Con trai 3 tháng khó thở, dặt dẹo sống qua ngày, bố ân hận tột cùng khi biết nguyên nhân

Nhiều cha mẹ có lẽ chưa hiểu hết tác hại của thuốc lá khi vẫn cho con tiếp xúc với khói thuốc mà không biết khói thuốc có thể phá hủy gan và não bộ trẻ một cách nặng nề.

Có ông bố cho rằng chỉ cần không hút thuốc trước mặt con, thậm chí đã đi ra ngoài hút thì con sẽ không phải ảnh hưởng bởi khói thuốc của cha. Tuy nhiên khói thuốc còn vương lại trên áo quần và không khí vẫn vô cùng độc hại đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là với trẻ sơ sinh.

Có lẽ nhiều mẹ sẽ bất ngờ khi biết rằng một người hút thuốc lá sẽ thải ra 4 luồng khí khác nhau và chúng vô cùng độc hại với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, khi hệ miễn dịch của các bé chưa hoàn thiện. Các nghiên cứu còn cho thấy khói thuốc có thể phá hủy gan và não bộ trẻ, ảnh hưởng hệ hô hấp, tuần hoàn, tim mạch trẻ thậm chí gây ung thư hay tử vong.

Anh H.K (Bình Phước) kể lại, khi con trai anh được 3 tháng tuổi bỗng nhiên có dấu hiệu thở khó, mỗi lần thở đều rất khó nhọc, tim đập yếu, thường xuyên ho và trong cơn ho có tiếng rít, kèm theo vùng ngực co lõm và sốt. Gia đình hốt hoảng đưa con đi khám thì phát hiện ra con mắc chứng hen suyễn và viêm phổi nặng. Người nhà thắc mắc không hiểu vì sao con mắc bệnh. Sau khi bác sĩ hỏi thói quen sinh hoạt trong gia đình thì hóa ra chính anh K. là người vô tình gây bệnh cho con. Anh nghiện thuốc lá nặng. Sợ con bị ảnh hưởng nên thường ra ngoài hút mới vào bồng bế con. Chính khói thuốc ám trên người anh đã khiến con trai ra nông nỗi.

Không chỉ là viêm phổi mà khói thuốc thậm chí còn gây ra bệnh ung thư ở trẻ nhỏ. Năm 2016, ở Bệnh viện ung thư Trùng Khánh (Trung Quốc) có tiếp nhận một bệnh nhân là bé gái Salsa – 16 tuổi, bị ung thư vòm họng. Bé được phát hiện khi có dấu hiệu chảy máu mũi vào mỗi sáng, hay bị xì mũi. Gia đình ban đầu nghĩ con bị chảy máu cam không khám nên đã để tình trạng bệnh kéo dài gây ra ung thư. Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng ở bé là do hút thuốc lá thụ động. Salsa không hút thuốc, nhưng người trong gia đình thường xuyên hút. Việc bé hít khói thuốc suốt nhiều năm trời đã gây ra bệnh ung thư.

Đây là số ít trong rất nhiều trường hợp bệnh lý thương tâm do khói thuốc từ cha, từ người nhà mà những đứa trẻ phải gánh chịu. Tuy nhiên, dường như nhiều người vẫn chưa đủ ý thức.

4 luồng khói độc hại từ thuốc lá:

– Luồng khói thứ nhất: Đó là luồng khói mà người hút thuốc hít vào trong phổi.

– Luồng khói thứ hai: Là luồng khói toả ra từ đầu thuốc đang cháy. Luồng khói này có nồng độ độc chất như CO, NH3, khí cabua tăng cao gấp 10 – 20 lần so với luồng khói hút vào phổi. Đó là lý do vì sao người hút thuốc lá thụ động (không hút trực tiếp mà hít phải khói từ người khác hút) bị ảnh hưởng gấp 10 l ần người hút thuốc lá trực tiếp.

– Luồng khói thứ ba: Là luồng khói mà người hút hít vào rồi thở ra. Đặc biệt hơi thuốc phả ra qua hơi thở của người hút thuốc tồn tại trong không khí rất lâu và vô cùng độc hại đối với những người tiếp xúc.

