Đập trứng mà thấy hiện tượng này thì phải vứt ngay đi, kẻo “rước” bệnh vào người, đi bệnh viện lúc nào không hay

Trứng gà rất bổ dưỡng nhưng các bà nội trợ cần lựa chọn cẩn thận để không mua nhầm trứng giả, trứng Trung Quốc sẽ gây hại cho sức khỏe.

Trứng gà là một loại thực phẩm phổ biến, có mặt hầu hết trong các mâm cơm của gia đình Việt. Thành phần dinh dưỡng của trứng gà rất tốt cho sức khỏe, cung cấp cho cơ thể một lượng lớn phốt pho, kẽm và kali. Các loại vitamin A, D, E, B1, B2 và nguồn vitamin D dồi dào của trứng gà có hiệu quả cao trong việc giảm các bệnh về tim mạch, ngăn chặn quá trình lão hóa, bảo vệ gan và phòng chống bệnh ung thư.

Theo quan niệm của nhiều bà nội trợ, họ luôn chọn trứng gà ta bởi chúng thường có vị thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng, là trứng tự nhiên và lành hơn so với trứng gà công nghiệp. Ngoài ra một quả trứng gà ta cũng có khối lượng vừa phải, thích hợp với một khẩu phần ăn của trẻ con, rất tiện chế biến nên các mẹ rất thích.
Chính vì nhu cầu cao của trứng gà ta và giá cả nhiều chênh lệch nên trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện nhiều loại trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng với giá thành rẻ hơn. Được biết thì các loại trứng gà công nghiệp này đã được ngâm axit để làm vỏ nhạt màu hơn cho giống với trứng gà ta.
Nhiều mẹ lo sợ việc chọn nhầm trứng gà tẩy trắng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình, vậy nên hãy bỏ túi những mẹo nhỏ sau đây, bảo đảm bạn chọn trứng “thành thần”, không sợ mua nhầm trứng giả nữa đâu.

Quan sát vỏ trứng

Trứng gà ta thật thường có vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và trên vỏ thường có dính vết bẩn. Trứng gà tẩy trắng thì vỏ có màu hồng phớt, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, nhẵn bóng, sạch sẽ và các quả đều tăm tắp.

Trứng gà ta thật cầm lên sẽ có cảm giác hơi ram ráp và rất chắc tay, trái ngược với loại trứng tẩy trắng thì lớp vỏ rất mỏng manh. Nếu gõ trứng nhẹ tay, trứng gà ta thật có âm thanh giòn hơn trứng gà tẩy trắng.

Dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng
Bạn có thể thứ trứng tẩy trắng bằng cách dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu là trứng thật, khi lau đi thì vết bút bi sẽ sạch, còn trứng giả thì vết mực vẫn còn nguyên, không lau được.

Trọng lượng, hình dáng trứng
Trứng gà ta có kích thước nhỏ, trọng lượng khoảng 45g trở xuống. Trứng gà công nghiệp thì to và nặng hơn. Trứng gà ta có một đầu to một đầu nhỏ còn trứng công nghiệp thì to đều hai đầu.

Trứng gà công nghiệp đều tăm tắp “trăm quả như một” còn trứng gà ta thật có hình dáng lớn – nhỏ, tròn – dài không đồng đều.

Độ phổ biến
Trứng gà ta giả cũng thường ít được bày bán công khai trên sạp hàng, mà thường được chủ hàng cất ở đâu đó, khi có khách hỏi mới đem ra bán. Còn trứng gà ta thật, chủ hàng sẽ khoe hàng ra luôn để chào hàng.

Soi trứng
Bạn có thể dùng thủ thuật soi trứng cũng giúp phân biệt trứng thật hoặc giả bằng cách cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời.

Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới thì đó là trứng gà thật.

Thả trứng xuống nước
Khi thả trứng xuống chậu nước, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ.
Ngoài ra, còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/l) sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.

Đập trứng ra
Nếu lúc đập trứng ra lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ tự tan vào nhau, ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng gà ta thật. Ngược lại, nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…

Trứng gà công nghiệp tẩy trắng, khi đập ra vỏ bị vỡ vụn do bị hóa chất bào mòn. Nếu đưa lên mũi ngửi sẽ có mùi lạ tựa như cám công nghiệp. Trong trường hợp axit tẩy trắng đi qua được lớp vỏ thì lòng trắng trứng dưới tác động của axit sẽ bị đông rắn lại và bị đục, ta có thể phát hiện bằng mắt thường ngay khi đập quả trứng ra, tốt nhất bạn nên vứt trứng đi.

Khi luộc trứng
Nếu luộc quả trứng thật lên thì chất lòng trắng sẽ săn lại và tạo thành một chất albumin trong lòng trắng trứng. Còn trứng giả không thể tạo được albumin.

Giá cả
Trứng gà ta tuy nhỏ nhưng có giá thành cao hơn so với trứng gà công nghiệp. Trứng gà ta thường có giá từ 2.500 đến 3.000 đồng/quả, trong khi đó trứng giả, trứng kém chất lượng giá chỉ từ 1.800 đến 2.000 đồng/quả. Chính vì vậy bạn nên cảnh giác những điểm bán trứng rẻ hơn bình thường nhé! Đừng vì chênh nhau một vài nghìn mà rước về cả rổ trứng bị ngâm tẩm hóa chất tẩy trắng.

(Nguồn: Tổng hợp theo Thời Đại)
___________________________
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp

Chia sẻ