Dù có chết đói cũng tuyệt đối không đươc ăn tôm theo cách này nếu không muốn cả nhà “kéo nhau” vào viện, thậm chí mất mạng

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là canxi nên tôm được rất nhiều bà nôi trợ yêu thích và lựa chọn để bổ sung vào thực đơn của gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn phạm phải những sai lầm này khi ăn tôm thì rất nguy hiểm cho sức khỏe đấy.

Tôm là loại thực phẩm rất giàu đạm, canxi, photpho, axit béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể… Ăn tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp…
Tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều tôm là tốt. Nhiều trường hợp sai lầm khi ăn tôm đã vô tình gây hại cho sức khỏe, thậm chí có trường hợp đã tử vong do ăn tôm sai cách.

- antom3 - Dù có chết đói cũng tuyệt đối không đươc ăn tôm theo cách này nếu không muốn cả nhà “kéo nhau” vào viện, thậm chí mất mạng

Dưới đây là những điều tối kỵ khi ăn tôm bạn cần tránh:

1. Ăn quá nhiều tôm
Nhiều người có sở thích và thói quen ăn nhiều tôm vì nghĩ đây là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, các chất dinh dưỡng có trong tôm nếu được hấp thụ quá nhiều sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy.

Theo nghiên cứu, người lớn chỉ nên ăn tối đa 100g tôm mỗi ngày và trẻ em dưới 4 tuổi chỉ nên ăn hạn chế ở mức 20-50g thịt tôm tùy từng lứa tuổi.

2. Ăn nhiều vỏ tôm
Đây là sai lầm phổ biến nhất của rất nhiều người. Đa số đều lầm tưởng rằng phần vỏ tôm cứng, rắn nên hứa rất nhiều canxi và chất dinh dưỡng. Thực chất, vỏ tôm không có chất canxi. Nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Ngoài ra, trong thịt tôm có hàm lượng protein cao, ngoài ra còn rất giàu canxi, photpho, acid béo và nhiều khoáng chất khác nữa.

Ngược lại, vỏ tôm chỉ là chất kittin, chất cấu tạo nên vỏ của loài giáp xác. Nếu ăn phải vỏ tôm sẽ rất khó tiêu hóa và hầu hết đều được bài tiết ra ngoài. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ nên bóc vỏ tôm để trẻ không bị hóc, hay đau miệng do vỏ dày đâm phải.

- antom4 - Dù có chết đói cũng tuyệt đối không đươc ăn tôm theo cách này nếu không muốn cả nhà “kéo nhau” vào viện, thậm chí mất mạng

3. Ăn tôm chung với các loại hoa quả chứa vitamin C
Việc kết hợp tôm với các loại hoa quả chứa vitamin C là vô cùng nguy hiểm và có thể gây ngộ độc chết người. Vì độc tố có sẵn trong tôm khi kết hợp cùng vitamin C có thể tạo thành chất độc nguy hiểm cho cơ thể, đó là asen 3 (thạch tín). Để bảo đảm an toàn, bạn không nên nấu chung tôm với các loại rau, củ hay ăn kèm với các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C.
Nếu muốn ăn các hoa quả chứa vitamin C sau khi ăn tôm bạn nên ăn cách nhau ít nhất 4 tiếng để bảo đảm an toàn.

4. Ăn tôm tái, sống
Cũng như các loại thủy – hải sản khác, tôm cũng chứa nhiều loại ấu trùng giun sán như sán lá phổi. Do đó, nếu bạn ăn tôm sống, tôm tái, gỏi tôm… sẽ rất dễ mắc giun sán.
Nhất là đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa kém, việc sử dụng các loại đồ ăn tái sống từ tôm hay các món ăn từ tôm chưa được chế biến kỹ có thể khiến bé bị nhiễm giun, sán, kí sinh trùng từ tôm sang cơ thể.

- antom1 - Dù có chết đói cũng tuyệt đối không đươc ăn tôm theo cách này nếu không muốn cả nhà “kéo nhau” vào viện, thậm chí mất mạng

5. Ăn tôm khi bị ị ứng
Một số người có cơ địa dị ứng với các loại hải sản hoặc dị ứng với tôm. Nếu ăn tôm trong trường hợp này có thể khiến bạn bị dị ứng thêm trầm trọng, ngứa, nổi mề đay, đau bụng, sốt cao hoặc thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
6. Ăn tôm khi bị ho
Đôi khi, chứng ho dai dẳng lại là hậu quả của việc dị ứng thực thẩm, nhất là dị ứng với tôm gây nên. Vị tanh của tôm và phần vỏ cứng ma sát với niêm mạc họng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ho dai dẳng, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, nhất là đối với trẻ nhỏ. Chính vì vậy, khi bị ho, hạn chế ăn tôm để tránh tình trạng ho kéo dài và ho do dị ứng với tôm.
7. Ăn tôm khi bị đau mắt đỏ
Nhiều người cho rằng mắt tôm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho mắt. Ngoài ra nhiều người còn ví 2 mắt tôm có tác dụng như 2 viên viagra cho đàn ông.
Như trên thực tế thì quan niệm này vẫn chưa được một nghiên cứu hay tổ chức y tế, dinh dưỡng nào chứng nhận. Không những thế, theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng đau mắt đỏ có thể trở nên trầm trọng hơn nếu ăn tôm. Bởi các độc tố có sẵn trong vỏ tôm sẽ khiến người bị đau mắt đỏ thêm trầm trọng, bệnh nặng thêm mà không hề có chút tác dụng bồi bổ nào.

- antom2 - Dù có chết đói cũng tuyệt đối không đươc ăn tôm theo cách này nếu không muốn cả nhà “kéo nhau” vào viện, thậm chí mất mạng

Nhiều quan niệm cho rằng, sản phụ sau khi sinh nên ăn tôm để co dạ con tốt hơn. Quan niệm khác lại cho rằng sản phụ sau không nên ăn tôm vì ăn tôm sẽ gây lạnh bụng, đau bụng, thậm chí với sản phụ sinh mổ thì sẽ dẫn đến sẹo lồi.
Tuy nhiên, thực tế không có nghiên cứu nào chứng tỏ ăn tôm sẽ làm cho vết sẹo sau mổ to hơn hay lồi lên mà phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Lời khuyên của chuyên gia là tôm rất giàu dưỡng chất nên người mẹ ăn tôm sẽ cung cấp dinh dưỡng cho con qua sữa mẹ. Vì vậy, sản phụ sau sinh có thể ăn lượng tôm vừa phải và lưu ý phải chế biến kỹ.

Nguồn: Tổng hợp theo Sống Khỏe
___________________________
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp

Loading...
Chia sẻ