiều trường hợp thoát chết nhưng để lại di chứng do ngưng tim kéo dài dẫn đến thiếu oxy não, gây liệt một phần não.

Điều đáng nói trước thực trạng đau lòng ấy là sự lơ là, vô ý của các bậc phụ huynh đã để những loại trái cây có hạt trong tầm tay với của trẻ hoặc chủ quan không lấy hạt ra trước khi cho trẻ ăn. Bên cạnh đó, việc thiếu kỹ năng sơ cứu trong những tình huống khẩn cấp khiến trẻ hôn mê, tử vong cũng rất đáng báo động.

Những loại trái cây là “hung thần đoạt mạng” con trẻ, cha mẹ nên cẩn trọng

Qua những trường hợp đau lòng trên, khuyến cáo các bậc phụ huynh nên cẩn trọng khi cho con trẻ ăn những loại quả sau đây:

– Nhãn
– Vải
– Chôm chôm
– Mãng cầu
– Bưởi
– Nho
– Dưa hấu
– Sapoche
– Vú sữa
– Hồng xiêm


Nên bóc hạt trái cây trước khi cho trẻ ăn (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, nếu trẻ không may bị hóc dị vật cha mẹ nên hết sức bình tĩnh để sơ cứu trẻ. Để tránh gây ra nguy hiểm và những di chứng cho trẻ khi bị hóc dị vật, các chuyên gia y tế khuyến cáo tuyệt đối không bế nằm ngửa, không dùng tay móc họng để lấy dị vật, điều này rất nguy hiểm cho trẻ.

Theo đó, khi trẻ bị hóc dị vật, nếu trường hợp trẻ tỉnh táo, ho được thì nên khuyến khích trẻ ho, rồi đưa về cơ sở y tế gần nhất để được xử trí. Trong trường hợp trẻ không ho được, hoặc không tỉnh thì cần mở thông đường thở, nghe xem trẻ còn thở không. Nếu tim ngừng đập thì cần phải ép tim ngoài lồng ngực, vỗ lưng cho dị vật văng ra ngoài rồi đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