Em bé sơ sinh toàn thân có mùi thối, miệng sùi bọt mép, khi biết nguyên nhân mẹ không ngừng tự trách mình

Chúng ta đều biết rằng trẻ sinh non thì thể chất rất yếu và dễ mắc bệnh, cần phải nuôi trong lồng kính. Nhưng với các bé sinh muộn thì nguy cơ tiềm ẩn cũng không kém phần nghiêm trọng. Dưới đây là câu chuyện của một bà mẹ như thế.

Ngày dự kiến sinh con đã qua hơn một tuần, thế nhưng chị Hà vẫn chưa thấy có dấu hiệu chuyển dạ. Chị Hà bèn đến bệnh viện để khám, các bác sĩ khuyên chị nên mổ lấy thai. Sau khi mổ cuối cùng em bé cũng được sinh ra, nhưng em không thể cất tiếng khóc chào đời. Các bác sĩ nói rằng em bé có khả năng bị nghẹt thở, miệng sùi bọt mép, sau khi cấp cứu cuối cùng em cũng có thể khóc thành tiếng.
- phan su 6 - Em bé sơ sinh toàn thân có mùi thối, miệng sùi bọt mép, khi biết nguyên nhân mẹ không ngừng tự trách mìnhKhi được đưa ra khỏi bụng mẹ, toàn khuôn mặt của bé đều là phân, cơ thể dơ bẩn, các bác sĩ vệ sinh cho em và vội vã đưa em vào lồng kính. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện em bé đã hít phải phân su dẫn đến ngạt thở, sự việc đã kéo dài trong một khoảng thời gian. Ngoài ra, động mạch phổi bị chèn ép rất mạnh và tình hình vô cùng nghiêm trọng.

Gia đình rất buồn và hối hận khi biết tình hình của bé. Quá trình mang thai của chị Hà rất suôn sẻ, nhưng đến ngày sinh lại xuất hiện chuyện như vậy. Chị Hà làm mẹ lại càng cảm thấy hối hận hơn, mặc dù đã biết ngày sinh dự kiến nhưng mãi hơn một tuần sau mới đến bệnh viện, khiến em bé mắc rất nhiều triệu chứng nghiêm trọng.
- Tr E1 BA BB sinh non v C3 A0 nh E1 BB AFng  C4 91i E1 BB 81u m E1 BA B9 c E1 BA A7n bi E1 BA BFt - Em bé sơ sinh toàn thân có mùi thối, miệng sùi bọt mép, khi biết nguyên nhân mẹ không ngừng tự trách mìnhCác bác sĩ cho biết nước ối trong bào thai quá ít, vì em bé sinh muộn một tuần. Hơn nữa cái thai đại tiện trong bụng mẹ, khiến nước ối bị ô nhiễm nghiêm trọng. Em bé hàng ngày hít phải nước ối và phân su nên không thể thở được. Nếu tình trạng không xử lý khẩn cấp, có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như tràn khí màng phổi, suy hô hấp, v.v.

Sau khi áp dụng công nghệ hô hấp bằng oxit nitric, em bé đã qua khỏi cơn nguy hiểm, chị Hà và gia đình có thể thở phào nhẹ nhõm. Qua đây cũng xin lưu ý các bậc cha mẹ tương lai, khi đến ngày dự kiến sinh thì hãy đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt, tránh chuyện đáng tiếc xảy ra. Chúng ta cùng hy vọng chị Hà và em bé luôn luôn khỏe mạnh và bình an.

Phân su là gì?

