Báo động: Khoảng 4,3 triệu chàng trai Việt có nguy cơ ế vợ, phải sang Châu Phi tìm bạn đời

Trai Việt có nguy cơ ế vợ

- e vo - Báo động: Khoảng 4,3 triệu chàng trai Việt có nguy cơ ế vợ, phải sang Châu Phi tìm bạn đời

4,3 triệu chàng trai Việt sẽ có nguy cơ ế vợ trong tương lai

Tỷ lệ giới tính khi sinh trên cả nước hiện đang chênh lệch rất lớn với 108 nam/100 nữ.

Ước tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 4,3 triệu chàng trai Việt đối mặt với nguy cơ không kiếm được vợ. Thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em gái, mại dâm…

Bà Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong mấy thập kỷ qua, tỷ lệ nam nữ trong xã hội duy trì khoảng 53-52%; nam giới 47-48% khá ổn định trong thời gian dài.

Nhưng trong vòng 14 năm trở lại đây, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh tăng dần từ 105, 106, 120, 112, 113 bé trai/100 bé gái.

- 43 trieu dan ong viet se e vo cac me thi nhau tim vo cho con tu tam be 1 - Báo động: Khoảng 4,3 triệu chàng trai Việt có nguy cơ ế vợ, phải sang Châu Phi tìm bạn đời

Mất cân bằng giới tính, nam nhiều hơn nữ đang là thách thức cho toàn xã hội

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa Gia đình cũng cho biết: “Nếu như năm 2015, tỉ số giới tính khi sinh tại nước ta là 112,8/100 thì năm 2016, tỉ lệ này đã đạt mức 113,4/100, tương đương cứ 100 bé gái được sinh ra thì có hơn 113 bé trai cũng ra đời.

Tình trạng mất cân bằng giới tính này ngày càng lan rộng từ nông thôn đến thành thị, tại tất cả các vùng miền trên toàn quốc. Đặc biệt, có tới 15 tỉnh thành tỷ lệ giới tính khi sinh đã ở mức 115 nam/100 nữ.

- e v E1 BB A3 - Báo động: Khoảng 4,3 triệu chàng trai Việt có nguy cơ ế vợ, phải sang Châu Phi tìm bạn đời

Việt Nam chưa phải nước giàu như Hàn Quốc, Đài Loan để lấy cô dâu ở nước ngoài

Ngành dân số dự báo, thời gian tới mất cân bằng giới tính sẽ tiếp tục gia tăng. Nếu không có những biện pháp can thiệp quyết liệt, triệt để ngay từ bây giờ, ước tính đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ.

Điều đó cũng đồng nghĩa với 4,3 triệu số nam giới tương ứng sẽ đối mặt với nguy cơ không tìm được vợ”.

Ông Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số còn khẳng định: “Sau 20 năm nữa thì tình hình của nước ta có thể còn phức tạp hơn của các nước láng giềng. Bởi theo thống kê nhân khẩu học thì 20 năm nữa, các nước xung quanh Việt Nam như Lào, Campuchia, Philippines… cũng không dư phụ nữ để chúng ta “nhập khẩu” về làm cô dâu.

Việt Nam chưa phải nước giàu như Hàn Quốc, Đài Loan để lấy cô dâu ở nước ngoài. May lắm thì đàn ông Việt thời điểm đó có thể sang Algeri, Angola, Mozambique, Uganda,… hay các nước châu Phi khác mới hy vọng tìm được bạn đời giống như đàn ông Trung Quốc”.

- 20110715184405 vo1 - Báo động: Khoảng 4,3 triệu chàng trai Việt có nguy cơ ế vợ, phải sang Châu Phi tìm bạn đời

Người đàn ông Trung Quốc này kết hôn với một cô gái Angola vì ế vợ tại quê nhà

Mất cân bằng giới tính sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề xã hội, phá vỡ cấu trúc gia đình, khi một bộ phận không nhỏ nam giới sẽ bị “ế” vợ hoặc kết hôn muộn.

Thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em gái, mại dâm, bạo hành giới… gây mất ổn định trật tự an ninh, an toàn xã hội.

Ngành Dân số đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nữ giới, hỗ trợ những gia đình sinh con một bề là nữ, tăng cường thực thi pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, tăng cường truyền thông, vận động…

Đây là những việc làm cần thiết nhằm kịp thời can thiệp tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ông Nguyễn Văn Tân còn đề cập đến vấn đề “nóng” là tình trạng già hóa dân số. Theo đó, với thời gian chuyển đổi từ “già hóa dân số” sang “dân số già” tại Việt Nam chỉ 18 năm, ngắn hơn rất nhiều so với hàng loạt quốc gia khác trên thế giới.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2016 Việt Nam có 9,5 triệu người hơn 60 tuổi. Với số dân và tốc độ già hóa dân số nhanh, dự báo đến năm 2050 Việt Nam sẽ là quốc gia có dân số “siêu già”.

Tốc độ già hóa tại Việt Nam cũng sẽ làm cho người Việt Nam già truớc khi giàu.

- 1466672560bao dong 43 trieu dan ong viet co nguy co e vo 1 - Báo động: Khoảng 4,3 triệu chàng trai Việt có nguy cơ ế vợ, phải sang Châu Phi tìm bạn đời

Người Việt sẽ già trước khi giàu

ThS. BS Nguyễn Trung Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cũng cảnh báo về thách thức của “già hóa dân số” đối với hệ thống y tế: “Người cao tuổi thường gặp nhiều bệnh mạn tính phải điều trị suốt đời. Chi phí y tế cho người già cao gấp 7-10 lần người trẻ nhưng khả năng cung cấp dịch vụ y tế cho người cao tuổi còn hạn chế. Nguồn nhân lực là bác sĩ chuyên khoa lão, điều dưỡng lão khoa còn thiếu”.

Theo Hotnhat24h
___________________________
GP TTTĐTH: 3362/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp