Em bị trúng độc bột ngọt mặt mày xay xẩm, khó thở, tay chân run rẩy nhưng chỉ cần uống một ly nước này là khỏi ngay

Sáng nay, em với chị đồng nghiệp có hẹn nhau ăn sáng ở quán phở mới mở gần công ty. Chuyện đó thì quá bình thường chẳng có gì để nói, nhưng sau khi ăn được 10 phút thì có chuyện.

Gần công ty em mới mở quán phở mới nhìn rất ổn, sạch sẽ, bắt mắt thêm sáng ra trời mưa nhẹ nên ăn phở lúc này là quá hợp lý. 2 chị em đi ăn thất mọi thứ rất hài lòng, giá cả cũng hợp lý.

Sau khi quất một tô phở ngon lành cho buổi sáng, 2 chị em về lại công ty để làm việc. Ngồi làm được 5 phút thì chị đồng nghiệp có cảm giác chóng mặt, mặt mày xay xẳm, khó thở, tay chân run rẩy, mọi người trong công ty liền vội đưa chị đến bệnh viện.

Sau khi khám và được hỏi đã ăn gì thì chị đồng nghiệp nói mới chỉ ăn tô phở bò lúc sáng, các bác sĩ dựa vào triệu chứng thì kết luận chị bị dị ứng với bột ngọt do món ăn được người bán cho quá nhiều bột ngọt.

Lúc chị động nghiệp đi bệnh viên thì em đang bận xử lý công văn cho sếp nên không đi được… nhưng lúc chị vừa đi được 10 phút thì em cũng có biểu hiện tương tư nhưng nhẹ hơn. Lúc đó công việc đang gấp và khá quan trọng nên em không dám bỏ việc mà đi.

Khi nghe mọi người báo tin là chị động nghiệp bị di ứng bột ngọt nên em cũng nghĩ mình bị giống chị ấy. Theo em được biết là nhiều người thường uống trà hoặc nước chanh để khắc phục tình trạng này. Nhưng vì hiện tại ở văn phòng không có 2 thứ đó nên em lấy một ly sữa tươi uống rồi ngồi nghĩ khoảng 15 phút thì thấy không còn chóng mặt hay khó thở nữa.

- pho ngon nhieu bot ngot - Em bị trúng độc bột ngọt mặt mày xay xẩm, khó thở, tay chân run rẩy nhưng chỉ cần uống một ly nước này là khỏi ngay

Theo Bác sĩ cho biết, tuy số lượng người bị dị ứng bột ngọt không nhiều nhưng không phải là không có. Riêng về tình trạng say hay dị ứng là do cơ địa của người đó bị mẫn cảm với bột ngọt tương tự như những người có cơ địa dị ứng với tôm, cua, ghẹ…

Hoặc trong một thời gian ngắn mà cơ thể phải tiêu thụ một lượng lớn bột ngọt quá mức cho phép (tương đương lượng 1/5 túi bột ngọt). Nghe nói là đã có trường hợp ăn quá nhiều bột ngọt trong thời gian ngắn dẫn đến ngộ độc tử vong luôn ấy các chị ạ.

Trong trường hợp bị say bột ngọt nặng như chị đồng nghiệp của em thì tốt nhất là nên làm nôn ra và đến ngay bệnh viện để được sơ cứu. Trường hợp bị nhẹ như em thì nên uống thật nhiều nước, tốt nhất là nên uống nước chanh hoặc nước trà để lợi tiểu tăng tuần hoàn máu. Nếu không có trà hoặc nước chanh thì mọi người cũng có thể uống sữa tươi và nhiều nước như em cũng được, sau đó nằm nghỉ ngơi khoảng 30 phút là sẽ thấy khỏe lại.

Đối với trường hợp bi say nặng như chị đồng nghiệp của em thì không nên sử dụng bột ngọt trong một thời gian để tránh bị dị ứng trở lại, sau này nếu có sử dụng thì chỉ dùng 1 ít để nêm vào canh tăng mùi vị, không sử dụng quá nhiều.

Riêng về bột ngọt (hay còn gọi là mì chính), đây là một gia vị quen thuộc và không thể thiếu của người Việt, thế nhưng chỉ nên ăn với một lượng nhỏ vừa đủ chứ không nên lạm dụng. Những trường hợp say bột ngọt hầu như thường gặp ở các quan ăn ngoài vì họ thường cho rất nhiều bột ngọt để giả vị xương hầm chỉ vì mục đích lợi nhuận.

Không những vậy đâu các chị, em còn tìm được thông tin là bột ngọt sẽ kỵ với một số món ăn khá quen thuộc mà ta vẫn vô tình ăn cùng nhau hàng ngày né các chị: Kỵ món có giấm, kỵ hải sản, kỵ nêm vào trứng, kỵ món ăn khô, kỵ các món bánh nhồi bột, kỵ món ăn lạnh, kỵ với món ngọt.

Ngoài ra, mì chính sẽ trở thành độc tố nếu các mẹ nấu trong thời gian quá dài hoặc nhiệt độ trên 120 độ C. Vì vậy rất lưu ý không nêm mì chính vào món ăn nóng, các món cần ninh nấu lâu hoặc hâm đi hâm lại (các món kho, hầm) nhé mọi người.

Theo Webtretho
___________________________
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp

Chia sẻ