– Luồng khói thứ tư: Là luồng khói tổng hợp của luồng khói thứ 2 và thứ 3 bao quanh và tồn tại trong không khí nhiều giờ, có khả năng thâm nhập sâu vào trong phổi và phế nang của người hít phải.

Các phân tích về tác hại của 4 luồng khói trong một lần đốt điếu thuốc như thế này không phải chỉ kể cho vui mà nó thực sự là con dao sát thủ. Nếu mẹ hay bố đang nghĩ, chỉ cần tránh cho con tiếp xúc với người đang hút thuốc là đã đủ thì thật quá sai lầm. Luồng khói thứ 3 và thứ 4 được các nhà nghiên cứu đánh giá là vô cùng độc hại. Khói thuốc còn vương lại trên xe hơi, trong phòng, trên quần áo thậm chí còn có thể phá hủy gan và não bộ trẻ dù với một lượng nhỏ.

Các hóa chất cản trở chức năng của gan (trung tâm thải độc) sẽ khiến độc tố ngày càng mạnh, đẩy nhanh quá trình hủy diệt cơ thể.

Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ

Sống chung nhà với người hút thuốc lá, trẻ có tỷ lệ nhiễm các bệnh về đường hô hấp cao hơn bình thường nhưng có lẽ nhiều ông bố bà mẹ không bao giờ lường được khi cho rằng mình không hút thuốc khi đang bế ẵm, chăm sóc bé thì sẽ không ảnh hưởng đến bé. Mẹ cần biết những tác hại khôn lường do khói thuốc thụ động gây nên đối với sức khỏe con mình.

1/ Hen suyễn

Nếu tiếp xúc với khói thuốc nhiều trong những năm đầu đời, bé rát dễ bị hen suyễn. Căn bệnh này sẽ theo bé hết cuộc đời và bé có thể nhập viện bất cứ lúc nào.

2/ Hội chứng đột t ử khi ngủ

Việc bé thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc hay có bố mẹ là người hút thuốc, sống chung nhà với người hút thuốc sẽ khiến bé tăng nguy cơ đột t ử khi ngủ gấp 2 lần.

3/ Viêm phế quản

Trẻ tiếp xúc với khói thuốc có thể mắc các bệnh về phổi như viêm phế quản, viêm phổi… và đe dọa đến tính mạng

4/ U ng t hư

Khói thuốc có thể khiến trẻ bị ung thư bạch huyết, ung thư máu và ung thư não. Khi trẻ lớn lên, trẻ rất dễ bị ung thư phổi, ung thư vú, ung thư vòm họng…

5/ Bé dễ bị cảm lạnh

Việc tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh, ngoài ra bé còn có hơi thở ngắn, gặp khó khăn trong việc hít thở sâu, ho, thậm chí ho rất nhiều và ho có máu.

6/ Nhiễm trùng tai

Nếu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc, trẻ sẽ dễ bị nhiễm trùng tai, tình trạng bệnh tiến triển thành viêm màng não cầu khuẩn, gây tàn tật về thần kinh, bé bị mất thính giác và có thể tử vong.

7. Viêm họng, khàn giọng

Khói thuốc có thể khiến cổ họng trẻ bị nhiễm trùng dẫn đến viêm họng. Bé cũng sẽ bị khàn giọng và có thể không bao giờ lấy lại được giọng nói bình thường.

Làm sao giữ cho bé an toàn khỏi khói thuốc?

1/ Bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay

Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ hoặc cả hai hút thuốc, vì sức khỏe của chính mình và của con, hãy bỏ thuốc ngay từ hôm nay. Đặc biệt với người mẹ nuôi con bú, không chỉ bé bị ảnh hưởng từ khói thuốc của mẹ mà còn bị ảnh hưởng bởi sữa mẹ.

2/ Không hút thuốc khi ở với bé

Nếu cha mẹ vẫn chưa cai được thuốc lá, thì tốt nhất là đừng bao giờ hút thuốc khi ở với con hay đang trông bé. Khói thuốc có thể khiến bé đột tử.

3/ Hút thuốc ở ngoài

Không cho con đến những nơi có khói thuốc, đồng thời bố mẹ có thể ra ngoài hút, còn khi đã về nhà thì tuyệt đối tránh xa.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