Vào khoảng tuần thứ 14 của thai kỳ thai nhi sẽ bắt đầu nuốt nước ối trong bụng mẹ. Trong nước ối có chứa chất nhầy, lông tơ của bé, muối mật, nước và các tế bào vảy. Khi nước ối vào ruột non của bé, các chất cặn sẽ đọng lại trong ruột và tạo thành chất dính màu xanh, gọi là phân su. Khi chào đời, phân su được thải qua ngoài qua hậu môn để bé bắt đầu sống độc lập. Nhờ có sữa non, phân su sẽ được tống đẩy nhanh ra ngoài sau 12 tiếng kể từ khi chào đời. Nếu trong vòng 48 tiếng sơ sinh không thấy bé ị phân su thì cần phải được bác sĩ can thiệp sớm.
- phan su 1 - Em bé sơ sinh toàn thân có mùi thối, miệng sùi bọt mép, khi biết nguyên nhân mẹ không ngừng tự trách mìnhHiện tượng hít phân su và mối nguy hiểm rình rập

Trường hợp nếu quá ngày dự sinh mà chưa ra ngoài, bé có thể thải phân su trong bụng mẹ, nước ối của mẹ sẽ chuyển sang màu đen ngả xanh. Trên mình bé cũng có thể dính phân su nhưng điều nay không nguy hại.

Nếu chưa đến ngày dự sinh mà bé đã thải phân su trong bụng mẹ thì có thể khiến mẹ chuyển dạ khó, bị chèn ép dây rốn, thiếu oxy, nhiễm trùng…

Tuy nhiên phân su sẽ rất nguy hiểm nếu mẹ bị rỉ ối kèm theo phân. Nếu nước ối hơi xanh, có thể phân su chỉ vừa mới được thải ra. Nhưng nếu nó chuyển màu vàng nâu thì điều đó rất nguy hiểm vì nó đã được thải ra từ rất lâu.

Nếu thai nhi hít phải phân su này thì sẽ càng nguy hiểm hơn vì khi nuốt phân su vào, nó sẽ qua khí quản và khiến bé bị thiếu oxy trong thời gian dài, đồng thời dẫn đến tình trạng khó thở và ngạt thở. Ngoài ra chất hóa học có trong phân su còn có thể khiến phổi bị viêm nhiễm và bất hoạt surfactant (chất hiện diện trên bề mặt trong lòng các phế nang, giúp các phế nang giãn nở và thông khí tốt). Tất cả những tai biến này đều đe dọa nghiêm trọng đến sự sống của đứa trẻ vừa chào đời.

Triệu chứng của bé hít phải phân su

– Thở khó, r.ê.n r.ỉ
– Thở ngắt quãng
– Thở nhanh, thở gấp
– Chỉ số apgar thấp (chỉ số đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh)
– Da tím tái
– Ngực căng phồng bất thường
- 20170314 053156 054895 nguy hiem chet nguoi  - Em bé sơ sinh toàn thân có mùi thối, miệng sùi bọt mép, khi biết nguyên nhân mẹ không ngừng tự trách mình
Phòng tránh nguy cơ bé bị hít nước ối phân su

Thường thì những thai kỳ già th.á.n.g, trên 41 tuần như trường hợp chị H. vừa kể trên thì nguy cơ thai hít phân su sẽ càng cao. Khi con trong bụng đã hít phải phân su sẽ giảm oxy lên não, phổi yếu và điều này khiến các mẹ sinh khó, dễ mắc bệnh (bệnh tim, tiểu đường, bệnh phổi, huyết áp cao), thai chậm phát triển, chèn ép dây rốn… và thậm chí có thể tử vong. Do đó, khi phát hiện trường hợp thai nhi đã hít phân su thì các bác sĩ sẽ luôn theo dõi chặt chẽ suốt thai kỳ và trong khi sinh.

Nếu phát hiện nước ối có màu xanh sẫm thì mẹ phải đến bệnh viện ngay. Đừng đợi đến khi nước ối chuyển màu nâu vàng vì lúc đó e đã quá muộn. Tốt nhất cuối thai kỳ mẹ nên đi thăm khám thường xuyên hơn để phát hiện bất thường. Sau cùng, nếu thấy ngày sinh cận kề mà thai chưa chịu ra thì mẹ cũng phải đến bệnh viện để kiểm tra lại. Đừng chủ quan mà có thể mất đi đứa con mang nặng, đẻ đau suốt 9 th.á.n.g 10 ngày mẹ nhé!

Tổng hợp