Cảnh tỉnh ngay lập tức: Cho bạn mượn CMND, tá hỏa vì bị đòi nợ nửa tỉ đồng

Chúng ta thường thiếu cảnh giác đối với những người thân xung quanh, nhất là bạn bè. Chỉ vì thiếu thận trọng mà nhiều người đã rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Như một câu chuyện có thật dưới đây, cho bạn mình mượn CMND, tá hỏa bị đòi nợ nửa tỉ đồng.

Vụ 1:

“Cách đây khoảng 1 năm, anh B cho bạn thân của mình mượn CMND, do người đó nói để mở tài khoản giao dịch chứng khoán theo chỉ tiêu của công ty. Người bạn đó nói chỉ mở để đấy thôi chứ nếu anh B không tham gia chơi chứng khoán cũng không mất bất cứ khoản phí gì. Vì tin tưởng bạn nên anh B đưa CMND cho bạn mượn rất vô tư.

Sau đó bẵng đi 1 thời gian, anh B cũng không nhớ gì đến sự việc đấy nữa. Mới đây anh B nhận được thông báo của công ty chứng khoán yêu cầu thanh toán hơn 500 triệu tiền thua lỗ do sử dụng tài khoản chứng khoán của công ty và thông báo là đã khởi kiện anh B ra toà. Anh B có liên hệ với người bạn kia nhưng anh ta từ chối chịu trách nhiệm sau đó tắt máy và không nói chuyện nữa.”

Không chỉ vậy, nhiều người còn có chiêu lừa tinh vi hơn. Đó chính là dùng CMND của người bị hại đi mua đồ trả góp, hầu hết mấy công ty cho trả góp bây giờ thủ tục rất đơn giản. Nếu không biết bạn sẽ vô tình vớ vào người cả cục nợ chỉ vì cho người khác mượn giấy chứng minh.

Vụ 2:

Vụ này đã xảy ra ở 1 ngân hàng H. Chuyên viên tín dụng vì thế phải chạy theo doanh số cho vay, với áp lực rất lớn, bằng đủ mọi cách để mời chào tìm kiếm khách hàng. Áp lực đó đã dẫn những người không có đạo đức đến cách làm dối trá, họ tìm kiếm thông tin cá nhân trên mạng, hoặc mua thông tin cá nhân từ các nguồn khác, thông tin cơ bản chỉ cần: họ tên, địa chỉ và số chứng minh thư. Ba thông tin này là cơ sở định danh khách hàng tại hệ thống ngân hàng, chỉ cần 3 thông tin này thì có thể tra cứu ra rất nhiều thông tin liên quan khác của cá nhân trong hệ thống máy tính ngân hàng.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Khi đã có số chứng minh thư của một ai đó, họ sẽ tra cứu trên mạng của ngân hàng xem người đó đã có nợ tín dụng chưa, đã có thẻ tín dụng chưa, có bị nợ xấu không, nếu đang có nợ xấu thì không thể cho vay được? Muốn biết khách hàng đó đã vay ở ngân hàng khác hay chưa thì họ sẽ tra cứu thông tin từ CIC, là cơ quan chuyên cung cấp thông tin tín dụng của ngành ngân hàng. Đây cũng là quy trình cho vay của ngân hàng cần tra cứu thông tin để ngăn ngừa rủi ro.

Như vậy là đủ điều kiện để vay tín chấp dưới 100 triệu đồng, hoặc mở thẻ tín dụng với hạn mức 100 triệu. Kẻ xấu sẽ giả mạo chữ ký và những giấy tờ khác để vay tiền. Chỉ cần có 10 khách hàng ảo là họ có 1 tỷ tiền vốn, 50 khách hàng ảo là có 5 tỷ tiền vốn. Vay ngân hàng rồi cho vay lại để hưởng chênh lệch lãi suất vẫn diễn ra khá phổ biến, người vay lại có thể là cá nhân kinh doanh, buôn bán bất động sản, có thể là doanh nghiệp không có tài sản thế chấp để vay ngân hàng, hoặc có thể cho vay tín dụng đen, chơi hụi để hưởng lãi suất cao.

Đến kỳ hạn trả nợ, cán bộ tín dụng vẫn trả nợ gốc và lãi ngân hàng, cả khách hàng và ngân hàng đều không biết mình đang bị lừa. Còn cán bộ tín dụng đó vừa đạt được doanh số cho vay, vừa có nguồn tiền để cho vay ngoài, hưởng lãi suất chênh lệch. Chỉ khi cán bộ tín dụng đó không đòi được khoản cho vay ngoài để trả nợ ngân hàng, bị xù nợ và ngân hàng đòi tiền thì người bị mất thông tin mới biết mình đang là “con nợ”.

Thông tin cá nhân gồm những nội dung cơ bản như: họ và tên, số chứng minh thư, địa chỉ, số điện thoại, mail, địa chỉ, nơi làm việc…Do chủ quan nên chúng ta thường không bảo mật. Ví dụ những bản photo copy của các loại giấy tờ cá nhân ít được chú ý, nghĩ nó vô giá trị, nhưng khi bị lọt ra ngoài, rơi vào tay kẻ xấu thì rất nguy hiểm. Còn những thông tin như họ và tên, số chứng minh thư, số điện thoại, mail, địa chỉ, nơi làm việc thì chỉ nên cung cấp khi cần thiết và người nhận thông tin đó phải có trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân mà bạn đã cung cấp. Tuyệt đối không cung cấp thông tin đó khi bạn thấy người nhận thông tin không đủ tin cậy. Hãy tự bảo vệ chính mình để không rơi vào hoàn cảnh bỗng nhiên trở thành “con nợ”.

Theo webtretho

Chia sẻ