Con sẽ không bao giờ bị bạo hành ở lớp, nếu mẹ nào cũng dùng tuyệt chiêu này

Khuyến khích các mẹ nên dạy con mình tính tự lập từ nhỏ

Em cũng giống như tất cả các mẹ, đến tuổi con đi nhà trẻ là lại đứng ngồi không yên vì sợ con bị bạo hành. Mà đâu phải vụ bạo hành nào cũng được báo chí can thiệp đâu, chắc chắn là có rất nhiều các bé bị cô giáo hành hạ nhưng các mẹ không biết hoặc biết nhưng không muốn làm to chuyện nên lại âm thầm cho qua. Thực sự như thế là rất tội nghiệp cho các con lắm đấy mẹ ơi!

Em cũng là người không thích thị phi nhiều, cái gì cho qua được thì cho qua,nhưng riêng chuyện này, em không bỏ qua được các mẹ ạ. Đó là sức khỏe, tương lai, thậm chí là tính mạng mà của con mình mà. Chính vì thế, mà em đã cất công tìm hiểu nghiên cứu về vấn đề này rất lâu rồi, cuối cùng em đã tìm ra cách rất hay để giúp con mình không bao giờ bị bạo hành ở nhà trẻ. Em đã áp dụng với Cún nhà em (đang đi học lớp 3 tuổi) và cảm thấy tác dụng rất tốt. Các mẹ tham khảo xem nhé!

Đầu tiên, các mẹ có công nhận là những vụ bạo hành luôn bắt nguồn từ việc cho bé ăn, ngủ hay đi vệ sinh không ạ. Chứ em chưa thấy vụ nào có bé ăn ngoan, ngủ ngoan mà cô giáo lại nổi khùng cả. Mặc dù như vậy là các cô sai hẳn rồi, nhưng các mẹ nghĩ sao nếu như con mình là một em bé tự lập, biết tự phục vụ bản thân (một cách tối thiểu). Điều này không chỉ tốt cho bé mà còn là ‘bộ áo giáp’ giúp con bảo vệ mình trước sự bạo hành ở trường.

bạo hành trẻ nhỏ
Ảnh Internet

Chính vì vậy, với Cún nhà em, em rèn bé một cách khá nghiêm khắc về thói quen ngồi ăn cơm ngoan, tự xúc ăn và lúc đi vệ sinh phải biết gọi người lớn.

– Về việc tự cầm thìa ăn, lúc con 12 tháng tuổi là giai đoạn trẻ rất hứng thú với việc tự cầm thìa xúc thức ăn đưa vào miệng. Bố mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ và không làm giảm hứng thú của trẻ. Ban đầu có thể bố mẹ sẽ vất vả hơn khi dọn dẹp mỗi lần trẻ ăn xong, nhưng trẻ sẽ sớm thành thạo kỹ năng này trong thời gian ngắn. Miễn là bố mẹ cho trẻ được “tập luyện”.

– Về chuyện đi đại tiểu tiện, nên dạy trẻ cách gọi, ra hiệu cho người lớn khi cần buồn đại tiện, tiểu tiện. Luôn nói con: “Khi nào con buồn đi thì gọi mẹ nhé” hoặc thi thoảng hỏi trẻ có buồn đi hay không. Tập cho con ngồi bô càng sớm càng tốt, thông thường nên tập khi trẻ 7 tháng tuổi, có thể ngồi vững.

Tốt hơn hết bố mẹ nên rèn con đi vệ sinh tại nhà. Có thể rèn cho con vào buổi sáng hoặc buổi tối theo giờ cố định. Mỗi lần tập cho con như vậy, luôn luôn nói với con rằng: “con đi vệ sinh tại nhà nhé, đừng đi ở lớp, lớp đông như vậy mà bạn nào cũng đi vệ sinh thì vất vả cho cô”. Đừng nghĩ trẻ con không hiểu gì, bố mẹ cứ lặp đi lặp lại những câu như vậy, dần dần dần trẻ sẽ hiểu và hợp tác làm theo.

bạo hành trẻ nhỏ
Ảnh internet

Ngoài ra, các mẹ nên chú ý dạy con một số kỹ năng khác như tự cất giày dép, tự cầm ba lô nhẹ, tự đi lấy nước uống, tự rửa tay trước và sau khi ăn, tự biết cất bát, thìa đúng chỗ… Đây đều là những hành động rất nhỏ (mà bố mẹ thường hay phục vụ con) nhưng sẽ phát huy được tác dụng lớn giúp con giảm thiểu nguy cơ bị cô giáo bạo hành.

Khi cho con đi nhà trẻ, nhiều mẹ hay đặt niềm tin vào cái Camera, nhưng riêng mình thì không. Camera không thể nói lên nhiều điều vì có những góc khuất, có những hành động còn khiến bé bị tổn thương mạnh mẽ hơn là bị đánh như những câu mắng chửi, mạt sát…

Hãy nói chuyện thẳng thắn với nhà trường và yêu cầu nhà trường phải giải thích, thay đổi nếu như mẹ thấy có vấn đề không ổn. Luôn lưu ý những dấu hiệu không ổn ngay từ đầu, đừng bỏ qua những dấu hiệu dù là nhỏ nhất, đừng giao phó mọi chuyện cho nhà trường. Hãy đồng hành cùng trường để nuôi dạy con tốt nhất.

___________________________

Theo Sức Khỏe Cộng Đồng
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp