Bỏ cả đống tiền mua xe tay ga mà lại cứ sử dụng theo cách này thì sớm muộn gì cũng thiệt người thiệt của

Xe tay ga ngày càng được người tiêu dùng yêu thích bởi thiết kế đẹp và tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, việc sử dụng xe tay ga như thế nào là đúng cách để an toàn, bền lâu thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số gợi ý về cách sử dụng xe tay ga đúng nhất.

Không phanh bằng phanh đĩa trước
Có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra chỉ vì thói quen xem việc sử dụng phanh đĩa trước là phanh chính. Bởi lẽ, khi xe đang chạy với vận tốc ổn định nếu khi gặp tình huống bất ngờ phía trước nhiều chị em cảm thấy giật mình và dồn hết lực của mình để bóp phanh trước. Chính hành động trong vô thức này sẽ làm xe mất kiểm soát và quay vòng, khiến người điều khiển xe dễ dàng ngã xuống đường, gây nguy hiểm.
Để giảm thiểu tai nạn khi đi xe tay ga, chị em nên đem xe đến các cửa hàng sửa xe máy và làm giảm bớt độ “ăn” của phanh, tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt cần lưu ý, khi có tình huồng cần thắng xe gắp, chị em phải chắc chắn rằng giảm tốc độ bằng cả phanh trước và phanh sau gần như cùng một lúc, tránh tuyệt đối phanh gấp mà chỉ sử dụng phanh đĩa trước.

Đề máy sau vài giây mới vận hành
Rất nhiều người có thói quen vừa đề máy xong là đã chạy xe ngay. Tuy nhiên, các mẹ nhà mình cần bỏ với thói quen này, bởi nó sẽ “tàn phá” rất lớn đến xe ga.

- 80 11 - Bỏ cả đống tiền mua xe tay ga mà lại cứ sử dụng theo cách này thì sớm muộn gì cũng thiệt người thiệt của

Đề máy sau vài giây mới vận hành
Thông thường, xe tay ga luôn có vòng tua máy cao hơn so với kiểu xe số. Chính vì vậy, tại thời điểm khởi động, nếu không áp dụng phương pháp nổ galanti chờ ban đầu, những tiếng động lách cách hoặc thậm chí “rào rào” phát ra từ hệ thống supap của động cơ sẽ khiến chủ xe phải tốn khoản tiền khá lớn để khiến chiếc xe nổ êm trở lại.

Chờ đèn tín hiệu phun xăng FI tắt mới khởi động
Phun xăng điện tử từ lâu luôn chiếm nhiều ưu việt hơn các loại chế hòa khí (bình xăng con) thông thường, giúp tiết kiệm nhiên liệu và vận hành êm ái hơn.

- 81 11 - Bỏ cả đống tiền mua xe tay ga mà lại cứ sử dụng theo cách này thì sớm muộn gì cũng thiệt người thiệt của

Chờ đèn tín hiệu phun xăng FI tắt mới khởi động
Chính vì vậy, sau khi bật khóa điện, hãy chờ đèn tín hiệu FI tắt rồi hãy bấm nút khởi động, đây mới chính là cách sử dụng đúng nhất. Bởi với cách này, hệ thống bơm nhiên liệu sẽ có thời gian nạp đủ nhiên liệu vào vòi bơm. Đồng thời hệ thống phun xăng cũng có khoảng thời gian để hoàn tất khâu khởi động nhằm phun nhiên liệu được chính xác và bền hơn.
Còn nếu làm ngược lại cách này, hệ thống bơm nhiên liệu sẽ rất dễ bị hỏng. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý việc bảo dưỡng làm sạch kim phun định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Tuyệt đối không để xe “bơi” trong nước

- 82 11 - Bỏ cả đống tiền mua xe tay ga mà lại cứ sử dụng theo cách này thì sớm muộn gì cũng thiệt người thiệt của

Tuyệt đối không để xe “bơi” trong nước
Lái xe vào đường ngập nước dễ gây hư hại cho xe vì khi đi qua đoạn đường ngập nước, luôn phải vặn tay ga lớn hơn bình thường, đó là chưa kể tới tình trạng xe bị ngập nước. Lưu ý khi bóp phanh cũng phải giữ nguyên tay ga để hơi ở ống pô luôn duy trì ở trạng thái đẩy nước ra ngoài, tránh hiện tượng nước ộc vào ống pô, gây chết máy.

Theo Vietq

Chia sẻ