Chuyên gia lý giải vì sao nhiều người tử vong tại chỗ vì ăn bạch tuộc và cách phòng tránh

Nếu nhà mẹ nào hay ăn món bạch tuộc thì cẩn thận nhé vì không phải loại bạch tuộc nào cũng ăn được.

Trong vài năm gần đây, báo chí đưa tin rất nhiều về các trường hợp suýt chết vì ăn phải bạch tuộc hoặc thậm chí tử vong vì bị bạch tuộc cắn chết.

Tháng 6/2016, nhà anh Duyệt ở huyện M’Đrắc, tỉnh Đắc Lắc có mua ở chợ một mớ vòi mực về ăn bữa trưa. Cháu Tuấn (con anh Duyệt) đã ăn một lát mỏng vòi mực. Khi đưa vào miệng nhai, cháu Tuấn có cảm giác rất khó chịu, liền nhổ ra ngay nhưng ngay lúc đó, miệng lưỡi và họng của cháu Tuấn đã sưng rộp lên. Cháu bị sốt cao, rất buồn ngủ và toàn thân tê dại. Biết cháu bị ngô độc vì ăn phải thứ hải sản chứa độc tố nguy hiểm, gia đình đã đưa Tuấn đến cấp cứu tại bệnh viên huyện M’Đrắc.

Trước đó, vào tháng 3/2013, anh Nghĩa ngư dân ở Thanh Hóa đã được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Bạch Long Vĩ trong tình trạng lơ mơ, tăng tiết đờm rãi liên tục, tê bì toàn thân, môi, đầu chi tím tái, mạch không đếm được do ăn phải một loài bạch tuộc có chứa chất kịch độc.

Rất may cả 2 trường hợp trên đều được cứu sống. Không may mắn như vậy, chị Tý, một ngư dân ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, mới đây vào ngày 7/7 đã bị bạch tuộc cắn, nhưng vào đến bệnh viện chị đã tử vong.

- chet vi an bach tuoc - Chuyên gia lý giải vì sao nhiều người tử vong tại chỗ vì ăn bạch tuộc và cách phòng tránhNếu nhà mẹ nào hay ăn món bạch tuộc thì cẩn thận nhé vì không phải loại bạch tuộc nào cũng ăn được. Nếu vô tình thấy con nào có đốm xanh (hoặc đốm nâu) thì phải bỏ ngay vì đây là loại bạch tuộc có tên khoa học là hapalochlaena lunulata, được xếp vào danh sách những loài vật có nọc độc khủng khiếp nhất thế giới. Nọc của chúng độc gấp 50 lần rắn hổ mang.

Trong điều kiện bình thường, bạch tuộc đốm xanh có da màu vàng với các đốm màu nâu. Khi bạch tuộc cảm thấy bị đe dọa hay kích động, đốm nâu trên cơ thể nó sẽ chuyển sang màu tối và các đốm tròn màu xanh sặc sỡ xuất hiện.

Tetrodotoxin là một chất độc thần kinh rất mạnh được sản xuất bởi vi khuẩn trong tuyến nước bọt của bạch tuộc. Tetrodotoxin tập trung chủ yếu trong tuyến nước bọt, ngoài ra còn có trên các phần mềm khác của thân con vật. Một con bạch tuộc đốm xanh trưởng thành nặng từ 20 đến 30g, mang lượng độc tố khoảng 300mg đủ để giết chết 10 người có trọng lượng 75kg.

Thông thường bạch tuộc chỉ tấn công bằng tetrodotoxin để bắt mồi như tôm, cua, ốc… nó bơm chất độc thần kinh làm cho con mồi tê liệt rồi nuốt chửng con mồi. Loại bạch tuộc này không chủ động tấn công người mà chỉ là hình thức tự vệ theo bản năng khi nhìn thấy bị đe dọa.

Nạn nhân bị bạch tuộc cắn hoặc ngộ độc do ăn phảo sẽ có triệu chứng nôn mửa, khó thở, hoa mắt, tiêu chảy, tay chân mỏi rũ, có khi rét run, đầu ngón tay ngón chân tê dại, đau tim… Thời kỳ nung bệnh qua đường ăn uống có thể từ 30 phút đến 3 giờ sau khi ăn. Qua đường da (bị cắn), sau 1-5 phút có thể xuất hiện triệu chứng nhiễm độc và có thể tử vong trong vòng 10-20 phút.

- chet vi bach tuoc - Chuyên gia lý giải vì sao nhiều người tử vong tại chỗ vì ăn bạch tuộc và cách phòng tránhChất độc tetrodotoxin có thể tồn tại ở nhiệt độ cao khi đã đun nấu và sau khi con vật chết. Do vậy các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn chúng. Nếu bị bạch tuộc đốm xanh cắn cần nhanh chóng dùng tay bóp chặt vết thương rồi đến bệnh viện ngay. Nếu nạn nhân bất tỉnh, cần được cấp cứu bằng kỹ thuật hồi sức tim phổi CPR (kết hợp thổi ngạt và ấn tim ngoài lồng ngực) càng sớm càng tốt.

Mặc dù hô hấp nhân tạo có thể cứu nạn nhân sống sót, nhưng rất khó tránh các biến chứng như bị mù, tê liệt vĩnh viễn. Đến nay chưa có huyết thanh chữa nọc độc của loài bạch tuộc này.

Các mẹ có thể nắm các đặc điểm nhận dạng về loài bạch tuộc nguy hiểm này để tránh mua nhầm chúng nhé, chứ không cả nhà ăn phải thì hậu quả khó lường.

Theo Webtretho